TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật II Mùa Chay -Năm C

“Ðang khi cầu nguyện, diện mạo Người biến đổi khác thường”. (Lc 9,28b-36)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Hiển dung của Chúa

Thứ bảy - 15/03/2025 03:25 | Tác giả bài viết: Lm Giuse Hoàng Kim Toan |   22
Chúa chọn ba môn đệ: Phêrô, Gioan, Giacôbê lên núi Tabor tham dự sự kiện biến hình.
CLENT2Vs
CLENT2Vs

Hiển dung của Chúa

 

Chúa chọn ba môn đệ: Phêrô, Gioan, Giacôbê lên núi Tabor tham dự sự kiện biến hình.  Nỗi lo sợ hiện diện giữa sự kiện hiển dung, nói lên thân phận con người trước sự hiện diện của Thiên Chúa.

Cả ba ông đều hoảng sợ trong cuộc thần hiển. Chứng kiến sự biến đổi của Chúa: “Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng.” (Mt 17, 2).

Trong thân phận làm người của Chúa Giêsu, Chúa bày tỏ cho ba môn đệ được tháy thân xác của con người không chỉ là bụi đất mà là thân xác thần thiêng. Một thân xác của ngày hiển linh bày tỏ vinh quang Thiên Chúa trong thân xác Phục sinh. Con người được tạo dựng không chỉ để trở về bụi đất mà bụi đất này sẽ sống lại trong thân xác thần thiêng. Với sự thần hiển này Chúa cho thấy rõ cho tương lai của con người lữ hành mang niềm hy vọng từ nơi Thiên Chúa.

Môisê và Elia xuất hiện đàm đạo với Chúa. Môisê đại diện cho Lề Luật Cựu Ước, Lề luật ấy được kiện toàn nơi Chúa Giêsu. Đó là lề luật mới không bằng chữ viết mà bằng sự khắc sâu trong trái tim con người. Từ nay lề luật được thực hiện bằng cả tình yêu chứ không bề ngoài nét chữ. Elia xuất hiện thời loan báo của các ngôn sứ kết thúc, việc dọn đường Chúa đến hoàn tất. Chúa Giêsu Người đã xuất hiện. Thư Do Thái viết: “ Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các ngôn sứ; nhưng vào thời sau hết này, Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta qua Thánh Tử. Thiên Chúa đã nhờ Người mà dựng nên vũ trụ, đã đặt Người làm Đấng thừa hưởng muôn vật muôn loài. Người là phản ánh vẻ huy hoàng, là hình ảnh trung thực của bản thể Thiên Chúa. Người là Đấng dùng lời quyền năng của mình mà duy trì vạn vật” (Dt 1, 1 – 3).

Sứ điệp được nghe: "Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người!" (Mt 17, 5). Có những dấu hiệu cho ba môn đệ thấy cuộc hiển dung của Chúa là cuộc xuất hành của Chúa sẽ qua con đường thập giá, con đường dù có khó khăn và chết, nhưng là con đường sống. Đừng sợ vì cuối cùng sự sống chiến thắng sự chết.

Cuộc hiển dung không chỉ là một sự kiện bên ngoài, mà còn là lời mời gọi mỗi người biến đổi chính mình qua khổ giá. Sự biến đổi này đến từ việc sống theo Lời Chúa, từ bỏ những gì không thuộc về Người, và để ánh sáng Chúa Kitô chiếu rọi trong đời sống chúng ta.

L.m Giuse Hoàng Kim Toan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây