TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVII Thường Niên -Năm B

“Người phân phát cho họ ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích”. (Ga 6, 1-15)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Các Giám mục Đức tới Vatican

Thứ bảy - 23/03/2024 03:09 | Tác giả bài viết: Vatican News |   276
Ngày 22/3, phái đoàn các Giám mục Đức đã đến Vatican để thảo luận với các vị lãnh đạo Vatican về “Con đường Công nghị” mà Giáo hội tại Đức đang tiến hành.
cq5dam thumbnail cropped 750 422 (2)
cq5dam thumbnail cropped 750 422 (2)

Các Giám mục Đức tới Vatican để thảo luận về “Con đường Công nghị”

 

"Con đường Công nghị” của Công giáo Đức đã bắt đầu từ ngày 01/12/2019 nhằm dân chủ hóa Giáo hội, cải tổ luân lý tính dục cho hợp thời, thay đổi luật độc thân giáo sĩ, đưa phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo Giáo hội, kể cả vấn đề thánh chức.

Ngày 26/7/2023, các đại diện của Giáo triều Roma và Hội đồng Giám mục Đức đã gặp nhau tại Vatican để thảo luận về các vấn đề của Con đường Công nghị này. Cuộc họp là sự tiếp nối của cuộc đối thoại được khởi xướng từ chuyến thăm ad limina của các Giám mục Đức vào tháng 11/2022, trong đó các vấn đề thần học và kỷ luật nảy sinh từ Con đường Công nghị đã được thảo luận.

Sau cuộc gặp gỡ này, Con đường Công nghị của Giáo hội Đức vẫn tiến hành và đã đi đến giai đoạn gọi là Ủy ban Con đường Công nghị gồm các Giám mục, 27 đại biểu của Ủy ban Trung ương giáo dân Công giáo Đức (ZDK), và 20 người do Con đường Công nghị bầu lên. Ủy ban có nhiệm vụ chuẩn bị thành lập một Hội đồng Công nghị, qua đó các Giám mục cùng với giáo dân cùng quyết định về tài chính cũng như việc cai quản Giáo hội Đức.

Ngày 16/2/2024, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cùng với hai Hồng y Tổng trưởng Bộ Giám mục và Bộ giáo lý đức tin, nhân danh Đức Thánh Cha, đã gửi thư yêu cầu các Giám mục Đức ngưng việc bỏ phiếu về quy chế của Uỷ ban này, vì Ủy ban cũng như Hội đồng Công nghị Đức là điều trái với Giáo luật, vì thế là vô hiệu. Thư nhấn mạnh các Giám mục đừng đặt Tòa Thánh ở trước tình trạng “sự đã rồi”, đồng thời nói rằng yêu cầu này được đưa ra cũng trong cái nhìn của các cuộc thảo luận sắp tới giữa các đại diện Giáo triều Roma và đại diện Hội đồng Giám mục Đức. 

Cùng ngày, các Giám mục Đức đã rút lại cuộc bỏ phiếu về quy chế của Ủy ban này khỏi chương trình nghị sự của cuộc họp từ ngày 19 đến 22/02 tại Augsburg. Thực tế, trước đó, mặc dù không được công bố rõ ràng trong chương trình nghị sự của Hội đồng Giám mục, nhưng cuộc bỏ phiếu về việc thông qua Uỷ ban chuẩn bị Con đường Công nghị đã được dự kiến sẽ diễn ra tại Augsburg.
 

Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây