Đức Thánh Cha tiếp các tu sĩ tham dự Ngày Năm Thánh Đời sống Thánh hiến
Trưa ngày 7/10/2025, gặp gỡ hàng ngàn tu sĩ nam nữ từ khắp thế giới đang hành hương Năm Thánh dành riêng cho đời sống thánh hiến, Đức Thánh Cha Lêô XIV kêu gọi các tu sĩ kết hiệp với Chúa Kitô, trở thành “người mang hy vọng và hòa bình”, xây dựng “văn hóa gặp gỡ”, sống tinh thần hiệp hành trong lắng nghe và cộng tác, và tin tưởng vào tương lai, vì “với Thiên Chúa, không có gì là không thể”.
Đức Thánh Cha mở đầu bài nói chuyện bằng lời thân tình: “Tôi chào đón anh chị em bằng một cái ôm từ trái tim, muốn gửi đến tận những nơi xa xôi nhất của trái đất, nơi tôi biết chắc có thể gặp anh chị em”. Ngài nhấn mạnh: “Giáo hội cần anh chị em, cần tất cả các hình thức khác biệt và phong phú của đời sống thánh hiến và thừa tác vụ mà anh chị em là đại diện”.
“Đánh thức thế giới” bằng đời sống có Chúa Kitô là trung tâm
Ngài khích lệ các tu sĩ hãy tiếp tục “đánh thức thế giới” bằng đời sống có Chúa Kitô là trung tâm, bởi vì chỉ bằng cách này các tu sĩ mới có thể hoàn thành sứ vụ khi sống ơn gọi như là một phần của cuộc mạo hiểm kỳ diệu theo sát Chúa Kitô. Do đó, để kết hiệp với Chúa Kitô, ngài mời gọi họ “trở về với con tim”, nơi khởi nguồn của đoàn sủng và ơn gọi. Ngài nói: “Chính trong con tim xuất phát ‘mối liên kết nghịch lý giữa việc nhận ra giá trị bản thân và sự mở ra với tha nhân, giữa cuộc gặp gỡ thẳm sâu với chính mình và việc hiến thân cho người khác’”.
Người mang dấu ấn của hòa giải và hiệp nhất
Nhắc đến chủ đề hành hương “Lữ hành hy vọng trên con đường hòa bình”, Đức Thánh Cha cho rằng người sống đời thánh hiến được mời gọi trở thành “những người mang trong mình dấu ấn của hòa giải và hiệp nhất”, góp phần xây dựng “văn hóa gặp gỡ” qua lời nói, hành động và gương sáng, đặc biệt trong việc chăm sóc người nghèo và bảo vệ ngôi nhà chung.
Học biết lắng nghe, chia sẻ, cùng theo hướng dẫn của Chúa Thánh Thần
Một trọng tâm lớn của bài huấn dụ là lời kêu gọi sống tinh thần hiệp hành. Trích lời Thánh Phaolô VI, Đức Thánh Cha mô tả hiệp hành là “cuộc đối thoại gia đình trong đức tin – chân thành, cảm động, nhạy bén với sự thật và các giá trị, sẵn sàng lắng nghe nhiều tiếng nói của thế giới đương đại”. Ngài nói thêm: “Anh chị em được mời gọi trở thành nhân chứng đặc biệt của tinh thần hiệp hành, học biết lắng nghe, chia sẻ và cùng nhau tìm kiếm con đường theo tiếng Chúa Thánh Thần”.
Hy vọng đặt nơi Chúa
Kết thúc, Đức Thánh Cha mời gọi các tu sĩ “nhìn về tương lai với niềm tin và lòng can đảm,” nhắc rằng: “Hy vọng của chúng ta không đặt nơi con số hay công việc, nhưng nơi chính Đấng mà đối với Người, không có gì là không thể”.
Hồng Thủy - Vatican News
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
GIÁO XỨ DŨNG LẠC: THÁNH LỄ MINH NIÊN BÍNH NGỌ
GX THÁNH LINH: THÁNH LỄ MỒNG 2 TẾT
Giáo xư Thổ Hoàng: Thánh lễ tại Nghĩa trang
Thánh Lễ Cầu Nguyện tại đất Thánh Giáo xứ Kim Mai
Thánh ca Phụng vụ Chúa nhật 1 mùa chay
Thánh ca Phụng vụ Thứ Tư Lễ Tro
ĐGM cử hành Thánh lễ mồng 2 tết tại Nghĩa trang Châu Sơn
Giáo xứ Vinh Hương: Thánh lễ Mồng Hai Tết
Thánh lễ Mùng Hai Tết tại Giáo xứ Duy Hoà
Gx. Phúc Lộc: Cầu cho Ông bà Tổ tiên
Thánh lễ Minh niên tại Gx. Phúc Lộc
Giáo xứ Phúc Lộc: Thánh lễ Giao thừa
Bính Ngọ – Chạy trong đức tin và trách nhiệm
Gx Vinh Quang: Thánh lễ Mồng 2 Tết Bính Ngọ
Bính Ngọ trong lịch sử Giáo hội Việt Nam
Giáo họ Trinh Vương: Thánh lễ mừng thọ
Giáo Xứ Kim Mai: Thánh Lễ Mùng 2 Tết.
Giáo xứ Thổ Hoàng: Thánh lễ Mùng 2 Tết
GX Châu Sơn: Thánh Lễ Mồng 2 Tết Bính Ngọ
Gx Thánh Linh: Thánh lễ Mùng 1 Tết Bính Ngọ
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi