TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật IV Thường Niên – Năm C

“Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe.” (Lc 4, 21)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

ĐTC gặp giới trẻ ở Hy Lạp

Thứ hai - 06/12/2021 07:33 | Tác giả bài viết: |   46
Ngỏ lời với các bạn trẻ trong cuộc gặp gỡ tại trường Công giáo thánh Dionigi ở Athens, Đức Thánh Cha kêu gọi họ hãy để cho mình được kinh ngạc trước tình yêu của Thiên Chúa

ĐTC gặp giới trẻ ở Hy Lạp

 

va061221d


Ngỏ lời với các bạn trẻ trong cuộc gặp gỡ tại trường Công giáo thánh Dionigi ở Athens, Đức Thánh Cha kêu gọi họ hãy để cho mình được kinh ngạc trước tình yêu của Thiên Chúa, có những cuộc gặp gỡ thực sự với người khác và hãy ước mơ điều lớn lao. Ngài cũng nhắn nhủ họ "hãy biết mình", nhận ra giá trị ở điều mình là chứ không phải ở những thứ mình có.

Sáng thứ Hai 6/12/2021, ngày cuối cùng trong chuyến viếng thăm tại Hy Lạp, sau khi đón tiếp Chủ tịch Quốc hội của Hy Lạp, ông Konstantinos Tasoulas, tại Tòa Sứ thần, và từ giã các nhân viên Tòa Sứ thần và các ân nhân, Đức Thánh Cha đi xe đến trường thánh Dionigi của các nữ tu dòng Orsoline, ở khu vực Marousi của Athens, cách Tòa Sứ thần 9 km, để gặp các bạn trẻ.

Trường tiểu học thánh Dionigi được các nữ tu Orsoline thành lập tại khu vực Loutra của thành phố Athens vào năm 1959. Đến năm 1976 các nữ tu đã di chuyển trường đến khu vực Marousi như hiện này. Năm 2017 "trường Pháp-Hy Lạp của các nữ tu Orsoline" đã quyết định chuyển việc điều hành các cơ sở của họ cho dòng Lasan.

ĐTC gặp giới trẻ tại Hy Lạp

ĐTC gặp giới trẻ tại Hy Lạp

Lời chào của Đức cha phụ trách mục vụ giới trẻ của Hy Lạp 

Đến trường Công giáo thánh Dionigi Đức Thánh Cha được Đức cha phụ trách mục vụ giới trẻ của Hy Lạp tiếp đón tại Phòng đa năng trong bầu khí tràn đầy niềm vui và nhiệt huyết của các bạn trẻ, những người bằng mọi phương tiện, từ nhiều nơi của Hy Lạp, đến đây để nhìn thấy, để nghe Đức Thánh Cha và để tiếp tục cuộc hành trình đức tin của họ với lòng nhiệt thành mới.

Trong lời chào mừng Đức Thánh Cha, Đức cha phụ trách mục vụ giới trẻ chia sẻ rằng giới trẻ Công giáo Hy Lạp là cộng đoàn thiểu số nhưng được nâng đỡ bởi ý thức rằng mình đang bước đi trong hành trình đức tin cùng với những người trẻ trên toàn thế giới và hiệp thông với toàn thể Giáo hội. Chúa Kitô là hy vọng và là sự trẻ trung tươi đẹp nhất của thế giới. Những người trẻ tìm cách ươm mầm hy vọng này trong khi cũng đầy những thắc mắc, khát khao, ước mơ cho cuộc đời họ, cho xã hội, cho Giáo hội và cho toàn thế giới. Họ tìm kiếm Chúa Kitô, Đấng làm cho mọi thứ ngài chạm vào đều trở nên trẻ trung và tràn đầy sức sống.

ĐTC gặp giới trẻ tại Hy Lạp

ĐTC gặp giới trẻ tại Hy Lạp

Trước phần trình bày chứng từ các bạn trẻ đã trình bày một điệu vũ truyền thống.

ĐTC gặp giới trẻ tại Hy Lạp

ĐTC gặp giới trẻ tại Hy Lạp

Trình bày chứng từ

Những nghi ngờ trong đời sống đức tin

Chứng từ đầu tiên là của Katerini Binibini đến từ Philippines. Cô nói về những nghi ngờ trong đời sống đức tin dù cô luôn cảm thấy sự gần gũi của Thiên Chúa qua gia đình và Giáo hội. Cô nói: " Đức tin của con liên tục bị thử thách bất cứ khi nào con nhìn thấy những người đau khổ vì bị đau đớn hoặc do hành động xấu người khác gây nên. Mỗi khi con nói chuyện với những người trẻ ở độ tuổi của con và họ hỏi những câu hỏi về đức tin, con cảm thấy bị thử thách vì không thể trả lời, giống như khi có ai đó hỏi con: 'Nếu có Thiên Chúa, tại sao Người lại để cho nhiều tổn thương và đau đớn xảy ra trên thế giới?'... Cũng có những lúc con đã tức giận và ganh tị khi thấy những người không phải là tín hữu dường như không đau khổ và không có vấn đề gì, trong khi con, là một Kitô hữu trung thành, cảm thấy bị thử thách thường xuyên . Nhiều khi con nghĩ Chúa không công bằng. Khi lớn lên con biết rằng mình sẽ không mang theo của cải lên thiên đàng, tuy nhiên, tại sao con lại phải chịu đau khổ ở trần gian để được lên thiên đàng?"

ĐTC gặp giới trẻ tại Hy Lạp

ĐTC gặp giới trẻ tại Hy Lạp

Dù chối từ Chúa nhưng Người vẫn tìm cách hướng dẫn chúng ta

Chứng từ thứ hai là của Ioanna Vidali, 26 tuổi, thuộc giáo phận Tinos. Cô được mẹ và bà dạy cầu nguyện, cảm tạ Chúa mỗi ngày vì tất cả những gì Người dành cho cô. Cô tìm đến Chúa mỗi khi ở một mình và yên tĩnh, nói chuyện với Người, thổ lộ mối quan tâm với Người, và điều này đã đưa cô đến gần Người hơn bao giờ hết... Nhưng khi cô lớn lên, hành trình cuộc sống trở nên khó hơn. Cuộc đấu tranh và những câu hỏi trong cô ngày càng lớn. Mọi thứ dường như không chắc chắn, ngay cả niềm tin vào Chúa. Cô bắt đầu sợ Chúa và nghi ngờ sự lựa chọn đi bên cạnh Người. Cô đã trở nên mù quáng, từ chối ý muốn của Thiên Chúa, nhưng Người luôn tìm ra cách để hướng dẫn cô.

ĐTC gặp giới trẻ tại Hy Lạp

ĐTC gặp giới trẻ tại Hy Lạp

Hành trình phiêu lưu với ước mơ và can đảm

Cuối cùng là chứng từ của Aboud Gabro, 18 tuổi, đến từ đất nước Syria bị giày xéo và đẫm máu. Anh chia sẻ về những "kỳ tích" sống sót kể từ khi cuộc chiến bắt đầu trên quê hương anh và cũng là thử thách mà gia đình anh đã phải chịu đựng trước khi đến Hy Lạp, nơi đón tiếp họ và trở thành quê hương thứ hai của họ. Hiện nay Aboud đang học trung học và chuẩn bị để trở thành một thành viên có ích cho xã hội.

ĐTC gặp giới trẻ tại Hy Lạp

ĐTC gặp giới trẻ tại Hy Lạp

Diễn văn của Đức Thánh Cha

Sau các chứng từ, ngỏ lời với các bạn trẻ, Đức Thánh Cha kêu gọi họ hãy để cho mình được kinh ngạc trước tình yêu của Thiên Chúa, có những cuộc gặp gỡ thực sự với người khác và hãy ước mơ điều lớn lao.

Nghi ngờ giúp củng cố đức tin

Trước những nghi ngờ liên tục về đức tin mà Katerina Binibini từ Philippines đã trải qua, Đức Thánh Cha chỉ ra rằng những nghi ngờ không phải là dấu hiệu của sự thiếu đức tin. Ngược lại, nghi ngờ là “vitamin của đức tin”: chúng giúp củng cố đức tin và làm cho đức tin trở nên có ý thức, tự do và trưởng thành hơn. Đức tin chính là một cuộc hành trình cá nhân hàng ngày với Chúa Giêsu.

Loại trừ cám dỗ của ma quỷ

Nhưng những nghi ngờ khiến chúng ta u ám và chán nản cần phải bị từ chối như những cám dỗ từ ma quỷ. Chúng ta cần quay trở lại điểm xuất phát, cho phép mình tự hỏi và ngạc nhiên rằng chúng ta là những người con yêu dấu của Thiên Chúa.

Ngạc nhiên về tình yêu và sự tha thứ của Thiên Chúa

Đức Thánh Cha nói: "Ngạc nhiên là sự khởi đầu của đức tin của chúng ta. Đúng, bởi vì đức tin trên hết không phải là một danh sách những điều phải tin và các giới luật phải tuân giữ. Theo nghĩa sâu xa nhất, đức tin không phải là một ý tưởng hay một hệ thống đạo đức, mà là một thực tế, một thực tại tuyệt đẹp không phụ thuộc vào chúng ta và nó khiến chúng ta ngạc nhiên: chúng ta là những người con yêu dấu của Thiên Chúa! Chúng ta là con yêu dấu bởi vì chúng ta có một người Cha luôn dõi theo chúng ta và không ngừng yêu thương chúng ta. Hãy suy nghĩ về điều đó: bất cứ điều gì bạn nghĩ hoặc làm, ngay cả những điều tồi tệ nhất, Thiên Chúa vẫn tiếp tục yêu thương bạn. Luôn luôn và bất luận thế nào. Người nhìn vào cuộc sống của bạn và thấy nó rất tốt (xem St 1,31). Người không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Nếu chúng ta đứng trước gương, có thể chúng ta không thấy mình như mình muốn, vì chúng ta có quá chú trọng vào những điều chúng ta không thích. Nhưng nếu chúng ta đặt mình trước Chúa, viễn cảnh sẽ thay đổi.

“Vì vậy,” Đức Thánh Cha nói, “thay vì bắt đầu một ngày bằng cách nhìn vào gương, tại sao không mở cửa sổ phòng ngủ của các bạn và chú tâm đến vẻ đẹp mà các bạn nhìn thấy xung quanh mình?” “Nếu thiên nhiên đẹp trong mắt chúng ta, thì trong mắt Chúa, mỗi người trong các bạn đều đẹp hơn vô hạn!” Chúng ta cần cảm thấy sự ngạc nhiên về ơn tha thứ của Chúa Cha, Đấng ôm ấp và nâng đỡ chúng ta.

ĐTC gặp giới trẻ tại Hy Lạp

ĐTC gặp giới trẻ tại Hy Lạp

Hãy biết mình. Đề phòng "những tiếng hát của các nàng tiên cá hiện đại"

Đức Thánh Cha nhắn nhủ với những người trẻ "hãy biết mình" và nhấn mạnh rằng, “giá trị của các bạn nằm ở con người của các bạn chứ không phải những gì các bạn có” - “nhãn hiệu của chiếc váy hoặc đôi giày các bạn mang”. Ngài kêu gọi họ đề phòng “những nàng tiên cá của ngày nay” mời gọi sự kiếm tiền dễ dàng, của chủ nghĩa tiêu thụ, sùng bái thể chất, giải trí bằng mọi giá ... ” giống như pháo hoa bùng lên trong chốc lát rồi bốc khói trong không khí.

Vẻ đẹp của đức tin

Tiếp tục bài nói chuyện, nhắc lại cách Ulysses cột mình vào cột buồm của con tàu để chống lại tiếng hát quyến rũ của các nàng tiên cá, Đức Thánh Cha đề cao cách của Orpheus, xướng lên một giai điệu hay hơn giai điệu của các nàng tiên cá và do đó khiến họ im lặng, Đức Thánh Cha nói: Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải nuôi dưỡng điều kỳ diệu, vẻ đẹp của đức tin! Ngài nhấn mạnh: Chúng ta không phải là Kitô hữu bởi vì chúng ta bị bắt buộc, nhưng vì nó tuyệt vời. Và chính để bảo tồn vẻ đẹp này, chúng ta nói không với những gì muốn che khuất nó. Niềm vui của Tin Mừng, sự ngạc nhiên của Chúa Giêsu khiến cho những từ bỏ và mệt mỏi lùi lại. Ngài mời gọi giới trẻ “ngạc nhiên trước sự sáng tạo, tình bạn, sự tha thứ của Chúa và trước khuôn mặt của người khác”.

Cần thưa với Chúa về cuộc sống của mình

Đề cập đến chứng từ của Ioanna Vidali về khuôn mặt của những người khác, đặc biệt là mẹ và bà của cô, những người đã dạy cô cầu nguyện và cảm tạ Chúa mỗi ngày, Đức Thánh Cha nói rằng đó là cách mà đức tin đến với cô một cách tự nhiên và chân thực. Do đó, chúng ta cần hướng về Chúa, “để nói chuyện với Người, để chia sẻ những lo lắng của chúng ta với Người”. Đó là cách Chúa Giêsu trở thành bạn của Ioanna. Ngài nói: “Có những ý tưởng rõ ràng về Thiên Chúa thôi thì chưa đủ, nhưng các bạn phải đem cuộc sống của mình đến trước mặt Người.”

Thiên Chúa mặc khải chính Người qua những con người thật

Mặt khác, Chúa Giêsu làm cho chính Người được biết đến qua những khuôn mặt thật và con người thật. Thiên Chúa không giao cho chúng ta một cuốn giáo lý; Chúa làm cho chính Người hiện diện qua các câu chuyện cuộc đời của mọi người. Người đi giữa chúng ta.

Một người quan trọng khác trong cuộc đời của Ioanna là một nữ tu, người đã cho cô thấy niềm vui “nhìn thấy cuộc sống là sự phục vụ”. Phục vụ người khác là con đường dẫn đến niềm vui đích thực, Đức Thánh Cha nói và nói thêm, “Việc giúp đỡ người khác không phải dành cho kẻ thất bại, mà là cho những người chiến thắng”.

ĐTC gặp giới trẻ tại Hy Lạp

ĐTC gặp giới trẻ tại Hy Lạp

Những cuộc gặp gỡ thực sự giúp chúng ta luôn tươi trẻ 

Đức Thánh Cha lưu ý rằng chúng ta luôn trẻ trung không phải bằng cách đăng một vài dòng tweet hay có các cuộc gặp gỡ ảo trên mạng xã hội mà bằng những cuộc gặp gỡ thực tế, đặc biệt là với những người cần giúp đỡ. Ngài lưu ý rằng nhiều người ngày nay đang liên tục sử dụng mạng xã hội, nhưng bản thân họ không có tính xã hội nhiều: họ bị cuốn vào chính mình, trở thành tù nhân với chiếc điện thoại di động trên tay.

Tha nhân là con đường để khám phá bản thân

Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ: “Hãy trau dồi sự huyền bí của sự hiệp nhất, niềm vui được chia sẻ, sự nhiệt tình phục vụ. Hãy tiếp tục mơ về tình huynh đệ” vì “người khác là con đường để khám phá bản thân”. Ngài thừa nhận rằng không dễ để thoát ra khỏi vùng thoải mái và khỏi chiếc ghế dài trước TV. Chúng ta cần tham gia vào các môn thể thao tâm linh bằng cách rèn luyện bản thân “cởi mở với người khác, đi thêm một vài bước để rút ngắn khoảng cách của các bạn với người khác, dốc hết sức mình để vượt qua những chướng ngại vật; vác đỡ gánh nặng cho nhau...”.

Đừng để bị tê liệt bởi nỗi sợ hãi: hãy mơ những giấc mơ vĩ đại!

Đề cập đến chứng từ của Aboud Gabro, Đức Thánh Cha đã mô tả câu chuyện của Aboud là “một cuộc phiêu lưu thực sự thời hiện đại”. Liên kết với câu chuyện của Telemachus đi tìm cha, Đức Thánh Cha nói: "Ý nghĩa của cuộc sống không được tìm thấy bằng cách ở trên bãi biển chờ gió mang đến điều gì đó mới mẻ. Sự cứu rỗi nằm trong biển khơi, trong việc ra khơi, trong cuộc tìm kiếm, trong việc theo đuổi những giấc mơ, những giấc mơ có thật, những giấc mơ mà chúng ta theo đuổi với đôi mắt mở to, những giấc mơ bao gồm nỗ lực, đấu tranh, sóng gió, bão tố bất ngờ. Vì vậy, đừng để bị tê liệt bởi nỗi sợ hãi: hãy mơ những giấc mơ vĩ đại! Và cùng nhau mơ ước! Như xảy ra với Telemachus, sẽ luôn có những người cố gắng ngăn cản con. Sẽ luôn có những người nói với các bạn: 'Quên nó đi, đừng mạo hiểm, điều đó vô ích'. Họ là kẻ hủy diệt ước mơ, kẻ giết chết hy vọng, giam cầm hoàn toàn trong quá khứ."

Nuôi dưỡng dũng khí hy vọng

Đức Thánh Cha đã kết thúc bài diễn văn của mình với lời kêu gọi những người trẻ  hãy nuôi dưỡng dũng khí hy vọng, đừng để bị tê liệt vì sợ hãi nhưng hãy mơ những giấc mơ lớn và cùng nhau ước mơ, và nuôi dưỡng lòng can đảm của hy vọng như Aboud đã làm. Ngài nói: Những lựa chọn đúng đắn và những quyết định đúng đắn luôn là về người khác, không chỉ về bản thân chúng ta.

ĐTC gặp giới trẻ tại Hy Lạp

ĐTC gặp giới trẻ tại Hy Lạp

Phần cuối của cuộc gặp gỡ là phần cầu nguyện được các bạn trẻ hướng dẫn.

Kết thúc cuộc gặp gỡ Đức Thánh Cha đã ban phép lành cho mọi người.

Hồng Thủy - Vatican News


 

Diễn văn của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi gặp gỡ người trẻ

Ngỏ lời với các bạn trẻ trong cuộc gặp gỡ tại trường Công giáo thánh Dionigi ở Athens vào sáng ngày 6/12/2021, Đức Thánh Cha kêu gọi họ hãy để cho mình được kinh ngạc trước tình yêu của Thiên Chúa, có những cuộc gặp gỡ thực sự với người khác và hãy ước mơ điều lớn lao. Ngài cũng nhắn nhủ họ "hãy biết mình", nhận ra giá trị ở điều mình là chứ không phải ở những thứ mình có.

Diễn văn của Đức Thánh Cha Phanxicô
Gặp gỡ Giới trẻ tại trường thánh Dionigi của các nữ tu dòng Orsolines
Thứ Hai 6/12/2021

Anh chị em thân mến, kaliméra sas! (chào anh chị em!)

Cha cám ơn các bạn đã đến đây, nhiều người trong các bạn đến từ những nơi xa xôi: efcharistó! (Xin cám ơn!) Cha vui mừng gặp các bạn vào cao điểm của chuyến thăm Hy Lạp. Và cha dùng cơ hội này để lặp lại lòng biết ơn của cha về sự chào đón và tất cả công việc đã được thực hiện để tổ chức cuộc tiếp đón: efcharistó!

Các chứng từ của các bạn đã làm cha rất xúc động. Cha đã đọc chúng và giờ đây cha muốn cùng các bạn suy tư một vài điểm.

Katerina, con đã nói với chúng tôi về những nghi ngờ của con về đức tin. Cha muốn nói với con và với tất cả mọi người ở đây: đừng sợ những nghi ngờ, vì chúng không phải là một dấu hiệu của sự thiếu đức tin. Ngược lại, nghi ngờ là “vitamin của đức tin”: chúng giúp củng cố đức tin và làm cho nó mạnh mẽ hơn, nghĩa là giúp đức tin nhận thức rõ ràng hơn, tự do hơn, trưởng thành hơn. Chúng giúp đức tin sẵn sàng hơn để lên đường, kiên trì với sự khiêm tốn, ngày này qua ngày khác. Và đức tin chính là điều này: một cuộc hành trình hàng ngày với Chúa Giêsu, Đấng nắm tay chúng ta, đồng hành với chúng ta, động viên chúng ta và khi chúng ta gục ngã, Người nâng chúng ta dậy. Nó giống như một câu chuyện tình yêu, nơi chúng ta luôn đi bên nhau, ngày qua ngày. Và cũng như trong một câu chuyện tình yêu, có những khoảnh khắc chúng ta cần phải suy nghĩ, tự vấn bản thân. Và thật tốt, bởi vì nó nâng tầm mối quan hệ! Và điều này rất quan trọng đối với các bạn, bởi vì các bạn không thể đi trên con đường của đức tin mù quáng. Hãy trò chuyện với Chúa, bằng lương tâm của mình; hãy trò chuyện với người khác.

Cha muốn nhấn mạnh một điểm quan trọng trong kinh nghiệm của Katerina. Đôi khi, trước những hiểu lầm hay những khó khăn trong cuộc sống, những lúc cô đơn hay hụt hẫng, sự nghi ngờ này có thể gõ cửa trái tim: “Có lẽ chính tôi đang làm không tốt… có lẽ tôi sai rồi, tôi sai lầm ...”. Hỡi các bạn, đây là một cám dỗ! Ma quỷ gieo mối nghi ngờ này trong lòng chúng ta để khiến chúng ta u buồn thất vọng. Chúng ta cần làm gì? Phải làm gì khi sự nghi ngờ đó trở nên ngột ngạt và không để chúng ta yên, khi chúng ta mất niềm tin và không biết bắt đầu từ đâu? Chúng ta cần tìm ra điểm bắt đầu. Điểm khởi đầu đó là gì? Để hiểu điều này, chúng ta hãy cùng lắng nghe từ nền văn hóa cổ điển tuyệt vời của các bạn. Các bạn có biết điểm xuất phát của triết học, của cả nghệ thuật, văn hóa, khoa học là gì không? Tất cả bắt đầu bằng một tia sáng, một khám phá, lấy từ một từ ngữ tuyệt vời: thaumàzein. Nó bắt đầu với sự ngạc nhiên, sự kinh ngạc. Triết học bắt đầu như thế: từ sự ngạc nhiên trước sự vật, sự hiện hữu của chúng ta, sự hài hòa của tạo vật, mầu nhiệm của cuộc sống.

Nhưng sự ngạc nhiên không chỉ là sự khởi đầu của triết học, nó còn là khởi đầu đức tin của chúng ta. Đúng, bởi vì đức tin trên hết không phải là một danh sách những điều phải tin và các giới luật phải tuân giữ. Theo nghĩa sâu xa nhất, đức tin không phải là một ý tưởng hay một hệ thống đạo đức, mà là một thực tế, một thực tại tuyệt đẹp không phụ thuộc vào chúng ta và nó khiến chúng ta ngạc nhiên: chúng ta là những người con yêu dấu của Thiên Chúa! Chúng ta là con yêu dấu bởi vì chúng ta có một người Cha luôn dõi theo chúng ta và không ngừng yêu thương chúng ta. Hãy suy nghĩ về điều đó: bất cứ điều gì bạn nghĩ hoặc làm, ngay cả những điều tồi tệ nhất, Thiên Chúa vẫn tiếp tục yêu thương bạn. Luôn luôn và bất luận thế nào. Người nhìn vào cuộc sống của bạn và thấy nó rất tốt (xem St 1,31). Người không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Nếu chúng ta đứng trước gương, có thể chúng ta không thấy mình như mình muốn, vì chúng ta quá chú trọng vào những điều chúng ta không thích. Nhưng nếu chúng ta đặt mình trước Chúa, viễn cảnh sẽ thay đổi. Chúng ta không thể làm gì hơn là ngạc nhiên vì, bất chấp tất cả những tội lỗi và sai lỗi của chúng ta, đối với Người, chúng ta là và luôn là những đứa con yêu dấu của Người. Vì vậy, thay vì bắt đầu một ngày bằng việc nhìn vào tấm gương, tại sao không mở cửa sổ phòng và nhìn xem tất cả vẻ đẹp bạn nhìn thấy xung quanh mình? Các bạn trẻ thân mến, các bạn hãy suy nghĩ điều này: nếu thiên nhiên xinh đẹp đối với chúng ta, thì trong mắt Chúa, mỗi người trong các bạn vô cùng xinh đẹp hơn! Theo lời Kinh Thánh, Thiên Chúa “đã làm nên những điều kỳ diệu cho chúng ta” (x. Tv 139,14). Hãy để mình được tràn ngập sự kinh ngạc này. Hãy để bản thân được yêu thương bởi Đấng luôn tin tưởng các bạn, bởi Đấng yêu thương các bạn hơn cả những gì bạn có thể yêu chính bản thân mình.

Và khi bạn thất vọng vì những gì mình đã làm, các bạn nên cảm thấy một sự kinh ngạc khác: sự ngạc nhiên về ơn tha thứ. Về điều này, cha muốn nói rõ: Thiên Chúa luôn luôn tha thứ. Chúng ta mệt mỏi xin ơn tha thứ nhưng Thiên Chúa tha thứ luôn luôn. Ở đó, nơi sự tha thứ, chúng ta tìm thấy khuôn mặt yêu thương của Chúa Cha và sự bình an của trái tim. Ở đó, Người làm cho chúng ta mới lại và đổ tràn tình yêu của Người trong vòng tay nâng chúng ta lên, hóa giải điều ác chúng ta đã phạm và phục hồi vẻ đẹp không thể xoá bỏ trong tâm hồn chúng ta, vẻ đẹp của con yêu dấu của Thiên Chúa, và làm cho nó chiếu sáng. Chúng ta đừng để sự lười biếng, sợ hãi hay xấu hổ cướp đi kho tàng của sự tha thứ. Chớ gì chúng ta được kinh ngạc bởi tình yêu của Thiên Chúa! Chúng ta sẽ khám phá lại chính mình; không phải những gì họ nói về chúng ta hay những thôi thúc nhất thời thúc đẩy chúng ta, hoặc các khẩu hiệu quảng cáo ném vào chúng ta, nhưng là sự thật sâu sắc nhất của chúng ta, sự thật mà Thiên Chúa nhìn thấy, điều mà Người tin tưởng: vẻ đẹp độc đáo của chúng ta.

Các bạn còn nhớ dòng chữ nổi tiếng được khắc trước đền thờ ở Delphi? “γνῶθι σαυτόν - Hãy biết mình". Ngày nay, chúng ta có nguy cơ quên mất chúng ta là ai, bị ám ảnh bởi hàng ngàn sự việc, với những thông điệp dồn dập khiến cuộc sống phụ thuộc vào cách chúng ta ăn mặc, vào chiếc xe chúng ta lái, vào cách người khác nhìn chúng ta ... Nhưng lời mời gọi cổ xưa đó, “Hãy biết mình”, vẫn còn giá trị cho đến ngày nay: hãy nhận biết rằng các bạn có giá trị bởi những gì các bạn là, không bởi những gì các bạn có. Bạn không có giá trị bởi thương hiệu của chiếc váy hay đôi giày bạn mang, nhưng bởi vì bạn là duy nhất, là độc nhất. Cha nghĩ đến một hình ảnh cổ xưa khác, đó là những nàng tiên cá. Giống như Ulysses trên đường về nhà, các bạn cũng vậy, trong cuộc sống, cuộc hành trình phiêu lưu về Nhà Cha của tất cả chúng ta, các bạn sẽ thấy như chàng thấy những nàng tiên cá. Trong thần thoại, các nàng tiên cá đã quyến rũ các thủy thủ bằng bài hát của họ để khiến họ va đập vào đá. Trên thực tế, những nàng tiên cá ngày nay muốn quyến rũ các bạn bằng những thông điệp quyến rũ và thúc đẩy, tập trung vào việc kiếm tiền dễ dàng, vào nhu cầu giả tạo của chủ nghĩa tiêu dùng, sự sùng bái thể chất, tiêu khiển bằng mọi giá... Có rất nhiều pháo hoa, tỏa sáng trong chốc lát, và rồi chúng chỉ để lại khói trong không khí. Cha hiểu các bạn, không dễ để cưỡng lại. Các bạn có nhớ Ulysses đã làm thế nào khi bị đe dọa bởi các nàng tiên cá không? Ông đã tự trói mình vào cột buồm của con tàu. Nhưng một nhân vật khác, Orpheus, dạy chúng ta một cách hay hơn: xướng lên một giai điệu hay hơn giai điệu của các nàng tiên cá và do đó khiến họ im lặng. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải nuôi dưỡng điều kỳ diệu, vẻ đẹp của đức tin! Chúng ta là Kitô hữu không phải vì chúng ta bị bắt buộc, nhưng vì nó tuyệt vời. Và chính để bảo tồn vẻ đẹp này, chúng ta nói không với những gì muốn che khuất nó. Niềm vui của Tin Mừng, sự ngạc nhiên của Chúa Giêsu khiến cho những từ bỏ và khó khăn nằm ở thứ yếu. Các bạn có đồng ý không?

Gương mặt của người khác. Ioanna, cha thích cách trình bày của con, để nói với chúng tôi về cuộc sống của con, con đã nói về những người khác. Đặc biệt là con nói về hai người phụ nữ quan trọng nhất trong cuộc đời con, đó là mẹ và bà của con, những người đã “dạy con cầu nguyện, tạ ơn Chúa mỗi ngày”. Như vậy con đã lãnh nhận được đức tin một cách tự nhiên, chân thật. Con đã nói với chúng tôi một điều tốt cho chúng tôi: hãy đến cầu xin Chúa về bất cứ điều gì, “nói với Người, thú nhận với Người những lo lắng của bạn”. Và cứ thế Chúa Giêsu đã trở nên quen thuộc với con. Hạnh phúc biết bao khi chúng ta mở lòng ra với Người! Như thế, chúng ta biết Thiên Chúa. Bởi vì để biết Người, có những ý tưởng rõ ràng về Người thôi vẫn chưa đủ, còn cần phải đến với Người bằng cả cuộc đời của mình. Có lẽ đây là lý do tại sao rất nhiều người phớt lờ Chúa: bởi vì họ chỉ nghe những bài giảng và bài phát biểu. Ngược lại, Chúa Giêsu tỏ mình qua những khuôn mặt và con người cụ thể. Hãy mở sách Công vụ Tông đồ và các bạn sẽ thấy bao nhiêu người, khuôn mặt, cuộc gặp gỡ: đây là cách mà các bậc cha ông của chúng ta trong đức tin đã biết Chúa Giêsu. Thiên Chúa không đặt vào tay chúng ta một cuốn giáo lý, nhưng Người tỏ hiện qua lịch sử của những con người. Ngang qua chúng ta.

Về vấn đề này, Ioanna, con đã đề cập đến một người thứ ba rất quan trọng trong cuộc đời con: một nữ tu, người đã cho con thấy niềm vui của việc “coi cuộc sống là phục vụ”. Nó thật sự đúng: phục vụ người khác là con đường dẫn đến niềm vui đích thực! Giúp đỡ người khác không phải dành cho người thua cuộc, mà là dành cho người chiến thắng; nó là cách để mang lại một cái gì đó thực sự mới trong lịch sử. Cha được biết rằng trong tiếng Hy Lạp, cùng một từ có thể có nghĩa là “mới” và “trẻ”. Phục vụ là sự mới mẻ của Chúa Giêsu; phục vụ, cống hiến cho người khác là sự mới mẻ khiến cuộc sống luôn tươi trẻ. Các bạn có muốn làm điều gì đó mới mẻ trong cuộc sống không? Các bạn có muốn luôn trẻ trung không? Vậy đừng hài lòng với việc đăng một vài dòng post hay tweet. Đừng tìm kiếm những cuộc gặp gỡ ảo; hãy tìm kiếm những con người thực sự, đặc biệt là những người cần các bạn. Đừng tìm kiếm sự phô trương nhưng hãy tìm kiếm những người vô hình ở giữa chúng ta. Đó là điều mới mẻ, thậm chí mang tính cách mạng. Nhiều người ngày nay liên tục sử dụng mạng xã hội, nhưng bản thân họ không phải là người rất xã hội: họ bị mắc kẹt trong chính mình, trở thành tù nhân với chiếc điện thoại di động trên tay. Những gì xuất hiện trên màn hình không phải là thực tế của những người khác: đôi mắt, hơi thở và bàn tay của họ. Màn hình có thể dễ dàng trở thành một tấm gương, nơi các bạn nghĩ rằng các bạn đang nhìn ra thế giới, nhưng thực tế là các bạn đang đơn độc trước một thế giới ảo đầy dáng vẻ bên ngoài, đầy những tấm ảnh được trang điểm để trông luôn đẹp và có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, thật đẹp biết bao khi được ở cùng với người khác, khám phá sự mới mẻ của người khác! Hãy trau dồi sự huyền nhiệm của việc cùng với nhau, niềm vui của sự chia sẻ, sự nhiệt thành phục vụ!

Trong cuộc gặp gỡ của cha với những người trẻ tuổi ở Slovakia vào tháng 9 vừa qua, một số người trong số họ đã vẫy một tấm biểu ngữ với chỉ hai từ: “Fratelli Tutti - Tất cả anh chị em”. Cha thích điều đó: thường trong các sân vận động, trong các cuộc biểu tình, trên đường phố, mọi người giơ cao các biểu ngữ để ủng hộ phe của họ, ý tưởng của họ, đội của họ, quyền của họ. Tuy nhiên, biểu ngữ đó đã nói lên một điều mới mẻ: đó là thật tuyệt vời khi mọi người là anh chị em của nhau, xem người khác là một phần của chính mình chứ không phải là những người cần giữ khoảng cách. Cha rất vui khi thấy tất cả các bạn ở đây cùng nhau, hiệp nhất, mặc dù thực tế là các bạn đến từ các quốc gia và lịch sử khác nhau! Hãy tiếp tục mơ về tình huynh đệ!

Trong tiếng Hy Lạp, có một câu nói truyền cảm hứng: o fílos ine állos eaftós, “một người bạn là một cái tôi khác”. Vâng, những người khác là con đường để khám phá bản thân của chúng ta. Đương nhiên, không dễ dàng để thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn; sẽ dễ dàng hơn khi ngồi trên ghế dài trước TV. Nhưng điều đó dành cho người già, không phải cho người trẻ. Người trẻ phản ứng: khi bạn cảm thấy cô đơn, bạn mở lòng ra; khi bạn bị cám dỗ khép kín trong chính mình, bạn tìm kiếm những người khác. Bạn thực hành một loại “thể dục tâm linh”. Đất nước này đã sinh ra những sự kiện thể thao lớn nhất: Olympic, marathon... Ngoài những môn điền kinh tốt cho cơ thể, còn có một loại hình điền kinh tốt cho tâm hồn. Rèn luyện bản thân để cởi mở với người khác, thực hiện thêm một vài bước để rút ngắn khoảng cách của bạn với người khác, dốc lòng vượt qua các chướng ngại vật; dỡ bỏ gánh nặng cho nhau... Hình thức rèn luyện này sẽ khiến bạn hạnh phúc, giữ cho bạn trẻ trung và giúp bạn cảm thấy sự phiêu lưu của cuộc sống!

Nói về cuộc phiêu lưu, Aboud, tất cả chúng ta đều bị ấn tượng bởi câu chuyện về cuộc trốn chạy của con cùng với gia đình ra khỏi đất nước Syria thân yêu bị chiến tranh tàn phá, sau nhiều lần đối mặt với nguy cơ bị giết trong cuộc xung đột. Rồi sau bao nhiêu lời từ chối và muôn ngàn khó khăn, con đã đặt chân đến đất nước này theo cách duy nhất có thể, bằng thuyền, ở lại “trên một tảng đá không nước và không thức ăn, chờ bình minh và một con tàu bảo vệ bờ biển”. Một cuộc phiêu lưu thời hiện đại thực sự. Cha chợt nghĩ rằng, trong tác phẩm Odyssey của Homer, người anh hùng đầu tiên xuất hiện không phải là Odysseus, mà là một chàng trai trẻ: Telemachus, con trai của ông, người đã dấn thân vào một cuộc phiêu lưu vĩ đại.

Telemachus chưa bao giờ biết cha mình; anh ta rất đau khổ và thất vọng vì không biết Odysseus đang ở đâu hoặc thậm chí ông vẫn còn sống. Anh cảm thấy mình mất gốc và thấy mình đang ở ngã ba đường. Anh nên ở nhà chờ đợi hay đi tìm kiếm? Nhiều giọng nói khác nhau, bao gồm cả của nữ thần Athena, đã thôi thúc anh dũng cảm lên đường. Và vì vậy anh thực hiện: anh đứng dậy, bí mật trang bị một con tàu và, khi mặt trời mọc, anh bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình. Ý nghĩa của cuộc sống không được tìm thấy bằng cách ở trên bãi biển chờ đợi cơn gió mang đến một điều gì đó mới mẻ. Sự cứu rỗi nằm ở vùng biển mở, trong việc ra khơi, trong cuộc tìm kiếm, trong việc theo đuổi những giấc mơ, những giấc mơ có thật, những giấc mơ mà chúng ta theo đuổi với đôi mắt mở to, những giấc mơ bao gồm nỗ lực, đấu tranh, sóng gió, bão tố bất ngờ. Vì vậy, đừng để bị tê liệt bởi nỗi sợ hãi: hãy mơ những giấc mơ vĩ đại! Và cùng nhau mơ ước! Như xảy ra với Telemachus, sẽ luôn có những người cố gắng ngăn cản con. Sẽ luôn có những người nói với các bạn: “Quên nó đi, đừng mạo hiểm, điều đó vô ích”. Họ là kẻ hủy diệt ước mơ, kẻ giết chết hy vọng, mắc kẹt hoàn toàn trong quá khứ.

Còn các bạn, hãy nuôi dưỡng dũng khí hy vọng! Loại hy vọng mà con đã có, Aboud. Làm thế nào để các bạn làm điều này? Bằng sự lựa chọn của các bạn, quyết định của các bạn. Lựa chọn là một thách thức. Nó liên quan đến việc đối mặt với nỗi sợ hãi về điều chưa biết, nổi lên từ sự hỗn loạn của sự đồng nhất, quyết định nắm lấy cuộc sống của các bạn trong tay. Để có những lựa chọn đúng đắn, các bạn nên nhớ một điều: những quyết định đúng đắn luôn là hướng về người khác chứ không chỉ về bản thân chúng ta. Đó là những quyết định đáng để thực hiện, những ước mơ đáng phấn đấu để hoàn thành, những ước mơ cần sự can đảm và liên quan đến người khác. Vậy thì đây là lời cầu chúc của cha dành cho các bạn: đó là với sự trợ giúp của Thiên Chúa, Đấng yêu thương các bạn, các bạn có thể can đảm, tiến bước. Brostà, óli masí! Hãy tiến bước, tất cả cùng nhau!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây