Tòa Thánh: quyền tự do tôn giáo bị vi phạm ở gần 1/3 các quốc gia trên thế giới
Đại diện Tòa Thánh nhấn mạnh rằng “tự do tôn giáo bị vi phạm ở gần một phần ba các quốc gia trên thế giới” và liên quan đến khoảng 4,9 tỷ người, theo dữ liệu từ tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ. Trong khi đó, ở một số nước phương Tây có sự phân biệt đối xử và kiểm duyệt tôn giáo, được thực hiện dưới chiêu bài bao dung và hòa nhập, và luật pháp nhằm chống lại ngôn từ thù hận thường bị lợi dụng để làm suy yếu quyền tự do tư tưởng, lương tâm và tôn giáo.
Ngài hy vọng rằng trong quá trình làm việc của Hội đồng Nhân quyền, những vi phạm liên tục về các quyền cơ bản của con người sẽ được xác định và giải quyết, các nguyên nhân gốc rễ sẽ được xác định và các biện pháp tích cực sẽ được áp dụng để chấm dứt những điều này.
Đặt phẩm giá con người ở trung tâm của mọi quyết định
Đại diện Tòa Thánh nhắc lại lời Đức Thánh Cha Phanxicô trong Laudate Deum, “thế giới đang trở nên đa cực và đồng thời phức tạp đến mức cần có một khuôn khổ khác để hợp tác hiệu quả”, và cần phải “phản ứng với cơ chế toàn cầu” trước những thách thức “môi trường, y tế, văn hóa và xã hội, trên hết là để củng cố sự tôn trọng các quyền cơ bản nhất của con người”, thực hiện “một thủ tục mới cho quá trình ra quyết định và hợp pháp hóa các quyết định đó”.
Trí tuệ nhân tạo và các quyền cơ bản của con người
Đối với Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh, “phẩm giá con người cũng phải trở thành nguyên tắc chỉ đạo trong việc phát triển và sử dụng trí tuệ nhân tạo” và “sự tiến bộ trong lĩnh vực này phải tôn trọng các quyền cơ bản của con người”, phục vụ khả năng của con người chứ không phải cạnh tranh với nó, “nên thúc đẩy chứ không cản trở các mối quan hệ cá nhân, tình huynh đệ, tư duy phê phán và khả năng nhận thức”. Hơn nữa, “sự tôn trọng phẩm giá con người đòi hỏi chúng ta phải từ chối bất kỳ nỗ lực nào nhằm giảm tính độc đáo của con người thành dữ liệu xác định hoặc bị giảm xuống thành một thuật toán hoặc một tập hợp dữ liệu”. Do đó, chúng ta không thể “cho phép các hệ thống phức tạp tự động quyết định số phận của con người”. Vì vậy, “sự phát triển trí tuệ nhân tạo chỉ có thể được coi là thành công| khi hành động có trách nhiệm và ủng hộ các giá trị cơ bản của con người.
Vatican News
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Bế mạc Tuần Tĩnh tâm Linh mục -2025
Chầu Thánh Thể CN 32 TN năm C
Quý Cha quê Vinh Hương hướng về Cội nguồn
Tiếp kiến chung 05/11/2025
Đền Thờ Nơi Chúa Hiện Diện
Giao điểm giữa Khoa học và đức tin
Sau cuộc chiến
Bài Suy niệm Cung Hiến Thánh Đường Latêranô
Thuộc về ngôi nhà của Chúa (Ga 2,13-22)
Trực tuyến: Thánh lễ Truyền chức Phó tế -2025
SNTM -Lễ Cung Hiến Thánh Đường Latêranô
Lời Chúa CHÚA NHẬT XXXII THƯỜNG NIÊN -C
Lời Chúa THỨ BẢY TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN
Gx Thổ Hoàng Thánh lễ cầu cho các linh hồn
Lời Chúa THỨ SÁU TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN
Vui Học Thánh Kinh thánh Giôsaphát Giám Mục Tử Đạo, ngày 12.11
Vui Học Thánh Kinh thánh Mactinô Giám mục, ngày 11.11
Vui Học Thánh Kinh thánh Lêô Cả Giáo Hoàng Tiến Sĩ, ngày 10.11
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi