Chiêm ngắm “Khăn Thánh Veronica” tại Đền thờ Thánh Phêrô
Chiều ngày 22/3/2026, Chúa Nhật thứ năm Mùa Chay, hàng ngàn tín hữu đã quy tụ tại Đền thờ Thánh Phêrô để tham dự nghi thức tôn kính “Khăn Thánh Veronica” – một trong những thánh tích lâu đời gắn liền với cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Sự kiện nằm trong truyền thống hành hương Mùa Chay tại Roma, có từ thế kỷ III, khi các tín hữu cùng nhau viếng thăm các thánh đường lưu giữ thánh tích các thánh tử đạo.
“Khăn Thánh Veronica” – tấm khăn Thánh nữ Veronica đã lau mặt Chúa Giêsu trên đường lên đồi Canvê – hiện được lưu giữ tại một nhà nguyện nhỏ phía trên tượng Thánh Veronica, bên cánh trái gần bàn thờ Tuyên xưng Đức tin của Đền thờ Thánh Phêrô.
Trong bầu khí trang nghiêm quanh bàn thờ, các tín hữu thinh lặng chờ đợi giây phút khăn thánh được trưng bày. Khi tiếng chuông vang lên, mọi ánh mắt hướng về nơi lưu giữ thánh tích.
Hình ảnh “Dung Nhan Thánh” in trên khăn trở thành lời mời gọi chiêm niệm về cuộc khổ nạn và tình yêu cứu độ của Đức Kitô.
Dấu chỉ chiến thắng của sự sống trước cái chết
Chủ sự Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa, Đức Hồng y Mauro Gambetti – Giám quản Đền thờ Thánh Phêrô – nhấn mạnh rằng thánh tích này “mời gọi chúng ta hướng mắt về Golgotha, nơi Chúa Kitô chịu đóng đinh sẽ biểu lộ vinh quang của Người. Ngài liên hệ bài Tin Mừng về việc Chúa Giêsu làm cho ông Ladarô sống lại, như dấu chỉ chiến thắng của sự sống trước cái chết và mọi hình thức đau khổ của con người.”
Cái chết có thể trở thành người chị em nếu nó mở ra cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô
Đáng chú ý, Đức Hồng y Gambetti mời gọi các tín hữu nhìn cái chết dưới một ánh sáng mới: “Cái chết có thể trở thành người chị em”, như thánh Phanxicô Assisi từng nói, nếu nó mở ra cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô. Không chỉ cái chết thể lý, mà cả “cái chết của tâm hồn” – khi con người rơi vào cô đơn, tội lỗi hay tuyệt vọng – cũng có thể được biến đổi nhờ cầu nguyện và tình yêu.
Thiên Chúa không dửng dưng trước đau khổ nhân loại
Ngài khẳng định chìa khóa của sự biến đổi chính là tình yêu và lòng cảm thương. Hình ảnh Chúa Giêsu khóc trước mồ Ladarô cho thấy Thiên Chúa không dửng dưng trước đau khổ nhân loại. Con người được tạo dựng không phải cho sự chết, nhưng cho sự sống, cho tự do và các mối tương quan yêu thương.
Kết thúc, Đức Hồng y mời gọi các tín hữu noi gương Thánh Veronica và Đức Maria, để trung thành theo Chúa ngay cả trong đau khổ, hầu có thể cùng Người trải nghiệm niềm vui phục sinh trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.
Vatican News
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Sứ điệp Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thụ tạo
LBT: Tháng Chín -2026
Trực tuyến: Thánh lễ Thành lập GX Hà Trung
Sống đạo thật - không phải sống đạo hình thức
Thánh lễ Tạ ơn - Kỷ niệm 2 năm Giám Mục
Đấng Kitô - vẫn đi bên cạnh mọi người
Hãy đến mà xem
THƯ MỜI của Ban Bác Ái Xã Hội GP.BMT
Giáo họ Trinh Vương mừng lễ bổn mạng
Đức Kitô xây dựng Hội Thánh của Người
SNTM Chúa Nhật XXI Thường Niên -Năm A
Gk. Phêrô thăm làng phong Ia Le và Đăk Kia
Đá tảng đức tin- những viên đá sống động của Hội Thánh
Con sợ tiếng “Xin Vâng”
Yêu mến Chúa sẽ trở nên dòng chảy
Quê hương và nỗi nhớ
Qua Đèo Ngang
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi