Thánh lễ do Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm – Nguyên Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ tế. Đồng tế với ngài có Cha Quản hạt Bà Rịa cùng quý cha trong Giáo phận. Hiệp thông tham dự thánh lễ có đông đảo quý tu sĩ, cách riêng quý Sơ Hội dòng Mến Thánh Giá Bà Rịa, cùng cộng đoàn tín hữu gần xa.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha chủ tế nhắc lại cuộc tử đạo của các chứng nhân Địa hạt Bà Rịa bị thiêu sống tại bốn ngục giam: Phước Dĩnh (Bà Rịa), Thành (Long Điền), Đất Đỏ và Thôm (Long Tân). Dù chưa được phong thánh, nhưng trong lòng các tín hữu các ngài thực sự là “những vị thánh đã chết vì Đức Kitô”. Hôm nay, đoàn con cháu quy tụ để tri ân và noi gương các ngài. Cuộc tử đạo của các ngài không chỉ là ký ức lịch sử mà là lời mời gọi mỗi Kitô hữu sống đức tin cách can đảm, trở thành “lời làm chứng sống động cho Đức Giêsu Kitô chịu chết và sống lại”.
Trong bài giảng lễ, Cha Giuse Nguyễn Công Luận – Chánh xứ Chánh Tòa chia sẻ rằng: tử đạo không chỉ là cái chết vì Chúa, mà trước hết là một đời sống trung thành với tình yêu Tin mừng. Phụng vụ không nhấn mạnh đến khổ hình hay sợ hãi, nhưng làm nổi bật mầu nhiệm sự sống và sức mạnh của tình yêu. Các vị tử đạo không tìm cái chết, nhưng “chọn Chúa làm gia nghiệp”, nên sẵn sàng từ bỏ mọi quyến rũ trần thế, kể cả mạng sống. Vì thế, cái chết của các ngài không phải là thất bại, mà là “đỉnh cao của một tình yêu chiến thắng”. Ngày nay, người Kitô hữu cũng được mời gọi chọn Chúa giữa muôn vàn cám dỗ, thỏa hiệp và dửng dưng. Như lời Thánh Phaolô: “Dù là sự chết hay sự sống… không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô.” Việc trung thành ấy đòi chúng ta phải “chết đi” cái tôi, ích kỷ, lười biếng và bất công, như hạt lúa mục nát để sinh nhiều hoa trái.
Thánh lễ khép lại trong tâm tình tri ân và hiệp thông, để lại nơi mỗi người tham dự một lời mời gọi sống trung thành với Chúa và kiên vững trong đức tin, như các Vị Tử đạo Bà Rịa năm xưa.

Tin: LMTA
Ảnh: Nguyễn Tài
Nguồn: giaophanbaria.org
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Thánh lễ Tạ ơn Thành lập Giáo xứ Krông Nô
Yêu mến Chúa để yêu mến nhau
Chầu Thánh Thể Chúa nhật 6 Phục sinh A
Để trở nên bạn hữu của Chúa
SNTM Chúa Nhật VI Phục Sinh -Năm A
Con heo đất và bài học về lòng bác ái
Biết ơn mẹ trong những vần Ca Dao
Thông Báo của Học viện Công giáo Việt Nam
Ca đoàn cần chấm dứt đeo dây “stola”
Bài hát cộng đồng lễ Chúa Ba Ngôi năm A
Ca đoàn cần chấm dứt việc “đeo dây stola”
Ở lại trong tình yêu - mạch sống và niềm vui
Nguồn mạch sự sống của ta ở đâu?
LBT: Thánh lễ cầu nguyện tháng 5-2026
Thánh ca Phụng vụ Chúa nhật 6 Phục Sinh
Đại Hội Thánh Nhạc Lần Thứ 56
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi