TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật VIII TNb - Lễ Chúa Ba Ngôi

“Làm phép rửa cho họ, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”. (Mt 28, 16-20)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

THIỆN NGUYỆN HOÀN TẤT

Thứ năm - 29/04/2021 22:43 |   884
THIỆN NGUYỆN HOÀN TẤT

Nhóm Thiện Nguyện Hoàn Tất
- Thánh lễ cầu cho các thai nhi.

Nhóm Thiện Nguyện Hoàn Tất (TNHT) được thành lập vào tháng 03 năm 2015 do chị Maria Phan Thị Thùy Khiêm, ông Phanxicô Bùi Văn Lương và anh Giuse Võ Quốc Cường  phụ trách. Ngoài ra còn có một số ân nhân, thiện nguyện viên tại các giáo xứ Vinh Đức, Vinh Quang, Công Chính, Châu sơn... cùng cộng tác.

Nghĩa trang thai nhi rộng 5000 m2, tại xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn, Đăklăk, cách nhà thờ Chính tòa Bmt gần 20 km. Tính đến nay đã có hơn 3500 cháu được quy tập về an nghỉ nơi đây.

Chiều thứ sáu ngày 03.11.2017, gần 1000 người, là quý Sơ và những tín hữu từ các giáo xứ có ân, thân nhân, thiện nguyện viên tề tựu về nghĩa trang thai nhi Tân Hòa để tham dự nghi thức tẩn liệm, chôn cất và hiệp thông trong thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho các trẻ thơ vô tội do cha GB. Nguyễn Huy Bắc, giám đốc Trung tâm Mục vụ giáo phận chủ tế cùng với quý cha GB. Hoàng Minh Tâm, quản xứ Tân Lợi; Phêrô Trần Bảo Ninh, quản xứ Kim Mai và cha Micae Phạm Tiến Thành, dòng Thánh Thể.

15 giờ 15, tẩn liệm 41 thai nhi, sau đó cha Cố vấn GB. Nguyễn Huy Bắc chủ sự các nghi thức:

Làm phép thai nhi: "Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng hằng hữu, Cha đã gọi những trẻ thơ này ra khỏi thế gian mà về với Chúa, xin cho họ ngay từ giờ phút này được vui hưởng hạnh phúc với triều thần thánh trên trời...".

Làm phép phần mộ: "Lạy Chúa Chúa đã sẵn sàng nằm dưới nấm mộ, hầu thánh hóa các phần mộ của các tín hữu khi qua đời. Xin đoái thương và thánh hóa những phần mộ này để sau khi các tôi tớ Chúa được an nghỉ dưới phần mộ được chung chia sự chết và chung hưởng phần vinh phúc của Đức Kitô...".

Tiếp đến, các anh chị trong nhóm TNHT rước các cháu đến phần mộ quy định để chôn cất.

16 giờ 15, chuẩn bị bước vào thánh lễ với lời dẫn của anh Giuse Võ Quốc Cường, sau đó ca đoàn giáo xứ Vinh Đức cùng cộng đoàn ca lên lời nhập lễ: Khi Chúa thương gọi tôi về (Ngày về 1, sáng tác: Lm Kim Long).

Hương khói tỏa lan bao trùm kín cả khuôn viên, nhưng không vì thế mà đôi mắt cay xè. Quả thật nó cay xè vì lòng người! Hôm nay có một khung cảnh thật đặc biệt như vậy. Cha chủ tế khai mở đầu lễ "Điều đó diễn tả cho chúng ta thấy thái độ của lòng tin, của niềm hy vọng và của sự cảm thông những phận người xót xa". Ngài mời gọi mỗi người hiệp thông trong thánh lễ hôm nay để "Cầu nguyện cho các Đẳng linh hồn; cho những người thân yêu; cho các bậc làm cha làm mẹ ý thức về việc bảo vệ sự sống; cầu cho những người làm công tác thiện nguyện tiếp tục can đảm dấn thân để xoa dịu vết thương đang rỉ máu của thời đại". Với những ý nguyện đó, cha ước mong nhờ lời chuyển cầu của các trẻ thơ vô tội xin các em hãy tha thứ cho các cha mẹ đã vô tâm hoặc vô tình tạo nên sự cớ hôm nay.

Chia sẻ sau Tin Mừng, cha giám đốc Trung tâm Mục vụ đưa ra hình ảnh Hêrôđê, một khuôn mặt đằng đằng khát máu đã nổi cơn thịnh nộ và sai quân đi giết tất cả con trẻ ở Bêlem và vùng phụ cận, nhắc nhở cha mẹ thấy được sự nhẫn tâm ấy mà mạnh dạn khước từ. Trong bài giảng, cha nhắm đến 3 đối tượng: trước tiên là cha mẹ, thứ đến là các người làm công tác thiện nguyện và sau cùng là mỗi người hiện diện nơi đây. Cha nhấn mạnh "Hình ảnh Hêrôđê đang hiện hữu đầy dẫy giữa chúng ta, họ giết con cái vì ích kỷ, vì thù hận, vì cả bảo lưu danh dự và tính mạng của mình. Nên ai đã lỡ lầm chớ đừng trót phạm, còn ai chưa phạm thì đừng bao giờ vướng vào vì chắc chắn phải trả giá rất đắt".

Sự sống phải nằm trong tay của Thiên Chúa, chỉ có Ngài mới có quyền quyết đinh, cha GB. mong rằng mỗi người hãy nối dài và sống tinh thần của Tôbia. Đặc biệt ngài rất quan tâm đến những người làm thiện nguyện, "hãy can đảm, các anh chị không hành động một mình đơn côi lẻ chiếc đâu, mà đang hoạt động trong lòng Hội thánh. Chúa đang cần đôi bàn tay, khối óc của các anh chị để xoa dịu thương đau của bao tâm hồn". Quả thật như Lời Chúa "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy". (Mt 25, 40)

"Hãy tạ ơn Chúa, vì Chúa nhân từ; Muôn ngàn đời, Chúa vẫn trọn tình thương" (Tv 117, 1).

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, chị Maria Vô Nhiễm Phan Thị Thùy Khiêm đại diện nhóm ngỏ lời cảm ơn quý Cha, quý Sơ, quý chức các giáo xứ, quý chính quyền các cấp, quý ân thân nhân, những người cộng tác, tổ chức thánh lễ và cộng đoàn hiện diện. Lời cảm ơn thật chi tiết và sâu sắc, từ đó đủ nói lên tất cả tâm tình mà nhóm muốn gởi trao "Vâng, khó có thể diễn tả được cảm xúc của chúng con trong giây phút này. Mặc dù quá nhỏ bé và bất xứng, nhưng qua quý Cha và quý vị, Thiên Chúa vẫn ấp ủ từng người trong trái tim yêu thương của Chúa để chúng con đủ sức tiếp tục con đường đã chọn..."

Đáp lại, cha chủ tế nói "Để có một khung cảnh ấm cúng và nghĩa trang thai nhi như thế này chắc chắn là do công khó của các anh chị trong nhóm và của nhiều người giúp đỡ, xin ông bà và anh chị em tiếp tục cộng tác để nhóm có điều kiện để hoạt động và xây dựng công trình được tốt đẹp hơn".

Sau đó, cộng đoàn sốt sắng dâng lời kinh, tiếng hát viếng nghĩa trang để cầu nguyện cho các linh hồn.

Thánh lễ và các nghi thức kết thúc vào lúc 17 giờ 15.
 

 

Mời xem HÌNH ẢNH

Cao Hướng

VIDEO:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây