TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

“Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con: Các con hãy nhận lấy Thánh Thần”. (Ga 20, 19-23)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

TÌNH THƯƠNG VINH SƠN

Thứ năm - 29/04/2021 02:48 |   1196
TÌNH THƯƠNG VINH SƠN

TÌNH THƯƠNG VINH SƠN

TRƯỜNG TÌNH THƯƠNG VINH SƠN
Dành cho những em thiếu nhi cơ nhỡ, gia đình nghèo. Do các nữ tu dòng Nữ tử Bác ái Vinh Sơn phụ trách.
Trường được thành lập vào tháng 10.1995, do nữ tu Jacques Lê Thị Miên, dòng Nữ tử Bác ái Thánh Vinh Sơn. Thoạt đầu chỉ có 4 em là trẻ lang thang không nơi nương tựa, tuổi từ 8 đến 12, không biết chữ, được các nữ tu đưa về nuôi dạy tại phòng tập hát của ca đoàn giáo xứ Thánh Tâm.
Dần dần qua sự giới thiệu của các em và phụ huynh, các nữ tu Vinh Sơn rong ruổi tìm kiếm thu thập các em trong độ tuổi đến trường, nhưng không có điều kiện được học phải ngày đêm phải lăn lộn với cuộc sống bằng nghề lượm rác, nhặt bao ni lông, ve chai, sắt vụn… hoặc đánh giày, đi ăn xin, bán vé số, làm thuê để mưu sinh kiếm sống cho mình và gia đình. Nơi các em ở là những túp lều xiêu vẹo, hoặc vỉa hè.
Với phương châm “mở một truờng học là bớt đi một nhà tù”, và trước tình cảnh khốn khổ của các em, Ban giám hiệu trường mầm non Hoa Cúc – Trường do các nữ tu Dòng Vinh Sơn mở và điều hành - mong muốn giúp các em được đi học, để có thể giúp đỡ các em trở thành người tốt giúp ích cho xã hội và cho chính bản thân các em, đồng thời tạo điều kiện cho các em học tập và vui chơi lành mạnh, khỏi sa vào những tệ nạn xã hội hoặc những điều phạm pháp.
Số em nghèo được nhận tăng dần đến tháng 12/1996 là 75 em được chia thành 3 lớp được làm tạm trên khu đất Tòa Giám mục. Đến năm 2005 tăng 140 em, trong đó có hơn 20 em dân tộc. Toàn thể Ban giám hiệu trường mầm non Hoa Cúc nhất trí vượt khó để hình thành ngôi trường tình thương Vinh Sơn. Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và sự giúp đỡ chuyên môn của Phòng Giáo dục thành phố BMT, sự nhiệt tình của các thầy cô, của Cha quản xứ giáo xứ Thánh Tâm, Tòa Giám mục hỗ trợ mặt bằng, Ban Giám hiệu mầm non Hoa Cúc đã xây dựng và trang bị được 5 phòng học từ lớp 1 đến lớp 5 và 01 văn phòng, tại số 75 Lê Thánh Tôn, BMT. Tính đến niên khóa 2007-2008 trường Tình Thương Vinh Sơn đã giúp được 1294 em học hết cấp tiểu học. Trong số này có nhiều em được trưởng thành có việc làm ổn định.
Hiện nay, có nhiều em tiếp tục học cấp II, cấp III, có em thi đậu trường chuyên Nguyễn Du BMT, hoặc đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố.
1. Sinh hoạt giáo dục: Các em được học miễn phí, hai buổi mỗi ngày, ăn bữa trưa tại lớp. Buổi chiều tan học các em có thể tiếp tục đi bán vé số, nhặt ve chai… để phụ giúp gia đình. Đặc biệt là các em được giáo dục những đức tính như: thật thà, đoàn kết, lễ phép, lịch sự, nhã nhặn, biết cám ơn, xin lỗi, nhận lỗi và yêu thương nhau. Tập thói quen tốt: ngăn nắp, giữ vệ sinh cá nhân và trường lớp.
Trường khuyến khích các em tham gia các phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao. Thi tiểu phẩm phòng chống tệ nạn xã hội tại Phường Thắng Lợi được đạt giải nhất. Từ đây Vi Nhân phát hiện nhiều em có năng khiếu về văn nghệ, hội họa, múa hát…
Mỗi buổi sáng các em được tập võ để có sức khỏe tốt hầu có thể tự vệ khi bị trấn lột lúc đi bán vé số hoặc nhặt rác. Các em được một số bác sỹ, nha sỹ bệnh viện tỉnh Daklak tình nguyện khám sức khỏe định kỳ, 100% các em được nhổ, trám, khám răng miệng miễn phí. Thỉnh thoảng các em được các đoàn y, bác sỹ thuộc Hội Children of Peace International tới thăm, khám chữa bệnh, tặng quà và phát thuốc.
2. Đội ngũ giáo viên: Luôn luôn có một nữ tu NỮ TỬ BÁC ÁI chuyên ngành đồng hành. Lúc đầu có hai giáo viên, sau tăng dần theo lớp, hiện nay có 10 thầy cô giáo có chuyên môn sư phạm trung cấp hoặc đại học tận tụy phục vụ các em.
3. Những khó khăn: Các nữ tu đồng hành thường đến thăm gia đình các em trước khi vào niên học mới, có khi bôn ba đầu đường xó chợ tìm cho được một vài em trốn học để khuyên dạy, hoặc thăm nom khi các em đau ốm. Điều này cũng khó khăn cho các nữ tu, vì các em không có chỗ cư trú nhất định, hơn nữa nhiều phụ huynh chưa ý thức về nhu cầu học tập của con em mình, nên không tha thiết đôn đốc các em đến trường, mà chỉ muốn con mình ở nhà đi nhặt rác kiếm tiền!!! Một số em theo học vài tháng rồi bỏ đi nơi khác, lang thang kiếm sống lại bị nhiễm thói hư tật xấu như: tính hung hăng, côn đồ gây gỗ, thanh toán nhau bằng dao mác, trộm cắp, nên khi các Sơ đưa về lại phải giáo dục từ đầu!!!
Giáo dục ở các trường phổ thông đã khó, dù sao các em cũng được giáo dục ở gia đình, nhưng với trường Tình Thương việc giáo dục khó gấp bội phần !!!
Hiện nay nhà trường đã có một trung tâm rửa xe, tạo việc làm cho các em lớn tuổi không thể tiếp tục học, được tự mưu sinh…
Phụ trách: Các nữ tu dòng Nữ tử Bác ái Vinh Sơn phụ trách.
Địa chỉ: 75 Lê Thánh Tôn BMT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây