TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

“Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con: Các con hãy nhận lấy Thánh Thần”. (Ga 20, 19-23)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi

Thứ bảy - 03/06/2023 20:20 |   19982
Vào lúc 5g00 sáng Chúa Nhật ngày 04/06/2023, Giáo xứ Phúc Lộc cùng toàn thể Giáo Hội long trọng mừng lễ Chúa Ba Ngôi, và là ngày bổn mạng của Giáo họ Biển Nguồn

GIÁO XỨ PHÚC LỘC: LỄ CHÚA BA NGÔI -MỪNG BỔN MẠNG GIÁO HỌ BIỂN NGUỒN

 

Vào lúc 5g00 sáng Chúa Nhật ngày 04/06/2023, Giáo xứ Phúc Lộc cùng toàn thể Giáo Hội long trọng mừng lễ Chúa Ba Ngôi, và là ngày bổn mạng của Giáo họ Biển Nguồn do Cha Chánh xứ chủ tế, tham dự gồm có quý Sơ quý Thầy, Ban Mục vụ HĐGX, Ban Chấp Hành Giáo Họ và Ca đoàn giáo họ Biển Nguồn, cùng đông đảo cộng đoàn trong giáo họ Biển Nguồn và cộng đoàn giáo xứ.

Bước vào Thánh lễ, Cha Chánh xứ mời gọi cộng đoàn cùng chung vui chúc mừng Giáo họ Biển Nguồn nhân ngày Lễ Chúa Ba Ngôi mừng bổn mạng và cũng mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho các linh hồn thân nhân ông bà cha mẹ tổ tiên đã qua đời, cầu cho mỗi người trong Giáo xứ, Giáo họ luôn an lành mạnh khỏe trong hồng ân Thiên Chúa Ba Ngôi.

Sau bài Tin mừng, Cha Giuse có bài chia sẻ với cộng đoàn:

 

HÃY YÊU ĐI RỒI SẼ BIẾT SỰ THẬT
(LỄ CHÚA BA NGÔI)

Chúa Thánh Thần sẽ dẫn chúng ta đến sự thật toàn vẹn (x.Ga 16, 13). Nhờ lời mạc khải của Chúa Kitô, chúng ta biết rằng Thiên Chúa chúng ta tôn thờ là Thiên Chúa duy nhất mà là Ba Ngôi riêng biệt là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Chỉ một Thiên Chúa duy nhất mà là Ba Ngôi. Tuy Ba Ngôi riêng biệt nhưng chỉ là một Thiên Chúa. Một mầu nhiệm vượt quá trí suy của nhân loại.

Vì sao Ba Ngôi mà chỉ là một Thiên Chúa hay vì sao chỉ một Thiên Chúa mà là Ba Ngôi? Xin được trả lời cách thành thật rằng bản thân không biết. Vì tin vào Đức Kitô, Đấng có lời quyền năng và yêu thương tôi cho đến cùng, cho đến chết trên thập giá, nên tôi tin vào lời của Người. Chính Chúa Kitô đã phải trả giá rất đắt, là cái chết thập giá, cho sự mạc khải này trong bối cảnh Do Thái giáo chỉ tin có một Thiên Chúa duy nhất và độc nhất. Chúng ta đừng quên một trong những lý do khiến đám đông dân chúng và nhiều người lãnh đạo Do Thái giáo thời bấy giờ đã từng lấy đã ném Chúa Giêsu và lên án tử hình cho Người, vì Người tự cho mình là Con Thiên Chúa, ngang hàng với Thiên Chúa (x.Ga 10, 31-33; Mt 26, 62-66).

Thánh Kinh, đặc biệt Chúa Kitô không cho biết vì sao một Thiên Chúa mà là Ba Ngôi, nhưng đã mạc khải cho chúng ta biết mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi như thế nào. Đó là mầu nhiệm tình yêu liên đới, hiệp thông trọn hảo, đầy năng động và sáng tạo. Và chúng ta, loài thụ tạo cao cả nhất trong các loài hữu hình, ngay trong kiếp lữ thứ này, có thể cảm nghiệm phần nào đó mầu nhiệm ấy, khi sống trong Thánh Thần, Đấng là tình yêu giữa Chúa Cha và Chúa Con, giữa Chúa con và Chúa Cha.

“Sự sống đời đời là chúng nhận biết Cha là Thiên Chúa duy nhất và Đức Giêsu Kitô mà Cha sai đến” (Ga 17, 3). Làm sao để nhận biết sự thật này nếu không được Thánh Thần, Ngôi Ba Thiên Chúa tác động. Chúng ta đã được nhận làm con trong Đức Giêsu. “Vì là con, nên Thiên Chúa sai Thánh Thần của Con Ngài ngự vào lòng chúng ta và kêu lên: Abba, Cha ơi!” (Gl 4, 6). “Chính Thần Khí chứng thực cho thần trí chúng ta rằng chúng ta là con cái Thiên Chúa” (Rm 8,16). Không ai có thể tuyên xưng Đức Kitô là Chúa nếu không được Thánh Thần thúc đẩy (x.1Cor 12, 3). Thánh Thần chính là nguồn tình yêu. Vì thế chỉ những ai ở trong tình yêu mới có thể hiểu biết sự thật. Và khi hiểu biết sự thật thì chính sự thật sẽ giải thoát chúng ta và đưa chúng ta vào sự sống đời đời.

Làm sao ta có thể biết nghĩa phu thê là gì khi ta chưa sống hết tình với người phối ngẫu? Làm sao ta có thể biết được thế nào là quê hương khi ta chưa hết lòng hết tâm với vận mệnh quốc gia dân tộc? Làm sao ta có thể biết được giá trị của con người trong cõi nhân sinh này khi ta chưa trải rộng con tim với người đồng loại, với người anh chị em cận kề, nhất là với những người cô thế cô thân?…

Hãy yêu đi rồi bạn sẽ biết nhiều lẽ huyền nhiệm của sự trao ban và đón nhận. Hãy hiệp thông cách thực sự thì bạn sẽ biết thế nào là tình liên đới. Đây là một cái lẽ biết theo nghĩa Thánh Kinh, tức là không chỉ nhìn thấy thực tại, thấy vấn đề bằng trí khôn, mà còn gắn bó thiết thân, chung lưng đấu cật, khi u buồn lẫn khi hoan lạc, lúc thuận lợi cũng như lúc gặp phải nghịch cảnh, gian truân.

Ngay trong cuộc sống này, có nhiều điều mà lý trí phải chào thua. Sự khôn ngoan đích thực không hệ tại trí óc, nhưng là ở trái tim. Có thể có trường hợp người ta đâm ra mù quáng vì yêu. Nhưng đó chỉ là thứ tình yêu vị kỷ, nghiêng chiều đam mê vụ lợi hoặc bất chính. Khi đã biết yêu với tình yêu trong sáng, quảng đại quên mình, với một tình yêu bắt nguồn từ tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa thì không một ai là không ở trong ánh sáng. Và chính ánh sáng sẽ soi dẫn chúng ta đến cùng chân lý.

Là kitô hữu, không gì hơn là biết quy chiếu về Tình Yêu Thiên Chúa Ba Ngôi để rồi biết yêu thương nhau bằng:

1. Một tình yêu thúc đẩy ta không chỉ muốn mà còn biết chủ động, tích cực làm cho người mình yêu phát triển và nên hoàn thiện.

2. Một tình yêu thúc đẩy ta tìm mọi cách để cho người mình yêu nên đáng yêu và được nhiều người yêu mến.

3. Một tình yêu thúc đẩy ta nỗ lực hết mình làm cho người mình yêu có đủ khả năng và sự nhiệt tình để yêu mến kẻ khác.

Khi ta sống được chút tâm tình yêu mến này, thiết tưởng rằng chúng ta sẽ chẳng còn băn khoăn với câu hỏi tại sao Ba Ngôi mà chỉ một Thiên Chúa, nhưng chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc vì biết cội nguồn của mình chính là Thiên Chúa Ba Ngôi.
Lm Giuse Nguyễn Văn Nghĩa – Ban Mê Thuột.

Thánh lễ tiếp nối với phần lời nguyện giáo dân, tiến dâng lễ vật và phụng vụ Thánh Thể. Trong suốt Thánh lễ, cộng đoàn tham dự thật sốt mến và trang nghiêm và được hiểu biết thêm về mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi qua sự diễn giải của Cha Chánh xứ.

Chuẩn bị kết thúc Thánh lễ, ông Philipphê Nguyễn Hải -Trưởng ban hành giáo, đại diện cho Giáo Họ Biển Nguồn cùng cộng đoàn giáo dân nói lời tri ân cảm ơn Cha và dâng tặng Cha bó hoa tươi thắm kính chúc Cha luôn vui vẻ mạnh khỏe an lành hồn an xác mạnh tràn đầy ân sủng Ba Ngôi Thiên Chúa.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 6g00. Sau cùng Ban hành giáo Giáo họ Biển Nguồn và các anh chị em Ca đoàn Biển Nguồn cùng cộng đoàn chụp hình lưu niệm với Cha Giuse Chánh xứ nhân ngày mừng Lễ Chúa Ba Ngôi quan thầy của Giáo họ.

 

 

 

 

 

HÌNH ẢNH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây