ĐHY Parolin kêu gọi bảo vệ trẻ em khỏi những nguy hại đến từ trí tuệ nhân tạo
Ngày 21/3, phát biểu tại hội nghị “Rủi ro và cơ hội của Trí tuệ nhân tạo đối với trẻ em”, do Hàn lâm viện Tòa Thánh về Khoa học tổ chức, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh kêu gọi các chính phủ, doanh nghiệp, nhà giáo dục, xã hội dân sự và các tổ chức tôn giáo “cùng nhau làm việc để suy tư các quy định đạo đức và khuôn khổ quản lý, cũng như tính minh bạch dữ liệu và các chính sách lấy trẻ em làm trung tâm”.
Đức Hồng Y Parolin khuyến nghị xây dựng các chiến lược hữu ích để đối phó với thách đố quan trọng và đang “tiến triển nhanh chóng” này. Ngài nhấn mạnh: “Điều cốt yếu là các chính phủ, doanh nghiệp công nghệ, nhà giáo dục, xã hội dân sự và các tổ chức tôn giáo phải cùng nhau suy tư về các quy định đạo đức và khung quản lý, cũng như về tính minh bạch của dữ liệu và các chính sách lấy trẻ em làm trung tâm. Không chỉ quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, quyền riêng tư và phẩm giá của trẻ em, mà còn phải bảo vệ các em khỏi những tác hại do trí tuệ nhân tạo gây ra. Đồng thời, cũng cần bảo đảm tính minh bạch, trách nhiệm và công bằng để trí tuệ nhân tạo mang lại lợi ích nhiều hơn cho mọi trẻ em”.
Theo Đức Hồng y, giữa những biến đổi như vậy, trách nhiệm chung là đảm bảo công nghệ mới này được sử dụng vì lợi ích và sự an toàn của mọi người, đặc biệt những người dễ bị tổn thương nhất, đồng thời bảo vệ nhân phẩm và các tương quan xã hội.
Thực tế, trí tuệ nhân tạo có tiềm năng cải thiện sự an toàn, giáo dục và hạnh phúc của trẻ em. Đồng thời, cũng có thể gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng, như nạn bắt nạt trên mạng, vi phạm quyền riêng tư, nghiện trí tuệ nhân tạo và khai thác trực tuyến. Việc ngăn ngừa rủi ro trong khi cố gắng khai thác lợi ích của chúng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Do đó, cần phải tìm kiếm những phản ứng phù hợp dựa trên các bối cảnh cụ thể và nguyên tắc bổ trợ, với người dùng cá nhân, gia đình, xã hội dân sự, công ty, tổ chức, chính phủ và các tổ chức quốc tế làm việc ở cấp độ phù hợp để đảm bảo trí tuệ nhân tạo hướng tới lợi ích của tất cả mọi người.
Đức Hồng Y Parolin kết luận: “Điều cần thiết là phải cùng nhau hành động ngay lập tức, và hợp tác toàn cầu để đảm bảo công nghệ mới này phục vụ chứ không gây nguy hiểm cho nhân phẩm và hạnh phúc của các trẻ em trong thời đại kỹ thuật số”.
Nguồn Vatican News
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Loan báo Tin mừng theo Thư chung HĐGMVN
Giáo xứ Dũng Lạc kính Thánh Anrê Dũng Lạc
Lời Chúa THỨ NĂM TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN
Nhịp sống Giáo hội Việt Nam số 48
Sinh viên Bồ Câu Trắng hội ngộ lần thứ 35
Tình yêu cúi xuống
Giáo xứ Kiến Hòa mừng Bổn Mạng
Thánh ca phụng vụ Chúa nhật 1 Mùa vọng -A
GX Châu Sơn: Lễ Tạ ơn 25 năm LM cha Quản xứ
Hội đồng Giám mục VN bổ nhiệm nhân sự
Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật I Mùa Vọng -A
Lời Chúa THỨ TƯ TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN
Giáo chức Công giáo họp mặt - 2025
ĐGM dâng lễ tại Núi Chúa Kitô Vua Châu Sơn
ĐTC bãi bỏ Điều 8 khoản 1 của Luật Cơ bản
Lời Chúa THỨ BA TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi