TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XV Thường Niên –Năm B

“Người bắt đầu sai các ông đi”. (Mc 6, 7-13)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Cuộc gặp gỡ của 300 cha sở tại Roma

Thứ tư - 07/02/2024 13:20 | Tác giả bài viết: Vatican News |   372
Từ ngày 28/4 đến ngày 02/5 tới đây, 300 cha sở từ các nơi trên thế giới sẽ tham dự cuộc gặp gỡ tại thánh đô, về Thượng Hội đồng Giám mục
Cuộc gặp gỡ của 300 cha sở tại Roma

Cuộc gặp gỡ của 300 cha sở trên thế giới tại Roma


Với chủ đề “Các linh mục cho Thượng Hội đồng. Một cuộc gặp gỡ quốc tế”, tại Trung tâm Hội nghị Fraterna Domus, Nhà Huynh đệ, gần Roma, các linh mục sẽ lắng nghe và chia sẻ kinh nghiệm của các linh mục trong các Giáo hội địa phương, và để cảm nghiệm sự năng động công việc của Thượng Hội đồng Giám mục trên bình diện phổ quát.

Sáng kiến tổ chức cuộc gặp gỡ này đáp ứng mong muốn của các tham dự viên khóa họp tháng 10/2023 vừa qua của Thượng Hội đồng Giám mục. Trong bản tường trình đúc kết, các tham dự viên có nêu rõ sự cần thiết phải “phát triển những thể thức để có sự tham gia tích cực hơn của các phó tế, linh mục và giám mục trong tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục trong năm nay. Một Giáo hội hiệp hành không thể thiếu tiếng nói, kinh nghiệm cũng như những đóng góp của họ”.

Trong những ngày gặp gỡ, các linh mục sẽ có những buổi thảo luận để chia sẻ những thực hành tốt, soạn ra những đề nghị mục vụ, đối thoại với các chuyên gia, các buổi cử hành phụng vụ.

Con số các tham dự viên được xác định theo tiêu chuẩn đã được sử dụng để chọn các thành viên Thượng Hội đồng Giám mục. Đối với Giáo hội Công giáo Latinh, căn cứ theo số thành viên của mỗi Hội đồng Giám mục sẽ cử đại diện: nếu một Hội đồng Giám mục dưới 25 thành viên thì cử một đại diện, nếu có từ 26 đến 50 thành viên thì cử hai; từ 51 đến 100 thành viên thì cử ba. Những Hội đồng Giám mục có hơn 100 thành viên thì được cử bốn đại diện. Ngoài ra, một cha sở cho mỗi lục địa đại diện cho các khu vực Giáo hội không có Hội đồng Giám mục.

Đối với các Giáo hội Công giáo Đông phương, mỗi Công nghị Giáo hội hoặc Hội đồng các vị Bản quyền Công giáo Đông phương cử 1 đại diện, nếu có từ 26 đến 50 thành viên thì có 2 đại diện, và nếu có hơn 50 thành viên thì cử 3 đại diện.

Trong việc chọn lựa này, ưu tiên dành cho các cha sở đã có những kinh nghiệm quan trọng trong viễn tượng một Giáo hội hiệp hành, quan tâm đến những bối cảnh mục vụ khác nhau như môi trường thôn quê, thành thị, bối cảnh văn hóa, xã hội đặc biệt, v.v. Các kết quả của cuộc gặp gỡ sẽ góp phần soạn thảo Tài liệu làm việc, cho khóa hai của Thượng Hội đồng Giám mục vào tháng 10 năm nay.
 

Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây