TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVII Thường Niên -Năm B

“Người phân phát cho họ ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích”. (Ga 6, 1-15)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima

Thứ năm - 08/04/2021 18:28 |   1409
Sáng ngày 13.5.2017, hàng vạn tín hữu khắp nơi đã tìm về bên Mẹ Fatima - Nam Xuân hành hương và tham dự Thánh lễ kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.
Kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima

Thánh lễ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima

tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Nam Xuân

Sáng ngày 13.5.2017, hàng vạn tín hữu khắp nơi thuộc Giáo phận Ban Mê Thuột và các Giáo phận Sàigòn, Xuân Lộc đã tìm về bên Mẹ Fatima - Nam Xuân hành hương và tham dự Thánh lễ kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima với 3 trẻ chăn cừu là Lucia, Giaxinta và Phanxicô.

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Fatima - Nam Xuân tọa lạc trên ngọn đồi cao phía bên trái Nhà thờ Giáo họ Thánh Antôn, Giáo xứ Quảng Đà, Giáo phận Banmêthuột. Địa chỉ: Thôn Nam Sơn, xã Nam Xuân, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. Tượng Đức Mẹ cao 3,7m, tạc bằng đá marble nguyên khối (đá cẩm thạch trắng Nghệ An), do nghệ nhân Phêrô Nguyễn Văn Dương (GP. Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện). 14 chặng đường Thánh Giá được phân bố hợp lý dọc theo con đường trải đá dăm, rợp bóng mát, dốc thoai thoải từ chân lên đến đỉnh đồi. Mẹ đứng đó, dịu hiền chăm sóc đoàn con, ôm ấp, ủi an, và rộng ban ơn lành cho những ai chạy đến cùng Mẹ.

Nơi đây, vào ngày 10.6.2015, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Banmêthuột đã chủ sự nghi thức làm phép tượng đài Đức Mẹ Fatima. Ngài nhắn nhủ: “Anh chị em hãy thường xuyên đến với Mẹ, Mẹ sẽ trợ giúp cho anh chị em. Vào ngày 13 hàng tháng, Cha Sở và anh chị em hãy đến dâng Thánh lễ tôn vinh Mẹ. Đó cũng là cách chuẩn bị kỷ niệm 100 năm biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Fatima (1917 – 2017)”.

Từ đó đến nay, vào ngày 13 hàng tháng đều có Thánh lễ kính nhớ biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Thánh lễ hôm nay do Cha Stephanô Nguyễn Văn Đậu, Tổng Đại diện Giáo phận Ban Mê Thuột, chủ tế. Đồng tế với ngài, có Đức Ông Đa Minh, Cha Quản hạt Chính tòa – Trưởng Ban VHTT-GP.BMT, Quý Cha Quản xứ và phó xứ Quảng Đà, Phúc Lộc,… Tham dự Thánh lễ có Quý tu sĩ nam nữ, Quý chức, hàng vạn khách hành hương và Quý vị đại diện chính quyền địa phương.

Khởi đầu Thánh lễ, Cha chủ tế khiêm nhường đặt mình như một khách hành hương, ngài mời gọi cộng đoàn hướng về Linh địa Fatima, nước Bồ Đào Nha, nơi Đức Mẹ đã hiện ra với 3 trẻ chăn cừu là Lucia, Phanxicô và Giacinta; cùng với Đức Giáo hoàng Phanxicô hiệp nhất trong Thánh lễ tôn kính Mẹ Fatima. Tại đây, vào giờ này, Đức Giáo hoàng Phanxicô đang chủ sự lễ phong hiển thánh cho hai chân phước thiếu nhi Phanxicô và Giacinta Marto.

Sau bài Tin Mừng (Lc 11, 27-28): “Khi Đức Giê-su đang giảng dạy, thì giữa đám đông có một người phụ nữ lên tiếng thưa với Người: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm”. Nhưng Người đáp lại: “Đúng hơn phải nói rằng: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa.” Cha Stephanô chia sẻ: “Kính thưa cộng đoàn. Đoạn Phúc Âm ngắn ngủi nhưng đầy xúc tích và rất ý nghĩa cho ngày lễ kính Đức Mẹ Fatima, đặc biệt tại Đồi Fatima giáo họ Nam Xuân hôm nay. Ngài mời gọi cộng đoàn đến chiêm ngắm Mẹ để noi gương bắt chước Mẹ; để qua Mẹ, chúng ta đến với nhau và đến với Chúa; để “lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa”. (Mời nghe Bài Giảng)

Trước khi ban phép lành kết lễ, Cha chủ tế làm phép nước, làm phép ảnh tượng cho khách hành hương, nhờ lời cầu bầu của Mẹ, xin Chúa Xót Thương chữa lành, ban ân thiêng xuống trên đoàn con cái Mẹ, và những người tin tưởng nơi Mẹ, có lòng yêu mến Mẹ.

Kết lễ, mọi người ra về mang theo niềm tin yêu mới cùng với tâm nguyện: cải thiện đời sống, tôn sùng trái tim Mẹ và siêng năng lần hạt Mân Côi. Xin Chúa ban cho thế giới một nền hòa bình viên mãn, ban cho mỗi người có được sự bình an đích thực.

Trước đó, vào ngày hôm qua, thứ Sáu 12.5.2017, Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Fatima - Nam Xuân cũng đã đón tiếp lượng khách hành hương khá đông đảo. Các Cha ngồi tòa giải tội từ lúc 10 giờ sáng. 11g40, nghi thức dâng hoa kính Đức Mẹ tại linh đài Fatima. 12 giờ trưa có Thánh lễ đồng tế. Sau Thánh lễ, các Đội hoa của các Giáo họ tiếp tục dâng hoa. 19 giờ 30 diễn nguyện thánh ca long trọng kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima với 3 trẻ chăn cừu là Lucia, Giaxinta và Phanxicô.

Mời xem Hình Ảnh

Hình ảnh do GX Quảng Đà cung cấp

Ghi chép của Vũ Đình Bình

VIDEO do Ban VHTT-GP.BMT thực hiện:

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây