TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Trực tuyến: Tiếp kiến chung thứ Tư 9/8/2023

Thứ ba - 08/08/2023 19:24 | Tác giả bài viết: |   369
Vatican News Tiếng Việt truyền hình trực tiếp buổi Tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô, thứ Tư ngày 09/08/2023
Trực tuyến: Tiếp kiến chung thứ Tư 9/8/2023

Truyền hình trực tiếp: Tiếp kiến chung thứ Tư 9/8/2023

Truyền hình trực tiếp lúc 8:50 giờ Roma; 14:50 giờ Việt Nam.

Vatican News Tiếng Việt truyền hình trực tiếp buổi Tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô, thứ Tư ngày 09/08/2023.

Múi giờ:
- Giờ Roma: 8:50
- Giờ Việt Nam: 14:50

 

 
 

Tiếp kiến chung 9/8/2023 - ĐTC Phanxicô: Đại hội Giới trẻ Thế giới là ví dụ về một thế giới huynh đệ, không hận thù

Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung thứ Tư 9/8/2023, chia sẻ về Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon mà ngài mới tham dự, Đức Thánh Cha nói rằng Đại hội Giới trẻ Thế giới là một minh chứng cảm động về sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, Thần Khí của Chúa Kitô Phục Sinh, hoạt động trong tâm hồn và đời sống của các Kitô hữu trẻ khắp thế giới. Trong một thế giới bị xâu xé bởi nghèo đói, bất công và chiến tranh, Đại hội Giới trẻ là ví dụ về một thế giới huynh đệ không hận thù, không chiến tranh.

Sau tháng 7 không có những buổi tiếp kiến chung hàng tuần, sáng thứ Tư 9/8/2023, Đức Thánh Cha đã bắt đầu lại cuộc gặp gỡ vào sáng thứ Tư hàng tuần với các tín hữu hành hương Roma.

Chiều tối Chúa Nhật 6/8 trước đó Đức Thánh Cha mới từ Lisbon trở về Roma sau chuyến viếng thăm Bồ Đào Nha và đặc biệt là tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon, được tổ chức từ ngày 1-6/8/2023; do đó trong bài giáo lý, Đức Thánh Cha đã chia sẻ về chuyến viếng thăm, đặc biệt là về Đại hội Giới trẻ Thế giới.

Đức Thánh Cha nói rằng Đại hội Giới trẻ Thế giới là một minh chứng cảm động về sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, Thần Khí của Chúa Kitô Phục Sinh, hoạt động trong tâm hồn và đời sống của các Kitô hữu trẻ khắp thế giới. Theo gương Mẹ Maria, người “vội vã lên đường” sau sự kiện Truyền tin, các bạn trẻ hành hương bày tỏ ước muốn lên đường hướng tới tương lai hy vọng đã được Tin Mừng hứa hẹn. Cuộc gặp gỡ của rất nhiều người trẻ đến từ các quốc gia khác nhau, tất cả được hợp nhất bởi tình yêu của Chúa Kitô và niềm vui của Chúa Thánh Thần, phản ánh khuôn mặt của Giáo hội như Dân Thiên Chúa, mà mọi người, ở mọi nơi và mọi lúc, được mời gọi thuộc về.

Trong một thế giới bị xâu xé bởi nghèo đói, bất công và chiến tranh, Đại hội Giới trẻ là ví dụ về một thế giới huynh đệ không hận thù, không chiến tranh. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cùng nhau cầu nguyện để Tin Mừng được lan rộng, hoán cải tâm hồn, chữa lành và mang lại bình an mà chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể ban.

Đức Thánh Cha cho biết ngài đã hành hương đến Fatima với ý nguyện này; tại đây ngài đã lặp lại việc thánh hiến cho Trái Tim Vẹn sạch Mẹ Maria. Ngài mong ước niềm vui thiêng liêng và tình yêu dành cho Chúa Kitô được đánh dấu trong những ngày này sẽ thúc đẩy dồi dào ơn gọi và trở thành men hy vọng cho tương lai của Bồ Đào Nha, cho Giáo hội và thế giới của chúng ta.

Bài giáo lý của Đức Thánh Cha 

 Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong những ngày vừa qua, tôi đã đến Bồ Đào Nha nhân Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 37. Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Lisbon, diễn ra sau đại dịch, được mọi người cảm nhận như một món quà từ Thiên Chúa, đã thúc đẩy con tim và bước chân của những người trẻ trên thế giới, rất nhiều người trẻ từ các miền trên thế giới đến để gặp nhau và gặp Chúa Giêsu.

Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon: một "cú hích"

Như chúng ta biết rõ, đại dịch đã có tác động nặng nề đến các cách hành xử trong xã hội: sự cô lập thường biến thành sự khép kín và những người trẻ tuổi đặc biệt bị ảnh hưởng bởi điều đó. Với Ngày Giới trẻ Thế giới này, Thiên Chúa đã ban một “cú hích” theo hướng ngược lại: nó đánh dấu một khởi đầu mới cho cuộc hành hương vĩ đại của những người trẻ trên khắp các lục địa, nhân danh Chúa Giêsu Kitô. Và không phải ngẫu nhiên mà nó xảy ra ở Lisbon, thành phố nhìn ra biển, thành phố-biểu tượng cho những cuộc thám hiểm vĩ đại trên biển.

Đức Mẹ “vội vã”

Và tại Đại hội Giới trẻ Thế giới này, Tin Mừng đã đề xuất cho giới trẻ mẫu gương của Đức Trinh Nữ Maria. Trong giờ phút khó khăn nhất đối với mình, Mẹ đi thăm người chị họ Elisabét và Tin Mừng viết: “Mẹ đã trỗi dậy và vội vã lên đường” (Lc 1,39). Tôi rất thích cầu khẩn Mẹ với danh hiệu này, Đức Mẹ “vội vã”, Mẹ luôn hành động vội vã, không bao giờ để chúng ta chờ đợi, Mẹ là mẹ của tất cả chúng ta. Như thế, ngày nay, trong thiên niên kỷ thứ ba, Mẹ Maria vẫn hướng dẫn cuộc hành hương của những người trẻ theo Chúa Giêsu, như Mẹ đã làm cách đây một thế kỷ tại Bồ Đào Nha, ở Fatima, khi Mẹ ngỏ lời với ba trẻ em, trao phó cho các em sứ điệp đức tin và hy vọng cho Giáo hội và trong thế giới. Vì thế, trong Đại hội Giới trẻ, tôi đã trở lại Fatima, đến nơi Đức Mẹ hiện ra, và cùng với một số bệnh nhân trẻ, tôi đã cầu xin Thiên Chúa chữa lành thế giới khỏi những bệnh tật của tâm hồn: sự kiêu ngạo, dối trá, thù hận, bạo lực, là những căn bệnh tâm hồn và thế giới bị nhiễm những thứ bệnh này. Và chúng tôi đã tái thánh hiến Châu Âu, thế giới cho Trái tim của Mẹ Maria, Trái tim Vẹn sạch Mẹ Maria. Tôi đã cầu nguyện cho hòa bình bởi vì có nhiều cuộc chiến ở khắp các nơi trên thế giới.

Đại hội Giới trẻ Thế giới là một cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô hằng sống

Rất đông các bạn trẻ trên thế giới đã đến Lisbon và rất nhiệt tình. Tôi đã gặp những nhóm nhỏ và một số có những vấn đề, nhóm giới trẻ Ucraina mang theo những câu chuyện thương đau của họ. Đó không phải là một kỳ nghỉ, một chuyến du lịch hay thậm chí là một sự kiện tâm linh vì lợi ích của chính cá nhân; Đại hội Giới trẻ Thế giới là một cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô hằng sống qua Giáo hội, các bạn trẻ đi gặp gỡ Chúa Kitô; đúng thật là nơi nào có giới trẻ nơi đó có niềm vui.

Giới trẻ Bồ Đào Nha được “truyền máu” bởi các Giáo hội trên khắp thế giới

Chuyến thăm của tôi tại Bồ Đào Nha, nhân dịp Đại hội Giới trẻ Thế giới, được hưởng lợi từ bầu không khí lễ hội của nó; làn sóng những người trẻ tuổi. Tôi tạ ơn Chúa vì điều này, đặc biệt là khi nghĩ đến Giáo hội ở Lisbon nơi mà với những nỗ lực to lớn về tổ chức và lòng hiếu khách, họ sẽ nhận được những năng lượng mới để tiếp tục hành trình của mình, để thả lưới một lần nữa với lòng nhiệt thành tông đồ. Ngày này, những người trẻ ở Bồ Đào Nha đã là một sự hiện diện quan trọng, và giờ đây, sau khi nhận được sự “truyền máu” này từ các Giáo hội trên khắp thế giới, sự hiện diện của họ sẽ càng trở nên quan trọng hơn.

Nhiều bạn trẻ trên đường về đã ghé qua Roma, chúng ta thấy một số trong họ ở đây, có một số người đã tham dự Đại hội này. Nơi nào có người trẻ nơi đó có ồn ào, họ biết cách gây ồn ào!

 Đại hội Giới trẻ Thế giới cho thấy có thể có một thế giới huynh đệ, không chiến tranh, không hận thù

Trong khi chiến sự đang diễn ra ở Ucraina và các nơi khác trên thế giới, và trong khi chiến tranh đang được lên kế hoạch trong những phòng họp kín đáo - thật là tồi tệ khi người ta lên kế hoạch cho chiến tranh -, Đại hội Giới trẻ Thế giới đã cho mọi người thấy rằng có thể có một thế giới khác: một thế giới của các anh chị em, nơi những lá cờ của tất cả các dân tộc cùng nhau tung bay, cạnh bên nhau, không hận thù, không sợ hãi, không khép kín, không vũ khí! Thông điệp của những người trẻ tuổi rất rõ ràng: tôi tự hỏi “những người quan trọng trên thế giới” có sẽ lắng nghe nó không? Giới trẻ nhiệt thành này mong muốn hòa bình! Đó là một dụ ngôn cho thời đại chúng ta, và ngày nay Chúa Giêsu vẫn nói: “Ai có tai thì hãy nghe! Ai có mắt thì hãy nhìn!” Chúng ta hy vọng rằng toàn thế giới sẽ lắng nghe Đại hội Giới trẻ này và chiêm ngắm vẻ đẹp của các bạn trẻ đang tiến bước.

Cầu nguyện cho Bồ Đào Nha

Một lần nữa tôi bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với Bồ Đào Nha, với Lisbon, với Tổng thống Cộng hòa, người đã hiện diện trong mọi sự kiện, và các cấp chính quyền dân sự khác; với Đức Thượng phụ Lisbon, với Chủ tịch Hội đồng Giám mục và Giám mục Điều phối của Đại hội Giới trẻ Thế giới, tất cả các cộng tác viên và tình nguyện viên. Anh chị em hãy nghĩ xem, tôi đã gặp họ vào ngày cuối cùng, trước khi trở về, 25 ngàn người, Đại hội Giới trẻ này có 25 ngàn tình nguyện viên! Cảm ơn tất cả! Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, xin Chúa chúc lành cho các bạn trẻ trên toàn thế giới và chúc lành cho dân tộc Bồ Đào Nha. Tất cả chúng ta cùng nhau cầu nguyện với Đức Mẹ, xin Mẹ chúc lành cho dân tộc Bồ Đào Nha.

Đức Thánh Cha và các tín hữu đã cùng đọc kinh Kính Mừng cầu nguyện theo ý chỉ này.

Chia sẻ và cầu nguyện cho Slovenia và Georgia

Cuối buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi của ngài với những người đang chịu đựng những thảm họa thiên nhiên thảm khốc ở Slovenia và Giorgia. Ngài nhắc lại rằng, trong những ngày gần đây, “các hiện tượng thiên nhiên bi kịch đã xảy ra ở Slovenia và Georgia, gây ra chết chóc và hủy hoại vật chất.”

“Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và bày tỏ sự gần gũi tinh thần của tôi với gia đình họ và tất cả những người đang chịu đựng những thảm họa này.” Đức Thánh Cha cũng cảm ơn những người đã giúp đỡ họ, đặc biệt là các tình nguyện viên.

Cuối tuần qua, Slovenia hứng chịu lượng mưa kỷ lục. Lũ lụt ảnh hưởng đến 2/3 quốc gia này và khiến ít nhất 6 người chết và khiến hàng trăm người mất nhà cửa.

Tại Georgia, thứ Năm tuần trước, một vụ lở đất lớn đã xảy ra tại một khu nghỉ dưỡng ở vùng núi Shovi của nước này, cách thủ đô Tbilisi khoảng 140 km về phía Tây Bắc và làm ít nhất 19 người thiệt mạng.

Phó thác Ucraina cho sự chuyển cầu của Thánh Têrêsa Bênêđícta Thánh Giá

Đức Thánh Cha cũng mời gọi các tín hữu tiếp tục cầu nguyện cho đất nước Ucraina, quốc gia bị chiến tranh giày xéo. Nhắc lại rằng ngày 9/8, Giáo hội mừng lễ Thánh Têrêsa Bênêđícta Thánh Giá, Edith Stein, vị tử đạo và đồng bổn mạng của Châu Âu, Đức Thánh Cha cầu nguyện xin “chứng tá của ngài thúc đẩy dấn thân đối thoại và tình huynh đệ giữa các dân tộc và chống lại mọi hình thức bạo lực và phân biệt đối xử.” Và ngài phó thác dân tộc Ucraina yêu quý cho sự chuyển cầu của thánh nữ để nước này sớm tìm lại được hòa bình.

Buổi tiếp kiến chung đã kết thúc với kinh Lạy Cha và phép lành Đức Thánh Cha ban cho mọi người.

Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây