Đức Thánh Cha mời gọi các ca viên phục vụ với niềm vui, khiêm tốn và tinh thần cầu nguyện
Trước hết về niềm vui. Đức Thánh Cha giải thích rằng ca hát là một niềm vui, đặc biệt khi hát trong một ca đoàn. Niềm vui này như một món quà nhận được trước hết từ người sáng tác, rồi đến những thầy dạy nhạc và những người truyền lại cho mọi người đôi khi qua hàng thế kỷ. Theo Đức Thánh Cha, việc nhận quà rồi trao lại cho người khác là một điều rất ý nghĩa. Như Kinh Thánh nói: “Ai vui vẻ dâng hiến thì được Thiên Chúa yêu thương”. Vì thế khi “hăng say ca hát, anh chị em đang trao tặng món quà tuyệt vời cho những người đang lắng nghe anh chị em”.
Về điểm thứ hai cầu nguyện, Đức Thánh Cha nói: “Anh chị em không phải là những người biểu diễn. Anh chị em giúp người khác cầu nguyện bằng giọng hát của mình. Vì vậy điều quan trọng là mỗi người phải giữ cho tâm hồn gần Chúa Giêsu, không chỉ khi anh chị em hát, nhưng luôn luôn, và điều này thực hiện trong cầu nguyện mỗi ngày. Nếu tâm hồn anh chị em tràn ngập tình yêu Chúa Giêsu, thì nó sẽ toả sáng qua tiếng hát của anh chị em; giống như một mũi tên bắn trúng đích, chạm đến tâm hồn mọi người”.
Và để nhấn mạnh thêm điểm này Đức Thánh Cha nhắc đến câu nói nổi tiếng của Thánh Augustinô “Hát là cầu nguyện hai lần”. Và ngài giải thích rằng ca hát là hành động yêu thương. Vì khi ca hát, khi chúng ta cầu nguyện bằng lời và âm nhạc, bằng con tim và giọng ca, bằng lòng sùng kính và nghệ thuật, chúng ta cảm nhận được lời đó trong tâm hồn. Hơn nữa, khi cùng nhau ca hát và cầu nguyện, cùng nhau lắng nghe, chờ đợi nhau, cùng hoà giọng với nhau, các ca viên còn giúp cộng đoàn làm điều tương tự và hiểu rằng cùng nhau bước đi và phát triển là điều rất đẹp.
Điểm cuối cùng khiêm tốn. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng ca hát là trường học của sự khiêm nhường, bởi vì ca sĩ, ngay cả khi hát solo, luôn là một phần của ca đoàn, và mỗi người đều phục vụ tất cả, kể cả người chỉ huy. Ngài nói: “Tiếng hát của anh chị em càng phải khiêm nhường hơn, vì tiếng hát này phục vụ Thiên Chúa: trong khi giúp người khác gặp gỡ Chúa, anh chị em cũng có thể bước sang một bên vào đúng lúc, dành chỗ cho sự thinh lặng, để mọi người có thể yên lặng lắng nghe những lời mà chỉ có Chúa Giêsu muốn nói với mỗi người chúng ta. Những ca sĩ tìm cách thu hút sự chú ý về mình hoặc nổi bật hơn người khác thì không phải là ca sĩ tốt; thực sự, họ thường có nguy cơ làm hỏng công việc của mọi người và điều này có thể được cảm thấy ngay lập tức. Vì vậy, đừng tìm cách nổi bật, hãy tìm cách hát như một tổng thể, với sự hiệp nhất xuất phát từ sự khiêm tốn; bằng cách này, tiếng hát của anh chị em có thể diễn tả tình bạn đích thực, với Thiên Chúa và với nhau”.
Vatican News
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tạ ơn 60 năm thành lập Gx. Duy Hòa
Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc -Số 1: Mùa Vọng
Bài hát cộng đồng lễ Rạng đông Chúa Giáng Sinh
Cảm nghiệm Tình yêu
Mùa Xuân lễ dâng
Thánh lễ đặt đá xây dựng Nhà thờ Thiện Tâm
Thánh ca phụng vụ Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm
SNTM Chúa Nhật II Mùa Vọng -Năm A
Gx. Duy Hòa diễn nguyện 60 năm Hồng ân
Lời Chúa CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG – A
Lời Chúa THỨ BẢY TUẦN I MÙA VỌNG
Thường huấn giáo dân tháng 12/2025
Tâm tình sau Đại Hội Truyền Giáo Á Châu
Giáo Xứ Kim Mai Lễ Thánh Phanxicô Xaviê
Bài hát cộng đồng lễ đêm Chúa Giáng sinh
Giáo xứ Hòa Nam: Lễ Thánh Phanxicô Xavie
Giáo họ Trinh Vương: Lễ Thánh Phanxicô Xaviê
GX Châu Sơn: Lễ kính Thánh Phanxicô Xaviê
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi