TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật II Mùa Chay -Năm B

“Ðây là Con Ta rất yêu dấu”. (Mc 9, 1-9)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Thúc đẩy hòa giải các cộng đồng Nam Sudan

Thứ sáu - 25/11/2022 18:37 | Tác giả bài viết: |   365
Đức cha Stephen Ameyu Martin, Tổng Giám mục của Juba, kêu gọi các linh mục trở nên “công cụ hòa giải giữa những người trong cộng đoàn”.
Thúc đẩy hòa giải các cộng đồng Nam Sudan

Thúc đẩy hòa giải giữa các cộng đồng Nam Sudan vì hòa bình bền vững

Cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm tiếp tục gây ra cái chết của hàng nghìn người, khiến nhiều khu vực khác nhau phải di tản và cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Trong thánh Lễ hôm 21/11, mừng 100 năm thành lập giáo phận Torit, Đức cha Stephen Ameyu Martin, Tổng Giám mục của Juba, kêu gọi các linh mục trở nên “công cụ hòa giải giữa những người trong cộng đoàn”.

Việc không tuân thủ hiệp ước hòa bình năm 2018 đã gây nên bất ổn chính trị, dẫn đến bạo lực và xung đột giữa các sắc tộc. Bất chấp thỏa thuận đạt được vào tháng 2/2020 giữa các nhóm đối thủ do Tổng thống Salva Kiir lãnh đạo và Riek Machar, phó tổng thống đầu tiên của đất nước, cho đến nay vẫn chưa có hòa bình và ổn định. Nhiều điều khoản của thỏa thuận năm 2018 vẫn chưa được thực hiện do tranh chấp đang diễn ra giữa hai đối thủ.

Đức cha Stephen đã đưa ra lời kêu gọi thúc đẩy hòa bình và thống nhất ở quốc gia Đông Trung Phi này. Ngài khuyến mọi người thực hành những việc tốt trong cuộc sống hàng ngày của họ vì lợi ích của Giáo hội và cộng đồng. Bởi vì, khi họ sống trọn vẹn sứ mạng, họ sẽ được an toàn trong Giáo hội và trong đất nước.

Có 8,9 triệu người cần giúp đỡ ở Nam Sudan. Cuộc khủng hoảng đang hoành hành ở đất nước này là kết quả của nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phải kể đến tác động của khí hậu do lũ lụt gia tăng hàng năm và làm xấu đi điều kiện đất nông nghiệp và chăn nuôi, vốn là những nguồn sống chính.

Giai đoạn chuyển tiếp được cho là sẽ đưa đất nước đến cuộc bầu cử vào năm 2023, vốn bị trì hoãn nhiều lần do nhiều điều khoản của thỏa thuận không đạt được tiến triển. (Fides 24/11/2022).

Văn Yên, SJ - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây