TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XV Thường Niên –Năm B

“Người bắt đầu sai các ông đi”. (Mc 6, 7-13)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Đức Thánh Cha mời gọi các ca viên phục vụ

Chủ nhật - 31/12/2023 06:16 | Tác giả bài viết: Vatican News |   240
Sáng thứ Bảy 30/12, Đức Thánh Cha tiếp khoảng 3.500 thành viên của Liên đoàn Quốc tế các ca viên Pueri cantores. Trong bài nói chuyện với các ca viên, ngài quảng diễn ba điểm chính yếu cho sự phục vụ trong lĩnh vực âm nhạc: niềm vui, cầu nguyện và khiêm nhường.
cq5dam thumbnail cropped 750 422
cq5dam thumbnail cropped 750 422

Đức Thánh Cha mời gọi các ca viên phục vụ với niềm vui, khiêm tốn và tinh thần cầu nguyện

 

 

Trước hết về niềm vui. Đức Thánh Cha giải thích rằng ca hát là một niềm vui, đặc biệt khi hát trong một ca đoàn. Niềm vui này như một món quà nhận được trước hết từ người sáng tác, rồi đến những thầy dạy nhạc và những người truyền lại cho mọi người đôi khi qua hàng thế kỷ. Theo Đức Thánh Cha, việc nhận quà rồi trao lại cho người khác là một điều rất ý nghĩa. Như Kinh Thánh nói: “Ai vui vẻ dâng hiến thì được Thiên Chúa yêu thương”. Vì thế khi “hăng say ca hát, anh chị em đang trao tặng món quà tuyệt vời cho những người đang lắng nghe anh chị em”.

Về điểm thứ hai cầu nguyện, Đức Thánh Cha nói: “Anh chị em không phải là những người biểu diễn. Anh chị em giúp người khác cầu nguyện bằng giọng hát của mình. Vì vậy điều quan trọng là mỗi người phải giữ cho tâm hồn gần Chúa Giêsu, không chỉ khi anh chị em hát, nhưng luôn luôn, và điều này thực hiện trong cầu nguyện mỗi ngày. Nếu tâm hồn anh chị em tràn ngập tình yêu Chúa Giêsu, thì nó sẽ toả sáng qua tiếng hát của anh chị em; giống như một mũi tên bắn trúng đích, chạm đến tâm hồn mọi người”.

Và để nhấn mạnh thêm điểm này Đức Thánh Cha nhắc đến câu nói nổi tiếng của Thánh Augustinô “Hát là cầu nguyện hai lần”. Và ngài giải thích rằng ca hát là hành động yêu thương. Vì khi ca hát, khi chúng ta cầu nguyện bằng lời và âm nhạc, bằng con tim và giọng ca, bằng lòng sùng kính và nghệ thuật, chúng ta cảm nhận được lời đó trong tâm hồn. Hơn nữa, khi cùng nhau ca hát và cầu nguyện, cùng nhau lắng nghe, chờ đợi nhau, cùng hoà giọng với nhau, các ca viên còn giúp cộng đoàn làm điều tương tự và hiểu rằng cùng nhau bước đi và phát triển là điều rất đẹp.

Điểm cuối cùng khiêm tốn. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng ca hát là trường học của sự khiêm nhường, bởi vì ca sĩ, ngay cả khi hát solo, luôn là một phần của ca đoàn, và mỗi người đều phục vụ tất cả, kể cả người chỉ huy. Ngài nói: “Tiếng hát của anh chị em càng phải khiêm nhường hơn, vì tiếng hát này phục vụ Thiên Chúa: trong khi giúp người khác gặp gỡ Chúa, anh chị em cũng có thể bước sang một bên vào đúng lúc, dành chỗ cho sự thinh lặng, để mọi người có thể yên lặng lắng nghe những lời mà chỉ có Chúa Giêsu muốn nói với mỗi người chúng ta. Những ca sĩ tìm cách thu hút sự chú ý về mình hoặc nổi bật hơn người khác thì không phải là ca sĩ tốt; thực sự, họ thường có nguy cơ làm hỏng công việc của mọi người và điều này có thể được cảm thấy ngay lập tức. Vì vậy, đừng tìm cách nổi bật, hãy tìm cách hát như một tổng thể, với sự hiệp nhất xuất phát từ sự khiêm tốn; bằng cách này, tiếng hát của anh chị em có thể diễn tả tình bạn đích thực, với Thiên Chúa và với nhau”.
 

Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây