TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật 9 TNb - Mình Máu Thánh Chúa Kitô

“Này là Mình Ta. Này là Máu Ta”. (Mc 14, 12-16. 22-26)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

BAN MỤC VỤ GIỚI TRẺ

Thứ năm - 29/04/2021 02:25 |   1256
BAN MỤC VỤ GIỚI TRẺ

BAN MỤC VỤ GIỚI TRẺ

BAN MỤC VỤ GIỚI TRẺ
Ban Mục Vụ Giới Trẻ Giáo Phận, Thành Lập và Mục Đích
Năm 2007, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà chính thức thành lập Ban Mục Vụ Giới Trẻ Giáo Phận Ban Mê Thuột, trực thuộc Ban Mục Vụ Giáo Dân Giáo Phận.
Bổn mạng của Giới Trẻ Giáo Phận Ban Mê Thuột là Thánh Tâm Chúa Giêsu.
Ngày kính là ngày lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.
Ban Mục Vụ Giới Trẻ Giáo Phận Ban Mê Thuột bao gồm quý cha và anh chị em trong Ban Mục Vụ Giới Trẻ Giáo Phận cùng với quý cha và anh chị em trong Ban Điều Hành Giới Trẻ các giáo hạt.
Hoạt Động
Từ năm 2011 tổ chức Tĩnh Huấn cấp giáo phận 2 năm một lần (năm lẻ, ví dụ 2011, 2013,…), trước đó tổ chức hàng năm. Trong dịp này, vị chủ chăn giáo phận gặp gỡ các bạn trẻ trong toàn Giáo Phận.
Từ năm 2010, tổ chức Tĩnh Huấn cấp giáo hạt 2 năm một lần (năm chẵn, vd 010, 2012,…), trước đó tổ chức vào các dịp Lễ Lá ở cấp Giáo xứ.
Tham gia chung với các ban trong Giáo phận tổ chức những sự kiện lớn trong sinh hoạt của Giáo Phận.
Đảm trách việc tiếp sức mùa thi cho các sinh viên từ các tỉnh khác đến ĐăkLăk dự thi đại học và cao đẳng. Trong tương lai, sẽ tiếp sức mùa thi cho các thí sinh tại tất cả các tỉnh trong giáo phận có địa điểm tổ chức kỳ thi quốc gia.
Các bạn trẻ tham gia các sinh hoạt thường xuyên tại các giáo xứ trong Giáo phận Ban mê thuột,
Đời Sống Đức Tin: Người trẻ trong Giáo phận tham dự Thánh Lễ và Rước Lễ vào các ngày thứ Sáu hàng tuần (vì bổn mạng của giới trẻ giáo phận chúng con là Thánh Tâm Chúa Giêsu).
Đời sống Chứng Nhân: Người trẻ tình nguyện tham gia vào một công tác tông đồ trong Giáo Xứ (như tham gia công tác từ thiện, thăm người bệnh, dạy giáo lý, tham gia nhóm cầu nguyện, tham gia và tổ chức các hoạt động thể thao trong giới trẻ,…)
Học hỏi Giáo Lý: Theo sự sắp xếp và hướng dẫn của cha quản xứ, hoặc theo chương trình chung của Ban Mục Vụ Giới Trẻ Giáo Phận đề nghị một tháng học hỏi và thảo luận hai đề tài gáio lý trong tài liệu YOUCAT (Giáo lý Hội Thánh Công Giáo Cho Bạn Trẻ) đã được gửi về các giáo xứ qua quý cha phụ trách giới trẻ của Giáo Hạt.
 
BÁO CÁO
V/v Hình thành và hoạt động của Ban Mục vụ Giới trẻ.
 
Trọng Kính Đức Giám mục Giáo phận Hải Phòng, Đặc Trách Mục vụ Giới trẻ Việt Nam,
Giáo phận Banmêthuột chúng con thuộc vùng Cao Nguyên đất đỏ Bazan, trải dài trên hai tỉnh Đăklăk, tỉnh Đăk Nông và 4/7 huyện của tỉnh tỉnh Bình Phước. Gồm 8 Giáo hạt.
Ranh giới Giáo phận:
Ngày nay, ranh giới địa lý Giáo phận bao gồm tỉnh Đăklăk, tỉnh Đăknông và một phần của tỉnh tỉnh Bình Phước với diện tích là 21.723 km2; phía Bắc giáp Giáo phận Kontum, phía Đông giáp Giáo phận Nha Trang, phía Đông - Nam giáp Giáo phận Đà Lạt, phía Nam giáp Giáo phận Xuân Lộc, phía Tây - Nam giáp Giáo phận Phú Cường, phía Tây giáp tỉnh Mondunkiri của Campuchia. Có sông Ea Krông và các phụ lưu tạo thành sông Sêrêpok chảy vào sông Mê Kông. Các sắc tộc sống trong vùng gồm: Kinh, Êđê, S’tiêng, M’nông, Xơ Đăng, Tày, Nùng, H’ Mông...
 
Giáo hạt và Giáo xứ
So với năm 1967 lúc mới thành lập, Giáo phận có 57.719 giáo dân, 33 giáo xứ, 55 Linh mục, 60 tu sỹ, 9 đại chủng sinh. Đến thời điểm năm 1995, số thống kê giáo dân trong Giáo phận là 185.000 người, số Linh mục là 42, trong đó có 13 vị đã trên 60 tuổi phục vụ trong 55 giáo xứ thuộc ba Giáo hạt: Đăklăk 30 giáo xứ, Quảng Đức 6 giáo xứ, Phước Long 19 giáo xứ. Có 19 Cộng đoàn thuộc 9 Dòng tu với 147 tu sỹ nam, nữ. 30 Đại Chủng sinh. Tổng dân số là 1.210.500 người (tỷ lệ Công giáo 12%).
Đến năm nay 2010, Giáo phận Banmêthuột có bốn Giáo hạt. 90 giáo xứ, 105 Linh mục triều, 20 Linh mục dòng.
 
Mục vụ giới trẻ
Dù giới trẻ Giáo phận Banmêthuột đã hoạt động từ lâu, trong thập niên 1990, chủ yếu tại khu vực Giáo xứ Thánh Tâm, Nhà thờ Chính tòa, với tên gọi là Nhóm “Gạch nối” với mục đích đưa người trẻ của các giáo xứ lân cận cùng với nhau làm những việc bác ái, giúp nhau thăng tiến trong đạo lẫn ngoài đời.
Đến thời gian 1997, sau khi Đức Giám mục Giám quản Phaolô Nguyễn Văn Hòa về cai quản Giáo phận, ngài củng cố các Ban và Ban Mục vụ Giới trẻ mới chính thức thành lập tại Nhà thờ Chính tòa vào ngày 24.2.2007. Trong ngày này, chúng con đã bầu chọn được Ban Mục vụ giới trẻ Giáo phận gồn tám thành viên, một Trưởng ban tiên khởi (cha GB Phạm Thế Truyền), Cha Trưởng ban hiện nay Giuse Đỗ Minh Hiển ;
Hai Phó ban, Thư ký, Thủ quỹ và các Ủy viên.
Bổn mạng Giới trẻ: Thánh Tâm Chúa Giêsu.
Cũng trong năm này vào ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu Bổn Mạng Giới trẻ Giáo phận, chúng con tổ chức Đại hội Giới trẻ Giáo phận lần thứ II, năm 2008, lần thứ II.
Đến năm 2009, hiệp ý cùng Đức Tân Giám mục Giáo phận Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, giới trẻ chúng con đã tổ chức Đại hội lần thứ III với chủ đề “Giới Trẻ Bước Theo Thần Khí” ngày 21.7.2009.
Năm nay, hiệp ý cùng toàn thể Giáo hội, trong ngày Chúa nhật Lễ Lá 28.3.2010, Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận Banmêthuột chúng con đã tổ chức ngày “Tĩnh tâm Mùa chay cho Đại diện Giới trẻ các giáo xứ”. Qua ngày tĩnh tâm này, Giới trẻ bốn Giáo hạt đã có ngày học hỏi, xưng tội, giao lưu. Đặc biệt, Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận chúng con đã hình thành được bộ khung của Giới trẻ qua việc bầu Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo hạt.
Để hiện thực hóa hoạt động của những người trẻ, Ban Mục vụ Giới trẻ đã tổ chức cuộc tiếp sức mùa thi năm 2010 trong đợt thi Đại học – Cao đẳng vừa qua, chúng con đón được 966 người, trong đó ¾ là thí sinh và thí sinh công giáo chiếm chưa đầy 15%. Cũng trong tinh thần phục vụ, chúng con đã nhận được sự cộng tác của những người ngoài Công giáo cùng tham gia với chúng con qua việc phục vụ tiếp đón, nấu ăn, các phương tiện đưa đón, cũng như các bác sỹ ngoài Công giáo cũng tham gia với chúng con trong việc khám bệnh và phát thuốc cho các thí sinh đau yếu.
Qua Chiến dịch tiếp sức mùa thi lần đầu tiên tại Giáo phận này, chúng con đã nhìn thấy sự nhiệt thành của giới trẻ Giáo phận, của anh em Sinh viên Công giáo. Đặc biệt, sau khi chúng con đã bầu xong Ban điều hành Giới trẻ 04 Giáo hạt, qua chiến dịch này, từ những con người còn xa lạ, tất cả chúng con đã gắn kết được với nhau trong tình hiệp nhất với Giáo phận, với Ban Mục vụ Giới trẻ.
 
Hướng tới tương lai.
Để nuôi dưỡng tinh thần hăng say phục vụ của người trẻ trong Giáo phận, chúng con đang lên kế hoạch để tất cả các bạn trẻ từ thành thị cho đến nông thôn đều có thể tham gia qua các việc bác ái xã hội. Và tương lai, chúng con sẽ xây dựng những mô hình hoạt động cho Giới trẻ Giáo phận chúng con qua những hoạt động đã học được trong chuyến đi tham dự Đại hội Giới trẻ Châu Á vừa qua tại Philippin.
 
                                                          Banmêthuột ngày 17.7.2010

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây