TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XI Thường Niên -Năm B

“Nước Thiên Chúa tựa như hạt giống nẩy mầm và mọc lên” (Mc 4,26-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Lược sử TTHH Đức Mẹ Vô Nhiễm Thác Mơ

Thứ tư - 11/05/2022 19:34 | Tác giả bài viết: BTT Hạt Phước Long |   1131
Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Vô Nhiễm Thác Mơ nằm trên một ngọn đồi dưới chân núi Bà Rá, thuộc phường Thác Mơ, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước

GIÁO PHẬN BAN MÊ THUỘT

GIÁO HẠT PHƯỚC LONG

BAN VĂN HÓA – TRUYỀN THÔNG

 

LƯỢC S TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG

ĐỨC M VÔ NHIM THÁC MƠ
 

image 20220512063332 1

 

Vị trí địa lí 

Nếu ai có dịp về Phước Long, một lần ngang qua chân núi Bà Rá hùng vĩ, thì chắc hẳn sẽ thấy Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Vô Nhiễm Thác Mơ nằm trên một ngọn đồi dưới chân núi Bà Rá, thuộc phường Thác Mơ, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước; cách nhà thờ Phước Long chừng 3 km về hướng Đông. Trung tâm có tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm lưng xoay vào núi, mắt hướng nhìn về phía trước, xa xa là dòng sông Bé lượn vòng uốn khúc với Thác Mơ hùng hổ tuôn đổ đêm ngày (nay dòng thác đã bị chặn lại thành nguồn sinh điện cho nhà máy thủy điện Thác Mơ). Đây là một trong ba Trung Tâm Hành Hương của Giáo phận Ban Mê Thuột.

Lịch sử hình thành

Cách đây 64 năm, ngày 8 tháng 12 năm 1958 - dịp lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Giám Mục Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi đã làm lễ đặt tượng và khánh thành Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Thác Mơ này.

Chiến cuộc năm 1975 đã làm hư hỏng khuôn mặt của bức tượng Mẹ, đến năm 1977, có một số ít giáo dân đến viếng đã tu sửa lại. Thời gian dài sau chiến tranh, tượng đài Đức Mẹ Thác Mơ hầu như ít người ghé thăm, trở nên hoang phế và rêu phong. Từ năm 1991, khi hai cha Phaolô Võ Quốc Ngữ và Micae Trần Thế Hải thuộc Giáo phận Ban Mê Thuột đến mục vụ tại giáo hạt Phước Long, thì cũng từ đó, chương trình hành hương tại Trung Tâm này bắt đầu được tái lập. Vào mỗi dịp lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội 8 tháng 12 hàng năm, Đức Giám Mục Giáo Phận về chủ sự Thánh lễ cách trọng thể.

Tái thiết và phát triển

Để xứng đáng là Trung Tâm Hành Hương, các đấng bậc trong Giáo phận qua các thời kỳ đã nỗ lực kiến thiết, xây dựng lại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Vô Nhiễm Thác Mơ ngày càng khang trang hơn. Ngày 25 tháng 5 năm 1995, cha cố Phaolô Võ Quốc Ngữ đã tiến hành trùng tu, trồng thêm cây xanh, sửa sang lối đi, sân vườn cho Trung Tâm Hành Hương. Năm 2004, cha Gioan Baotixita Nguyễn Huy Bắc, quản xứ Phước Long, cho xây dựng lại lễ đài, tường rào và cổng chính của Trung Tâm.
 

image 20220512063332 2


Theo thời gian, mỗi ngày càng có thêm nhiều tín hữu và các anh chị em lương dân đến kính viếng Mẹ, lượng người ngày càng tăng trong những dịp lễ biệt kính Mẹ hàng năm. Ngày 1 tháng 9 năm 2006, Tòa Giám Mục Giáo phận Ban Mê Thuột đã ra văn thư số 12/06/VT về việc nâng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Vô Nhiễm Thác Mơ thành Trung Tâm Hành Hương cấp Giáo phận và trao quyền Phụ trách Trung Tâm Hành Hương cho Linh mục Quản xứ Giáo xứ Phước Long.

Theo thông lệ, vào ngày Mồng Ba Tết Nguyên đán và ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (8/12) hàng năm, Giáo hạt Phước Long tổ chức hành hương cho toàn Giáo hạt. Từ đầu năm 2008 đến nay, vào mỗi ngày 13 hàng tháng, các giáo xứ trong hai Giáo hạt Phước Long và Đồng Xoài luân phiên phụ trách dâng Thánh lễ kính Mẹ cho đoàn người hành hương trong và ngoài hai giáo hạt tuôn về bên Mẹ.

Từ năm 2010-2016, cha Giuse Lưu Thanh Kỳ, quản xứ Phước Long kiêm đặc trách Trung Tâm Hành Hương, đã cho xây nhà mặc áo dưới chân đồi để phục vụ cho các dịp lễ lớn.
 

image 20220512063332 3


Từ năm 2016 đến nay, cha Phêrô Ngô Anh Tấn, quản xứ Phước Long kiêm đặc trách trung tâm Hành Hương, đã xúc tiến công cuộc tái thiết và xây dựng nhiều hạng mục công trình mới cho Trung Tâm Hành Hương.

Năm 2017 được UBND tỉnh Bình Phước chấp thuận đề nghị giao đất và năm 2018 cấp phép xây dựng, thì cũng từ đó công trình xây dựng Trung Tâm Hành Hương bắt đầu được tiến hành cách khẩn trương.

Một trong những dấu ấn quan trọng trong công cuộc xây dựng này là vào ngày 13 tháng 9 năm 2018, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản - Giám Mục Giáo phận - đã long trọng dâng Thánh lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên, khởi động chương trình xây dựng Trung Tâm Hành Hương.

Hiện thời, những hạng mục chính của Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Vô Nhiễm Thác Mơ đã hoàn thành và sẽ khánh thành vào ngày 13/5/2022 tới. Trung Tâm Hành Hương giờ đã có lễ đài mới với phiên bản tượng Đức Mẹ được làm lớn hơn và cao hơn, tháp chuông và Nhà Nguyện mới, quảng trường đủ rộng cho khách hành hương xa gần về viếng Mẹ trong những dịp lễ lớn. Các công trình còn lại sẽ tiếp tục được xây dựng trong thời gian tới.

Tâm tình với Mẹ

Với những người con hai giáo hạt Phước Long – Đồng Xoài, từ những năm 1958, Mẹ Thác Mơ đã luôn là người thân thiết đồng hành và chở che, nhất là vào những lúc gian nan khốn khó nhất. Không chỉ với các anh chị em tín hữu người Kinh, nhưng còn có các anh chị em tín hữu sắc tộc S’tiêng, M’nông và cả những người ngoại giáo vẫn thường chạy đến nép mình bên Mẹ, dâng lên Mẹ những vui buồn cuộc sống, khấn Mẹ phù giúp chở che. Mẹ Thác Mơ từ lâu đã trở thành điểm đến cho bao người để rồi khi ra về lòng người hành hương lại được thư thái bình an. Mẹ là hình ảnh không thể thiếu trong tim bao người con Phước Long - Đồng Xoài, để rồi dù bận rộn bon chen với đời, nhưng mỗi mùng 3 tết nguyên Đán, ngày 8 tháng 12 và những ngày 13 hàng tháng, đoàn con cái khắp nơi lại tuôn về bên Mẹ để cùng Mẹ dâng lời ngợi khen, cảm tạ Thiên Chúa từ nhân.
 

image 20220512063332 4

 


 

TTHH Thác Mơ f1

 

Mẹ Thác Mơ yêu dấu

Đứng đó giữa núi rừng

Hai tay chắp khẩn nguyện

Cho đàn con mến thương.

(Phước Long yêu dấu - Nguyễn Thái Hùng)

 

Vâng, Mẹ đã ở đây với chúng con và sẽ luôn ở đây trong tim mỗi người chúng con!

BTT Hạt Phước Long
 

 

 


VIDEO LỄ KHÁNH THÀNH TTHH ĐỨC MẸ THÁC MƠ
vào lúc 9g00 ngày 13.5.2022

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây