Năm thứ 3 liên tiếp chính quyền Nicaragua cấm cử hành các nghi lễ Tuần Thánh bên ngoài nhà thờ
Do các lệnh cấm được chính quyền tổng thống Daniel Ortega và Rosario Murillo áp đặt, Tuần Thánh năm nay là năm thứ 3 liên tiếp các nghi lễ Tuần Thánh, như Đàng Thánh Giá và các cử hành sám hỗi, sẽ chỉ được cử hành bên trong nhà thờ.
Trang web độc lập Despacho 505 cho biết, các chương trình mà các giáo phận và giáo xứ đang phổ biến trong những ngày này xác nhận thông tin trên.
Nhà thờ chính tòa thủ đô Managua mời gọi các tín hữu sống Tuần Thánh bằng cách hướng nhìn về Chúa Kitô phục sinh như một nguồn hy vọng. Thông cáo viết: "Bằng cách suy niệm một cách sốt sắng về những mầu nhiệm của cuộc thương khó của Chúa, chúng ta có thể cảm thấy được thúc đẩy để đáp lại tình yêu của Người và, bằng cách cử hành sự phục sinh vinh quang của Người, chúng ta có thể củng cố hy vọng của mình và vui vẻ thông truyền hy vọng cho tha nhân".
Cảnh sát tăng cường kiểm soát tại các nhà thờ
Trong khi đó, nhà hoạt động và luật sư lưu vong người Nicaragua Martha Patricia Molina đã lên án động thái đàn áp mới của chế độ Daniel Ortega và Rosario Murillo đối với Giáo hội Công giáo, bao gồm các mô hình đe dọa và kiểm soát mới trong các nhà thờ.
Theo bà Molina, năm nay cảnh sát quốc gia mặc đồng phục và có mang vũ khí đi vào các nhà thờ Công giáo, không phải để bảo vệ mà là để theo dõi và đe dọa tín hữu và giáo sĩ. Bà nói với trang web độc lập “100%Noticias” rằng: “Họ xông vào nhà thờ với vũ khí, mặc đồng phục và yêu cầu các linh mục chụp ảnh với họ để tạo ra hình ảnh sai lệch về sự bình thường và sự ủng hộ”.
Bà cũng lên án sự xuất hiện của cái gọi là "cuộc viếng thăm xã giao", một chiến thuật liên quan đến việc xuất hiện mà không báo trước tại nhà các linh mục để trực tiếp đe dọa họ. Cảnh sát cảnh báo các linh mục rằng nếu các ngài rước kiệu bên ngoài thì sẽ bị bắt. Bà cho biết những chuyến viếng thăm này được thực hiện trực tiếp bởi cảnh sát trưởng của mỗi đồn. (SIR 11/04/2025)
Nguồn Vatican News
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
GX THÁNH LINH: THÁNH LỄ MỒNG 2 TẾT
Giáo xư Thổ Hoàng: Thánh lễ tại Nghĩa trang
Thánh Lễ Cầu Nguyện tại đất Thánh Giáo xứ Kim Mai
Thánh ca Phụng vụ Chúa nhật 1 mùa chay
Thánh ca Phụng vụ Thứ Tư Lễ Tro
ĐGM cử hành Thánh lễ mồng 2 tết tại Nghĩa trang Châu Sơn
Giáo xứ Vinh Hương: Thánh lễ Mồng Hai Tết
Thánh lễ Mùng Hai Tết tại Giáo xứ Duy Hoà
Gx. Phúc Lộc: Cầu cho Ông bà Tổ tiên
Thánh lễ Minh niên tại Gx. Phúc Lộc
Giáo xứ Phúc Lộc: Thánh lễ Giao thừa
Bính Ngọ – Chạy trong đức tin và trách nhiệm
Gx Vinh Quang: Thánh lễ Mồng 2 Tết Bính Ngọ
Bính Ngọ trong lịch sử Giáo hội Việt Nam
Giáo họ Trinh Vương: Thánh lễ mừng thọ
Giáo Xứ Kim Mai: Thánh Lễ Mùng 2 Tết.
Giáo xứ Thổ Hoàng: Thánh lễ Mùng 2 Tết
GX Châu Sơn: Thánh Lễ Mồng 2 Tết Bính Ngọ
Gx Thánh Linh: Thánh lễ Mùng 1 Tết Bính Ngọ
Xuân Bính Ngọ
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi