ĐHY Chu Thủ Nhân yêu cầu ngừng lãng phí thực phẩm, ngược đãi thụ tạo
Trong một bài báo đăng trên Examiner, ấn phẩm trực tuyến của giáo phận Hồng Kông vào ngày 3/1/2024, Đức Hồng y Chu Thủ Nhân của Hồng Kông đã nhấn mạnh đến việc cần chấm dứt lãng phí thực phẩm. Ngài nói rằng điều này phù hợp với việc tôn trọng nhân quyền và chăm sóc công trình sáng tạo của Thiên Chúa.
Hồng Thủy - Vatican News
Đức Hồng y đưa ra lời kêu gọi sau khi tham dự một vài bữa ăn tối mừng lễ Giáng Sinh. Ngài nói rằng những gì ngài nhìn thấy thật là đáng tiếc, bởi vì sau món đầu tiên hoặc thứ hai, hầu hết thực khách bắt đầu di chuyển xung quanh, giao lưu, bỏ lại thức ăn hoặc ăn cho có. Ngài nói: "Rất nhiều thức ăn đã bị lãng phí khi người phục vụ được nhìn thấy đang phục vụ và dọn sạch những món ăn chưa đụng đến, hết lượt này đến lượt khác".
Quyền sử dụng đi kèm với trách nhiệm chăm sóc thụ tạo
Ngài nói rằng chúng ta có quyền sử dụng của cải nhưng cũng đi kèm với trách nhiệm. Thiên Chúa giao cho chúng ta nhiệm vụ chăm sóc tốt cho công trình sáng tạo của Người.
Tổng Giám mục Hồng Kông nói: “Nếu chúng ta chỉ tập trung vào các quyền cá nhân của mình, điều đó sẽ làm suy yếu không chỉ quyền của người khác mà còn cả phẩm giá cơ bản của họ, đặc biệt là của những bên yếu thế hơn”. Ngài nói thêm rằng những hành động như vậy “là sự vi phạm ý định yêu thương của Chúa trong công trình sáng tạo”.
Lãng phí thực phẩm gia mối quan hệ giữa người giàu và người nghèo càng xấu hơn
Ngài cảnh báo: “Việc tiêu thụ bất cứ thứ gì một cách vô trách nhiệm, đặc biệt là thực phẩm, cuối cùng sẽ gây hại cho chính chúng ta và tính bền vững của hệ sinh thái của chúng ta”. Sự coi thường như vậy sẽ “làm tổn hại thêm mối quan hệ vốn đã rắc rối giữa những người ‘có’ và ‘không có’, giữa nhân loại và phần còn lại của công trình sáng tạo của Thiên Chúa”.
Cần tôn trọng những người nghèo và công trình sáng tạo
Đức Hồng y muốn người dân của mình tôn trọng và tốt hơn với các bên có tiếng nói yếu hơn, trong đó phải bao gồm cả môi trường tự nhiên, mà chúng ta chỉ là một trong những bên cấu thành. Ngài cũng khuyến khích họ cân nhắc tổ chức các bữa tiệc cho phép các hoạt động giao lưu mà không lãng phí thức ăn. Ngài nói: “Chúng ta cần sự sáng tạo và một số thay đổi về văn hóa!”. (Uca News 03/01/2025)
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Ngày Văn hóa Đất Mới 2025 tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc.
Vui Học Thánh Kinh Thánh Clêmentê I Giáo Hoàng Tử Đạo, ngày 23.11
Vui Học Thánh Kinh Thánh Cêcilia Trinh Nữ Tử Đạo, ngày 22.11
Thiếu Nhi Vui Học Thánh Kinh CN 33 TN C - Hình tô màu
Nước Thiên Chúa ở giữa chúng ta
Vui Học Thánh Kinh Đức Mẹ Dâng Mình Trong Đền Thờ, ngày 21.11
Vui Học Thánh Kinh thánh nữ Êlisabét Hunggari, ngày 17.11
Phim tài liệu về Đức Thánh Cha Lêô XIV
Bài học vỡ lòng: Cám Ơn
Sống tạ ơn để thấy cuộc đời có ý nghĩa
GLV Giáo xứ Vinh Quang tập huấn
Thư Kêu Gọi Giúp Đỡ Nạn Nhân Bão Kalmaegi
Truyền Thông trong Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo
Nhịp sống Giáo hội Việt Nam Số 46
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi