Thánh Giá cao nhất thế giới vẫn được giữ nguyên bất chấp dự án “tái thiết” của Tây Ban Nha
Đức Cha Francisco César García Magán, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha, cho biết cây Thánh Giá cao nhất thế giới, cao 150 mét, tại Thung lũng “những người đã nằm xuống”, sẽ vẫn được giữ nguyên trong dự án “tái thiết” của chính phủ Tây Ban Nha đối với địa điểm này.
Vatican News
Thung lũng “những người đã nằm xuống” được khánh thành vào năm 1959. Đây là một khu phức hợp khổng lồ được xây dựng sau Nội chiến Tây Ban Nha (1936-1939) và nằm cách Madrid gần 50 km. Khu phức hợp bao gồm một Đền thờ nằm dưới lòng đất trong một không gian khai quật trên núi, một cây Thánh Giá lớn, một đan viện Dòng Biển Đức, một trường học và một Chặng Đàng Thánh Giá. Có khoảng 33.000 đến 50.000 người Tây Ban Nha từ cả hai phía của cuộc xung đột được chôn cất tại đây.
Trong một cuộc họp báo sau hội nghị toàn thể của các Giám mục Tây Ban Nha, Đức Cha García, Giám mục phụ tá của Toledo, cho biết, trong chuyến thăm Vatican vào ngày 11/10/2024, Tổng thống Pedro Sánchez đã gửi đến Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin ý định ban đầu của chính phủ Tây Ban Nha, bao gồm “việc giải thể Đền thờ và giải tán đan viện Biển Đức”. Vấn đề phá hủy cây Thánh đã được đưa ra thảo luận.
Trong cuộc họp vào tháng 2 vừa qua giữa chính phủ Tây Ban Nha và Tòa Thánh, một số đề nghị của các Giám mục Tây Ban Nha đã được đồng ý, bao gồm việc duy trì việc thờ phượng Công giáo tại Đền thờ Thánh giá, đảm bảo sự hiện diện của cộng đoàn Dòng Biển Đức và tôn trọng các yếu tố tôn giáo nằm bên ngoài Đền thờ, bao gồm cả cây Thánh Giá.
Đức Cha García nói rõ rằng thỏa thuận phải được nêu rõ ràng “trong một thỏa thuận chưa được hoàn tất”, mặc dù thực tế là chính phủ đã khởi xướng các thủ tục để thực hiện dự án.
Bộ Nhà ở của Tây Ban Nha đã ban hành lệnh tiến hành thỏa thuận “giữa Bộ Nhà ở và Chương trình nghị sự đô thị, Bộ Chính sách lãnh thổ và Ký ức dân chủ, và Tổ chức Thánh giá của Thung lũng ‘những người đã nằm xuống’” để tái cơ cấu địa điểm. Tuy nhiên, Tổ chức Luật sư Kitô giáo đã đệ đơn xin lệnh cấm ngay lập tức để dừng quá trình này.
Trong những ngày gần đây, một số cuộc biểu tình đã diễn ra liên quan liên quan đến việc tái cơ cấu Thung lũng “những người đã nằm xuống”. (CNA 05/04/2025)
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Gx. Vinh Hương: Lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời
Quá Khứ - Hiện Tại - Tương lai
Thánh lễ và Nghi thức dấn thân Ứng viên Phó tế
Lễ Các Đẳng Linh hồn tại Gx. Thánh Linh
Giáo xứ Thổ Hoàng Thánh lễ tại Nghĩa Trang
VHYK Mê Cung CN 32 TN C Lc 20, 27-38
Thiếu Nhi VHTK CN 32 TN C - Hình tô màu
Thiếu Nhi VHTK Chúa Nhật 32 TN C
VHTK Thánh Vincentê Lê Quang Liêm, Lm, ngày 07.11
Vui Học Thánh Kinh Thánh Henricô Gia, Lm, ngày 07.11
Vui Học Thánh Kinh Thánh Ðaminh Đinh Đức Mậu, Lm, ngày 05.11
Lời Chúa THỨ TƯ TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN
Lễ Các Đẳng tại Hoa viên Đất Thánh Thánh Tâm
Thánh lễ cầu cho các Linh hồn tại nghĩa trang
Thánh lễ cầu cho Các Linh Hồn tại Đất Thánh
Gx Châu Sơn: Lễ các Đẳng Linh hồn
Lễ Các Đẳng tại Đất Thánh Phú Long - Dũng Lạc
Trực tuyến Lễ Các Đẳng tại Hoa Viên Đất Thánh
Thiếu nhi Giáo xứ Kim Mai viếng Đất Thánh
Lời Chúa THỨ BA TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi