Định danh thời điểm hiện tại – Một vài ẩn dụ để lĩnh hội

Ronald Rolheiser, 2022-05-23
Không phải chuyện gì cũng có thể khắc phục hoặc chữa lành, nhưng nó phải được định danh cho đúng. Linh mục Dòng Phanxicô người Mỹ Richard Rohr đã nói thế. Tâm lý gia người Mỹ James Hillman cũng nói tương tự khi ông viết rằng một triệu chứng đau khổ nhất khi nó không biết mình thuộc về đâu.
Vậy thời khắc hiện tại của chúng ta thuộc về đâu khi đối diện với đức tin vào Thiên Chúa và sự thích đáng của các Giáo hội? Chúng ta ở thời hậu-kitô giáo sao? Chúng ta đang chứng kiến cái chết của Thiên Chúa và các Giáo hội sao? Hay là, đức tin của chúng ta đang được thanh tẩy bởi những lời chỉ trích nhắm vào nó, và bất chấp sự sụt giảm lớn lao của số người đi lễ, chẳng phải các hội thánh đang có tiến bộ luân lý về những vấn đề như kỳ thị chủng tộc, kỳ thị giới tính và công bằng xã hội đó sao? Chúng ta đang chết hay đang trưởng thành? Làm sao chúng ta định danh được thời điểm hiện tại này đây?
Để trả lời, tôi muốn đưa ra một loạt “ẩn dụ” rút ra từ nhiều nhà bình luận đã từng thử đặt ra một cái tên cho nó. Trong số này, có những người mâu thuẫn nhau, nhưng họ đều đáng để chúng ta suy ngẫm. Và tôi xin đưa ra để các bạn tự lĩnh hội.
Vậy ai mới đúng? Ý tưởng nào định danh đúng nhất cho những triệu chứng và thời khắc hiện tại của chúng ta? Mỗi hình ảnh đều có cái để chúng ta lĩnh hội.
J.B. Thái Hòa dịch
http://phanxico.vn/2022/05/25/dinh-danh-thoi-diem-hien-tai-mot-vai-an-du-de-linh-hoi/
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Trực tuyến: Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh 2025
Thần học nghĩ gì về trí tuệ nhân tạo
Kinh Truyền Tin (26/12)
Giá Trị nền tảng
Thánh Gia– nơi Thiên Chúa học làm người
Gh. Khuê Ngọc Điền: Diễn nguyện Giáng Sinh
Thiếu Nhi VHTK -Lễ Thánh Gia-7 Điểm Khác Biệt
Thiếu Nhi VHTK-Lễ Thánh Gia Thất-Hình tô màu
Lời Chúa THỨ HAI -NGÀY 5 BÁT NHẬT GS
Ác mộng của nhân loại
Đêm Canh Thức Giáng Sinh tại Lạng Sơn
VHTK Mê Cung Lễ Thánh Gia Thất
Thiếu Nhi VHTK Lễ Thánh Gia Thất
VHTK Các Thánh Anh Hài Tử Đạo, ngày 28.12
VHTK Thánh Gioan Tông Đồ, ngày 27.12
VHTK Rèn Luyện Tư Duy Gia phả Đức Giêsu Kitô theo Mátthêu 1,1-17
VUI HỌC THÁNH KINH 85 Mùa Giáng Sinh A
VHTK LỄ THÁNH GIA THẤT
Triển lãm quốc tế "100 Hang đá Giáng sinh"
Thánh Lễ Giáng Sinh tại đền thờ thánh Phêrô
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi