TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XV Thường Niên –Năm B

“Người bắt đầu sai các ông đi”. (Mc 6, 7-13)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Khai mạc Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội

Thứ bảy - 25/11/2023 03:45 | Tác giả bài viết: BTT. Gp. Bắc Ninh |   394
Đại hội Giới trẻ lần thứ XIX đang diễn ra thể hiện đậm chất văn hóa, tinh thần mến khách của quê hương Kinh Bắc.
 

KHAI MẠC ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO TỈNH HÀ NỘI LẦN THỨ XIX

Tiếp nối nghi thức thượng cờ đại hội, Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh đã có đôi lời chào mừng quý Đức Cha, quý Cha, quý TSĩ, quý khách và đặc biệt là lời nhắn nhủ đến hơn 20.000 bạn trẻ trong khắp Giáo tỉnh Hà Nội, ngài nói: “Sau khi lãnh nhận Thánh Giá của Giới trẻ từ Giáo phận Hưng Hóa, hôm nay, sau khi Thánh giá được cung nghênh khắp các miền đất quan họ. Ơn thánh Chúa đã tuôn đổ trên mảnh đất này.” Đức Cha Giáo phận chủ nhà tỏ lòng biết ơn Đức Tổng, và Quý Đức cha, cùng quý cha, quý khách và gửi lời chào thân thương tới hơn 20.000 bạn trẻ đến từ 11 Giáo phận trong khắp Giáo tỉnh.

Hiện diện trong buổi khai mạc có quý Đức Cha đến từ các Giáo phận trong Giáo tỉnh. Đặc biệt hơn cả là sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski - Đại diện không thường trú của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Việt Nam.

Sau đó, giây phút mà bao bạn trẻ đợi chờ đã điểm, Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Hà Nội phát biểu trước lời khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX với chủ đề “ĐẤT CHÚNG TA TRỔ SINH HOA TRÁI”.
 


Ngài nói: “Đại hội Giới trẻ hân hoan chào đón mọi thành phần, các bạn về đây để ca tụng và tôn vinh Thiên Chúa. Khởi đi từ Thái Bình, đây là lần thứ XIX Đại hội được diễn ra. Đại hội nào cũng thấm đẫm tinh thần Đức tin và văn hóa. Đại hội Giới trẻ lần thứ XIX đang diễn ra thể hiện đậm chất văn hóa, tinh thần mến khách của quê hương Kinh Bắc. Đây là quê hương của những vị anh hùng dân tộc, có truyền thống văn hóa lâu đời, có giá trị đạo đức nhân văn. Đặc biệt ngài còn nhắc đến gương chứng nhân của 12 vị thánh tử đạo, 100 vị đầu mục Bắc Ninh đã làm chứng cho Đức tin. Cuối cùng, Đức Tổng Giám Mục đã mời gọi mỗi bạn trẻ hãy đặt ra câu hỏi: “Tôi đã làm gì cho Giáo Hội? và Giáo hội mong muốn gì nơi tôi?”. Đúng 14h45, Ngài chính thức tuyên bố KHAI MẠC ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO TỈNH HÀ NỘI LẦN THỨ XIX.

Sau lời khai mạc là màn bắn pháo hoa chào mừng các bạn trẻ chờ mong lời nhắn nhủ của Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski. Ngài đã gửi lời cám ơn đến Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang đã có nhã ý mời ngài đến tham dự Đại hội. Đức Tổng Giám mục cũng nhắc đến lời mời gọi Đức Thánh Cha Phanxicô trong Đại hôi Giới trẻ Thế giới 2023 vừa diễn ra: “Các con không phải ngẫu nhiên mà có mặt, Chúa đã kêu gọi các con, ngay từ thủa đời đời vì Chúa yêu thương chúng con.” Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski không ngần ngại nhắc nhở các bạn trẻ rằng: “Tình yêu của chúng ta yếu kết nối và không ổn định, ước mơ dần cạn kiệt bởi tiếng ồn và sự cô đơn của thành phố. Không có sự kết nối, kết cuộc ta sẽ nhấn chìm, suy nghĩ, đức tin và lý tưởng của mình. Đừng bao giờ suy nghĩ như thế, đó là tiếng của ma quỷ”. Ngài khẳng định: Tất cả chúng ta đều cần thiết, quan trọng và có gì đó để cống hiến cho Giáo hội và xã hội. Khi muốn cống hiến ta phải sống và loan báo Tin Mừng Chúa.

Trước khi kết thúc giờ chia sẻ, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski nhắn nhủ các bạn trẻ: “Hãy giữ kết nối với Chúa, bằng cách đọc Tin Mừng, học Giáo lý và trò chuyện với Chúa nhiều hơn trong cầu nguyện. Ngài không bao giờ phản bội chúng ta”. Những tâm tình của Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski diễn tả sự quan tâm, nâng đỡ của Mẹ Giáo Hội, cách riêng là của vị đại diện Đức Thánh Cha đối với các bạn trẻ Việt Nam hôm nay.

 Tiết mục “Trống khai hội” khởi đầu phần văn nghệ khai mạc với âm hưởng đầy mạnh mẽ, hào hùng, tạo nên phần trình diễn đầy ấn tượng. Các liền anh liền chị của miền quan họ cũng bày tỏ lòng hiếu khách qua làn điệu quan họ “Mời nước mời trầu”. Kế đó “Đất nở hoa” diễn tả khí phách hào hùng của giáo phận Bắc Ninh, nơi ghi dấu của 12 đấng thánh và 100 vị đầu mục tử đạo.

Kết thúc phần văn nghệ khai mạc “Giáo tỉnh chung ca” giới thiệu tổng quát 11 Giáo phận trong giáo tỉnh. Đưa các bạn trẻ cùng nhau đi thăm các miền đất, các giáo phận trong giáo tỉnh với lời ca thể hiện những nét độc đáo, đặc trưng riêng.

BTT. Gp. Bắc Ninh
Nguồn: giaophanbacninh.org (22.11.2023)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây