ĐTC cầu nguyện cho các học sinh bị giết trong vụ tấn công một trường học ở Uganda
Trưa Chúa Nhật 18/6/2023, sau khi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện cho các học sinh đã bị thảm sát trong vụ tấn công vào một trường học ở miền đông Uganda vào đêm ngày 16/6/2023.
Bốn mươi hai người, hầu hết là học sinh, được xác nhận đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của phiến quân vào một trường cấp hai ở Lhubiriha, một trường công lập nằm ở quận Kasese của Uganda, ở phía tây của đất nước và cách biên giới với Cộng hòa Dân chủ Congo hai cây số.
Theo chính quyền, những kẻ tấn công thuộc Lực lượng Dân chủ Đồng minh, bị cáo buộc đã phát động nhiều cuộc tấn công chống lại dân thường trong những năm gần đây, đặc biệt là chống lại các cộng đồng ở các vùng xa xôi ở miền đông Congo.
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các học sinh
Các phiến quân vào ký túc xá, phóng hỏa và dùng dao rựa để giết và gây thương tật cho các học sinh. Một số học sinh cũng đã bị bắt cóc và ít nhất 8 nạn nhân bị thương nặng đang được điều trị trong bệnh viện do bị bỏng sau khi phiến quân phóng hỏa trường học. Một số thi thể được cho là đã bị đốt cháy và hiện không thể nhận dạng được.
Khuyến khích mọi người “cầu nguyện cho hòa bình”, Đức Thánh Cha nhớ đến các học sinh nhỏ tuổi trong vụ tấn công này. Ngài kêu gọi mọi người cầu nguyện cho hòa bình ở bất cứ nơi nào có căng thẳng và chiến tranh.
Thảm sát
Cha Sunday Augustine Masereka phụ trách văn phòng truyền thông của Giáo phận Kasese ở miền tây Uganda, rất gần nơi xảy ra vụ tấn công, cho biết trường Lhubirira đã bị tấn công vào khoảng 11 giờ đêm. Trường có khoảng 62 học sinh, cả nam và nữ, và quân nổi dậy đã giết 42 em. Cha cho biết cuộc tấn công của phiến quân thật khủng khiếp, bao gồm cả việc cho nổ bom, đốt cháy tòa nhà và những người cư ngụ trong đó, tấn công trẻ em và nhân viên bằng vũ khí và dao.
Cha Masereka giải thích rằng lý do của một cuộc tấn công như thế này hoàn toàn là để trả đũa khi quân đội Uganda ở Cộng hoà Dân chủ Congo chống lại nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ Đồng minh, còn nhóm này đang được huấn luyện ở Congo để chống lại Uganda. “Họ đang chiến đấu với nhau.”
Cần đàm phán
Theo cha, điều cần thiết là một giải pháp thương lượng, bởi vì mọi người vẫn tiếp tục chết và cuộc chiến không giải quyết được gì. Cha nhấn mạnh rằng “Các cuộc đàm phán hòa bình kêu gọi các nhóm khác nhau cùng đến, nói chuyện, chia sẻ và đồng ý, nếu không mọi người sẽ tiếp tục chết. Nếu họ đến với nhau và đồng ý, và đàm phán hòa bình, có lẽ họ có thể đạt được điều gì đó.” Cha nói thêm rằng Giáo hội cũng phải tham gia.
Cha Masereka cho biết, có một thời gian, cuộc chiến ở Congo được gọi là cuộc chiến bị lãng quên. Cha kêu gọi nêu vấn đề này trên báo chí quốc tế vì người dân đang tiếp tục chết ở Congo, và lần duy nhất điều này được đưa tin là khi một cuộc tấn công xảy ra.
Hồng Thủy - Vatican News
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
        Lời Chúa THỨ NĂM TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN
    
        CN 32 TN C – 5 phút Lời Chúa với Thiếu Nhi
    
        Nhịp sống Giáo hội Việt Nam – Số 45
    
        Khai mạc Tuần Tĩnh Tâm Linh Mục -2025
    
        Bàn tiệc không dành cho ai
    
        Hiểu một chữ “Nghèo”
    
        Khi ta nhớ
    
        Gx. Vinh Hương: Lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời
    
        Quá Khứ - Hiện Tại - Tương lai
    
        Thánh lễ và Nghi thức dấn thân Ứng viên Phó tế
    
        Lễ Các Đẳng Linh hồn tại Gx. Thánh Linh
    
        Giáo xứ Thổ Hoàng Thánh lễ tại Nghĩa Trang
    
        VHTK Mê Cung CN 32 TN C Lc 20, 27-38
    
        Thiếu Nhi VHTK CN 32 TN C - Hình tô màu
    
        Thiếu Nhi VHTK Chúa Nhật 32 TN C
    
        VHTK Thánh Vincentê Lê Quang Liêm, Lm, ngày 07.11
    
        Vui Học Thánh Kinh Thánh Henricô Gia, Lm, ngày 07.11
    
        277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
    
        Nghi thức lễ Gia Tiên
    
        Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
    
        Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
    
        Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
    
        Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
    
        Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
    
        Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
    
        Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
    
        Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi