TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

ĐTC: Lên án việc an tử và phá thai

Thứ hai - 25/09/2023 23:50 |   386
Đức Thánh Cha đã lên án việc an tử và phá thai là những hành động “đùa giỡn với sự sống” và nói rằng những lý do biện minh cho các hành động này là “lòng trắc ẩn xấu xa”.
ĐTC: Lên án việc an tử và phá thai

Lên án việc an tử và phá thai, ĐTC Phanxicô nói: “Đừng đùa giỡn với sự sống”

Trong cuộc họp báo trên chuyến bay từ thành phố Marseille ở miền nam nước Pháp trở về Roma chiều tối thứ Bảy 23/9/2023, Đức Thánh Cha đã lên án việc an tử và phá thai là những hành động “đùa giỡn với sự sống” và nói rằng những lý do biện minh cho các hành động này là “lòng trắc ẩn xấu xa”.

Đức Thánh Cha nói rằng “bạn đừng đùa giỡn với sự sống, cả lúc bắt đầu cũng như khi kết thúc. Đừng đùa giỡn với nó!” Ngài nói rằng “Dù là luật không để cho đứa trẻ lớn lên trong bụng mẹ hay luật an tử khi bệnh tật và tuổi già,” ... đó là vấn đề của con người: Đó là lòng trắc ẩn xấu xa”.

Trên chuyến bay, một ký giả hỏi Đức Thánh Cha rằng ngài có nói về vấn đề “euthanasia” - an tử - với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc trò chuyện riêng hay không.

Đức Thánh Cha cho biết ngài đã không đề cập đến chủ đề an tử với Tổng thống Macron vào thứ Bảy (23/9), nhưng ngài đã bày tỏ quan điểm “rõ ràng” về vấn đề này khi tổng thống Pháp đến thăm ngài tại Vatican vào năm ngoái.

Ngài nói rằng đây không chỉ là quan điểm cho rằng sự sống cần được bảo vệ và cảnh báo việc dễ rơi vào quan điểm cho rằng cần phải luôn ngăn chặn nỗi đau, ngay cả thông qua điều mà một số người có thể coi là “cái chết nhân đạo”. Ngược lại, ngài lưu ý rằng khoa học đã có những bước tiến lớn trong việc giúp mọi người kiểm soát cơn đau bằng thuốc.

Chính phủ Pháp đang chuẩn bị thông qua một dự luật gây tranh cãi về các vấn đề cuối đời. Dự luật này có thể hợp pháp hóa việc trợ tử và an tử ở Pháp. Cuộc bỏ phiếu đã bị hoãn lại vì chuyến thăm của Đức Thánh Cha và sẽ được tổ chức từ ngày 26 đến 28/9/2023.

Trong suốt triều đại của ngài, Đức Thánh Cha Phanxicô không ngừng lên án “euthanasia”, việc thực hiện cái chết được gọi là “an tử” và kêu gọi chăm sóc giảm đau cho những người bệnh ở giai đoạn cuối để cải thiện phẩm chất cuộc sống của người đau đớn vì bệnh tật. Ngài kêu gọi đồng hành với họ khi đi đến cái chết, nhưng không tạo nên cái chết hay giúp cho chết.

Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây