HƯỚNG ĐẾN ĐẠI HỘI GIA ĐÌNH THẾ GIỚI LẦN THỨ 10 TẠI VATICAN
WHĐ (18.9.2022) - Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã công bố Đại Hội Gia Đình Thế Giới lần thứ 10 năm nay sẽ được tổ chức tại Vatican, khai mạc vào chiều thứ Tư ngày 22/6/2022 và sẽ kết thúc vào sáng Chúa nhật (26/6) với buổi đọc kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha tại Quảng trường Thánh Phêrô.
Từ thứ Năm ngày 23/6 đến sáng thứ Bảy 25/6, Đại hội sẽ diễn ra trong Đại thính đường Phaolô VI với các buổi hội thảo, trong đó các kinh nghiệm mục vụ từ khắp nơi trên thế giới sẽ được đưa vào đối thoại. Chiều thứ Bảy 25/6 sẽ có Thánh lễ tại Quảng trường Thánh Phêrô.
Tham dự Đại hội có khoảng 2.000 đại biểu từ khắp các nước trên thế giới, do các Hội đồng Giám mục mời trực tiếp và những người đứng đầu các hiệp hội gia đình và các phong trào Giáo hội quốc tế.
Đoàn Việt Nam tham dự Đại Hội lần này có Đức Cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Giáo phận Đà Lạt, Chủ Tịch Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình (UBMVGĐ) trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Phụ tá TGP Sài Gòn kiêm Giám Quản Tông Tòa Giáo phận Hà Tĩnh, Chủ Tịch Ủy Ban Mục Vụ Di Dân, nguyên Thư Ký UBMVGĐ, Cha Giuse Hà Đăng Định, Thư Ký UBMVGĐ và một số giáo dân.
Ngày 28/7/2021, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, và Giáo phận Roma đã công bố hình ảnh chính thức về Đại hội Gia đình Thế giới, được vẽ bởi linh mục Marko Ivan Rupnik, Dòng Tên, người Slovenia.

Bức ảnh có tựa đề: “Mầu nhiệm này thật lớn lao”, diễn tả Tiệc cưới Cana, phép lạ đầu tiên của Chúa Giê-su trong Tin Mừng thánh Gioan.
Tiệc cưới được mô tả ở phần nền của bức tranh, với cô dâu và chú rể đứng sau một tấm màn che ở bên trái, và Chúa Giêsu và Mẹ Maria ở bên phải. Còn phần trước của bức tranh là hình ảnh một người hầu đang rót rượu.
Giải thích ý nghĩa của bức tranh, cha Rupnik nói: “Đối với các Ki-tô hữu chúng ta, gia đình là biểu hiện của một bí tích, bí tích hôn nhân. Và điều này thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của nó, bởi vì một bí tích luôn bao hàm sự biến đổi.”
Cha nói tiếp: “Chính trong cuộc sống tự nhiên, Chúa Thánh Thần mang đến sự biến đổi cuộc sống. Và Ngài làm như vậy bằng cách biến đổi cuộc sống tự nhiên, không phải bằng cách phủ nhận nó, nhưng bằng cách đón nhận và biến đổi nó, bởi vì tính nguyên thủy không còn thuộc về tự nhiên, mà thuộc về mối quan hệ.”
Thông cáo báo chí của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống giải thích rằng trong bức tranh, thánh Phao-lô kéo tấm màn che cô dâu và chú rể, và lên tiếng cảm thán về đám cưới: “Đây là mầu nhiệm lớn lao, tôi muốn nói về Chúa Ki-tô và Hội Thánh” (Ep 5,32).
Cách đây 4 năm, khi kết thúc thánh lễ bế mạc Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 9 - 2018, Đức Hồng y Kevin Farrell, Tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã công bố Đại hội lần thứ 10 sẽ được tổ chức tại Rôma vào năm 2021, kỷ niệm 5 năm Tông huấn Amoris Laetitia. Nhưng vì dịch bệnh China Covid, Đại hội được dời đến tháng 6 năm nay.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
GIÁO XỨ HÒA NAM: BẾ MẠC THÁNG HOA VÀ MỪNG LỄ CHÚA BA NGÔI
Học viện CGVN : Lễ bế giảng năm học 2025-2026
Giáo xứ Kim Mai: Ngày Chầu Thánh Thể
TCV LÊ BẢO TỊNH: THÁNH LỄ BẾ GIẢNG NĂM HỌC
Trách nhiệm trần thế và bổn phận với Thiên Chúa
Vinh Danh Chúa Ba Ngôi
Gx. Vinh Hương: Bế mạc Tháng Hoa
Ba Ngôi - một tình yêu (Ga 3,16-18)
Chuẩn bị Đại hội tại TTHH Đức Mẹ La Vang
Giáo xứ Dũng Lạc bế mạc tháng Hoa dâng Mẹ
Giáo Xứ Kim Mai: Bế Mạc Tháng Hoa.
Đá Tảng Góc Tường và Vườn Nho Cuộc Đời
Thánh lễ chào GP.BMT của Đức Cha Tân cử
Lịch mục vụ tháng 6.2026 của Đức Giám Mục
Biên bản ba buổi thường huấn tại ba Giáo tỉnh
Dòng NVHB: Thánh lễ Khấn dòng -2026
Bài hát cộng đồng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu
NVHB: Thánh Lễ Khấn Dòng -29.5.2026
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi