TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” (Lc 1,28)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Những hồi ức của ĐTC

Thứ hai - 08/11/2021 18:00 | Tác giả bài viết: |   49
Đức Thánh Cha kể lại vai trò của cha Pozzoli trong thời gian đầu trong ơn gọi của ngài
Những hồi ức của ĐTC

Những hồi ức của ĐTC về vị linh mục rửa tội cho ngài

Trong lời tựa viết cho cuốn sách “Tôi đã làm cho một Giáo hoàng trở thành Kitô hữu” – tiểu sử linh mục Enrico Pozzoli – của tác giả Ferruccio Pallavera, sẽ được giới thiệu tại một số thành phố ở Ý trong những ngày tới đây, Đức Thánh Cha kể lại vai trò của cha Pozzoli trong thời gian đầu trong ơn gọi của ngài, và đề cao sứ vụ mục tử của cha qua việc siêng năng ban bí tích hoà giải cho các tín hữu.

Cha Enrico Pozzoli là nhà truyền giáo dòng Salêdiêng. Ngài đã rửa tội cho bé Jorge Mario Bergoglio – nay là Đức Giáo hoàng Phanxicô – tại Buenos Aires vào năm 1936, và đã dõi theo ơn gọi của cậu bé cho đến khi cậu vào Nhà Tập.

Những hồi ức của ĐTC về vị linh mục rửa tội cho ngài

Đức Thánh Cha kể rằng cha Pozzoli là người được cầu cứu khi ai đó gặp vấn đề và họ tin chắc rằng cha sẽ làm bất cứ điều gì đó để giúp đỡ họ. Người dân cũng đến gặp cha để xin lời khuyên. Cha có sự nhạy cảm đặc biệt, được thể hiện qua những lời khuyên của ngài. Do đó cha được nhiều người kính mến.

Cha giải tội tuyệt vời

Điểm đặc biệt mà Đức Thánh Cha nhấn mạnh về cha Pozzoli là “cha đã dành hàng giờ đồng hồ trong tòa giải tội, và trong nhiều năm cha trở thành điểm tham chiếu cho tất cả các tu sĩ Salêdiêng ở Buenos Aires và các cộng đoàn xung quanh. Cha cũng là điểm tham chiếu cho nhiều linh mục trong giáo phận. Cha cũng đến giải tội định kỳ cho các Nữ tu Đức Maria phù hộ các tín hữu”. Đức Thánh Cha kết luận: “Cha ấy thực sự là một cha giải tội tuyệt vời”.

Đồng hành ơn gọi

Ngay sau khi quyết định trở thành linh mục, Bergoglio đã đến gặp cha Pozzoli đầu tiên, bởi vì, Đức Thánh Cha kể: “Tôi biết rằng cha sẽ hiểu tôi hơn mẹ tôi. Thật vậy, ngay lập tức cha rất nhiệt tình. Mẹ tôi không có phản ứng tương tự. Bà nói với tôi rằng tôi sẽ phải suy nghĩ rất lâu trước khi đưa ra quyết định đó, rằng tốt hơn hết là tôi nên học xong đại học và tốt nghiệp”.

Hai năm sau, Bergoglio - Đức Giáo hoàng tương lai - phải phẫu thuật cắt bỏ phần trên của lá phổi phải. Sau đó, cậu thưa với cha Pozzoli rằng mình muốn đi tu dòng Tên; cha đã tôn trọng quyết định này. Đức Thánh Cha nói: “Cha ấy không phải là kiểu linh mục chiêu dụ tín đồ”.

Lúc đó là tháng 11. Khi biết Bergoglio sẽ được nhận vào dòng Tên vào tháng 3, cha Pozzoli thấy rằng Bergoglio phải ở nhà 4 tháng trong thời gian này là không thích hợp; hơn nữa cậu cần phục hồi sau ca phẫu thuật. Do đó cha đã thưa với bề trên trực tiếp của cha ở Buenos Aires về trường hợp của Bergoglio để giúp đỡ cậu. (CSR_7317_2021).

Hồng Thủy - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây