TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật VIII TNb - Lễ Chúa Ba Ngôi

“Làm phép rửa cho họ, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”. (Mt 28, 16-20)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Các vấn đề ưu tiên của Giáo hội Châu Phi

Thứ ba - 07/03/2023 21:49 | Tác giả bài viết: |   383
Giáo hội Châu Phi đang tham dự khoá họp cấp châu lục để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục về hiệp hành đã chọn ra 8 ưu tiên được 15 nhóm làm việc đề ra cho Giáo hội tại Châu Phi.
Các vấn đề ưu tiên của Giáo hội Châu Phi

Thượng Hội đồng Hiệp hành: Các vấn đề ưu tiên của Giáo hội Châu Phi

Trong phiên họp chiều thứ Bảy 4/3/2023, các đại biểu của Giáo hội Châu Phi đang tham dự khoá họp cấp châu lục để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục về hiệp hành đã chọn ra 8 ưu tiên được 15 nhóm làm việc đề ra cho Giáo hội tại Châu Phi.

Khoá họp diễn ra khá căng thẳng khi các đại biểu phải quyết định các vấn đề ưu tiên cho Giáo hội tại Châu Phi. Sơ Esther Lukas Jose Maria đã lưu ý rằng “Tại thời điểm này, chúng ta không suy nghĩ với tư cách là tôi mà là một gia đình Giáo hội của Chúa ở Châu Phi.”

Việc chọn ra một vài ưu tiên trong số mười lăm ưu tiên tỏ ra là một thách đố. Cuối cùng, sau khi lắng nghe nhau, một tổng hợp từ những đóng góp của 15 nhóm làm việc đã nêu bật 8 lĩnh vực ưu tiên cho Giáo hội ở Châu Phi:

1. Chăm sóc mục vụ gia đình: tập trung vào những thách đố hiện nay như ly dị, hôn nhân tan vỡ và những người tái hôn, cha mẹ đơn thân tự chọn và do hoàn cảnh.

2. Đào sâu thêm các giá trị văn hóa châu Phi như đã được ghi nhận trong khái niệm Giáo hội là gia đình của Thiên Chúa kể từ Thượng Hội đồng Giám mục châu Phi đầu tiên vào năm 1995, nhưng không coi thường giáo lý của Giáo hội.

3. Xem xét văn hóa cộng đồng châu Phi như được thể hiện trong các triết lý, ví dụ như Ubuntu, Ujamaa, Indaba và Palaver, trong đó đồng trách nhiệm và phụ đới là những nguyên tắc chính.

4. Cam kết chống khai thác tài nguyên thiên nhiên, điều thường dẫn đến chiến tranh và xung đột xã hội trên lục địa.

5. Thúc đẩy việc canh tân phụng vụ để các tín hữu tích cực tham gia theo các hướng dẫn phụng vụ.

6. Việc đào tạo dân Chúa: trong đó khái niệm về tính bao gồm được nhấn mạnh như một cách thúc đẩy tính hiệp hành trong quản trị Giáo hội.

7. Thúc đẩy sự hòa nhập của phụ nữ, giới trẻ và tất cả các nhóm dân Chúa đang cảm thấy bị gạt ra bên lề xã hội.

8. Công bằng và quản lý sinh thái như một cách sống sự thay đổi mang tính hiệp hành để giải quyết cuộc khủng hoảng sinh thái.

Hồng Thủy - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây