TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Ba nhà thờ ở Myanmar bị quân đội tấn công

Chủ nhật - 20/08/2023 04:14 | Tác giả bài viết: |   410
Ba nhà thờ nằm trong khu vực có đa số Kitô hữu ở quốc gia bị ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến.
Ba nhà thờ ở Myanmar bị quân đội tấn công

Ba nhà thờ ở Myanmar bị quân đội tấn công

Một nhà thờ Công giáo ở bang Kayah và hai nhà thờ Tin lành Baptist ở bang Chin, Myanmar, đã bị hư hại do các cuộc không kích của quân đội nước này.

Ba nhà thờ nằm trong khu vực có đa số Kitô hữu ở quốc gia bị ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến. Nơi thờ phượng đầu tiên bị không kích vào ngày 12/8 là nhà thờ Đức Mẹ Maria Thương Xót ở làng Htee Thaw Ku thuộc Giáo phận Loikaw, bang Kayah. Mặc dù không có thiệt hại về người nhưng cuộc tấn công có chủ đích vào các ngôi làng đã làm cho mái nhà, trần nhà và các cửa sổ bị sập. Tại bang Chin, một khu vực khác cũng có đa số dân là Kitô hữu, hai nhà thờ Tin Lành đã bị không kích vào ngày 14/8.

Theo một Giám mục của Giáo hội Tin Lành, các nhà thờ đã bị nhắm mục tiêu nhưng trước đó không có bất kỳ sự khiêu khích nào. Việc nhắm mục tiêu vào các khu phức hợp và tòa nhà tôn giáo chắc chắn là ngược với ý Chúa. Vấn đề sẽ khác nếu có các nhóm vũ trang ở đó, nhưng đây chỉ là những nơi thờ phượng của các Kitô hữu.

Chính quyền quân sự đã không đưa ra bất kỳ tin tức nào về thiệt hại đối với ba nhà thờ này. Từ khi quân đội đảo chính vào tháng 02/2021 cho tới nay đã có ít nhất 100 địa điểm tôn giáo, trong đó ít nhất 55 toà nhà và nhà thờ của các Kitô hữu bị quân đội phá huỷ. 5 trong 16 Giáo phận của Myanmar đã phải chứng kiến hàng loạt các vụ đụng độ. Chỉ riêng tại Loikaw, ít nhất 10 nhà thờ đã bị tấn công và một số giáo xứ đã bị bỏ hoang sau khi hàng ngàn người bỏ chạy kể từ khi xung đột giữa quân đội và lực lượng nổi dậy nổ ra vào tháng 5/2021. Trích dẫn các thỏa thuận quốc tế như Công ước Hague, các vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo địa phương đã nhiều lần kêu gọi bảo vệ các địa điểm tôn giáo, nơi thờ phượng, trường học và trung tâm y tế. (Sir 18/8/2023).

Ngọc Yến - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây