Lịch đóng Cửa Thánh 4 Đền thờ Giáo hoàng ở Roma
Năm Thánh 2025 đang gần kết thúc và các Cửa Thánh của 4 Đền thờ Giáo hoàng sẽ lần lượt được đóng lại trong các nghi thức long trọng. Đền thờ Đức Bà Cả (Santa Maria Maggiore) sẽ là nơi đầu tiên cử hành nghi thức này, vào chiều tối ngày 25/12/2025, lễ Giáng Sinh.
Nghi thức đóng Cửa Thánh Đền thờ Đức Bà Cả
Nghi thức đóng Cửa Thánh tại Đền thờ Đức Bà Cả sẽ diễn ra lúc 17 giờ và do Đức Hồng y Rolandas Makrickas, Giám quản Đền thờ, chủ sự. Việc chọn ngày Giáng Sinh mang ý nghĩa đặc biệt, bởi đây là Đền thờ của Mầu nhiệm Giáng Sinh, nơi lưu giữ thánh tích Nôi Thánh – chiếc máng cỏ nơi Hài Nhi Giêsu được đặt nằm khi mới chào đời. Cửa Thánh của Đền thờ này đã được mở vào ngày 1/1/2025 và trong suốt Năm Thánh đã có hơn 20 triệu tín hữu và khách hành hương bước qua Cửa Thánh này.
Buổi cử hành sẽ bắt đầu với Kinh Chiều II, tiếp đến, vào lúc 18 giờ, sẽ có nghi thức chính thức đóng Cửa Thánh, được đánh dấu bằng tiếng chuông cổ “La Sperduta” của Đền thờ. Để chuẩn bị cho các nghi lễ, Đền thờ sẽ đóng cửa từ 15 giờ và mở lại lúc 16 giờ, chỉ dành cho những người tham dự phụng vụ. Đối với các tín hữu không thể vào bên trong, buổi cử hành sẽ được truyền trực tiếp qua màn hình lớn đặt tại quảng trường Đức Bà Cả.
Ngày đóng Cửa Thánh các Đền thờ Thánh Gioan Laterano, Thánh Phaolô Ngoại Thành và Thánh Phêrô
Sau đó, vào thứ Bảy, ngày 27/12/2025, Cửa Thánh của Đền thờ Thánh Gioan Laterano – nhà thờ chính tòa của Giáo phận Roma – sẽ được Đức Hồng y Baldo Reina, Giám quản Giáo phận Roma, đóng lúc 11 giờ, và sau đó là Thánh lễ.
Vào Chúa Nhật ngày 28/12/2025, nghi thức đóng Cửa Thánh tại Đền thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành sẽ do Đức Hồng y James Michael Harvey, Giám quản Đền thờ, chủ sự. Các tín hữu có thể tham dự tự do, không cần vé.
Cuối cùng, vào ngày 6/1/2026, lễ Chúa Hiển Linh, Đức Thánh Cha Lêô XIV sẽ chủ sự Thánh lễ với nghi thức trọng thể đóng Cửa Thánh Đền thờ Thánh Phêrô.
Vatican News
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Mục tử mang mùi chiên
Hoa Trái Hiệp Hành sau Ad Limina
Thiếu Nhi VHTK Chúa Nhật 5 Phục Sinh A
VHTK Thánh PIO V, Giáo Hoàng Ngày 30 tháng 4
VHTK Th Catarina Siena Trinh Nữ Tiến sĩ Ngày 29 tháng 4
VHTK Thánh Gioan B. Đinh Văn Thành, thầy giảng, ngày 28.04
VHTK Thánh Phaolô Phạm Khắc Khoan, Lm, ngày 28.4
VHTK Thánh Phêrô Nguyễn Văn Hiếu, thầy giảng, ngày 28.4
VHTK Louis Marie Grignion De Montfort, LM Ngày 28 tháng 4
VHTK Chúa Nhật 5 Phục Sinh A
Tiếng gọi giữa miền huyền nhiệm
Chương trình Ad Limina, ngày cuối
Xin phá tan sự điếc lác của con!
Người Mục Tử nhân lành chết vì ta
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi