TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVII Thường Niên -Năm B

“Người phân phát cho họ ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích”. (Ga 6, 1-15)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Sáp nhập các Học viện của dòng Tên

Thứ sáu - 22/03/2024 06:48 | Tác giả bài viết: |   403
Theo hướng dẫn của Đức Thánh Cha, Dòng Tên đã sáp nhập 3 Đại học Giáo hoàng do Dòng điều hành ở Roma thành một thực thể pháp lý duy nhất
Sáp nhập các Học viện của dòng Tên
HỌC VIỆN KINH THÁNH VÀ HỌC VIỆN ĐÔNG PHƯƠNG CỦA DÒNG TÊN ĐƯỢC SÁP NHẬP CHUNG VỚI ĐẠI HỌC GIÁO HOÀNG GREGORIANAVatican News (19.03.2024) – Theo hướng dẫn của Đức Thánh Cha, Dòng Tên đã sáp nhập 3 Đại học Giáo hoàng do Dòng điều hành ở Roma - Đại học Giáo hoàng Gregoriana, Học viện Giáo hoàng về Kinh Thánh và Học viện Giáo hoàng Đông phương - thành một thực thể pháp lý duy nhất. Ba trường này có mối liên kết chung vì đều được Đức Giáo hoàng giao phó cho Dòng Tên.

Ngày 15/3/2024, cha Mark Lewis dòng Tên, Viện trưởng Đại học Giáo hoàng Gregoriana, đã nhận được sắc lệnh từ cha Arturo Sosa, dòng Tên, Bề trên Tổng quyền của Dòng và cũng là Phó Đại Chưởng Ấn của Đại học Giáo hoàng Gregoriana, tuyên bố rằng Quy chế chung mới của Đại học, kết hợp vĩnh viễn Học viện Giáo hoàng về Kinh Thánh và Học viện Giáo hoàng Đông phương với Đại học Giáo hoàng Gregoriana.

Theo thông cáo báo chí của Đại học Gregoriana, việc sáp nhập này sẽ có hiệu lực vào ngày 19/5 năm nay (2024), Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Ba đại học của dòng Tên

Đại học Giáo hoàng Gregoriana được thành lập vào năm 1551 bởi Thánh Inhaxiô Loyola, từng là trung tâm học thuật, được gọi là “Học viện Roma” trong nhiều thế kỷ. Còn Học viện Kinh Thánh, được thành lập năm 1909, phục vụ như một trung tâm nghiên cứu nâng cao về Kinh Thánh. Trong khi đó, Học viện Đông phương, được thành lập năm 1917, tập trung vào các nghiên cứu cao hơn về các khoa học giáo hội và giáo luật của các Giáo hội Đông phương.

Chỉ thị của Đức Thánh Cha

Quy chế mới của 3 đại học trên được thiết lập theo thư của Đức Thánh Cha Phanxicô ký ngày 17/12/2019. Trong thư, ngài yêu cầu sáp nhập Học viện Kinh Thánh và Học viện Đông phương vào Đại học Gregoriana trong khi vẫn giữ tên và sứ mạng của chúng, nhằm mục đích cải thiện khả năng của hai Học viện Giáo hoàng trong việc thực hiện các sứ mạng cụ thể của chúng trong bối cảnh hiện tại.

Đức Thánh Cha cũng bày tỏ mong muốn Bộ Giáo hội Đông phương tiếp tục “hỗ trợ và thúc đẩy sứ mạng của Học viện Đông phương”, với vị Tổng Trưởng Bộ đó đảm nhận chức năng giám sát Học viện.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha đã ủy quyền chuẩn bị các quy chế mới cho Đại học Giáo hoàng Gregoriana, việc kết hợp hai Học viện giáo hoàng, cho Bề trên Tổng quyền của Dòng Tên và các tổ chức liên quan.

Ngày 11/2 năm nay (2024) Bộ Văn hóa và Giáo dục đã phê chuẩn và phê duyệt các quy chế mới.

Việc điều hành Đại học Giáo hoàng Gregoriana 

Đại học Giáo hoàng Gregoriana sẽ được điều hành bởi một Viện trưởng duy nhất, với sự trợ giúp của Hội đồng của ngài.

Hội đồng bao gồm ba Chủ tịch chia sẻ trách nhiệm quản lý toàn bộ Đại học, đồng thời giám sát và thúc đẩy việc thực hiện các nhiệm vụ của Học viện Kinh Thánh, Học viện Đông phương và Collegio Maximo (bao gồm các khoa và học viện của Đại học Gregoriana cho đến nay).

Giám đốc Hành chính của Đại học và thành viên thứ sáu do Phó Chưởng ấn bổ nhiệm cũng là thành viên của Hội đồng.

Từ ngày 19/5/2024, cha Giuseppe Di Luccio S.J. sẽ đảm nhận chức Chủ tịch của Collegio Maximo; cha Peter Dubovský S.J., Chủ tịch Học viện Giáo hoàng về Kinh Thánh; cha Sunny Thomas Kokkaravakyil S.J., Chủ tịch Học viện Giáo hoàng Đông phương; cha David E. Nazar S.J., Giám đốc Hành chính; và ông Luigi Allena, thành viên thứ sáu của Hội đồng Viện trưởng. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây