TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XII Thường Niên -Năm B

“Chúng ta sang bờ bên kia đi!” (Mc 4,35-41)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Buông Bỏ

06/12/2023 06:42:29 |   300

Buông Bỏ
 

tbd 111123b


Những năm ở Chủng Viện, mỗi lần đọc sách báo đời thấy cái gì hay tôi thường giữ lại làm tài liệu, lướt web thấy bài viết nào ý nghĩa lưu file để dành… Năm này qua năm khác cũng được mấy thùng sách báo và vài G tài liệu. Chủng Viện cứ một vài năm lại thay đổi chỗ ở, mỗi lần dọn phòng gom đồ đi là cả một cực hình. Tài liệu gom góp chẳng bao giờ xem tới mà cứ phải dọn vác tới lui, tôi liều một phen gom đi đốt. Đốt tiếc lắm nhưng xong rồi nhẹ cả mình. Bao nhiêu bài lưu vi tính nặng máy mà chẳng bao giờ đọc lại, dũng cảm delete hết, máy nhẹ chạy nhanh…

Tôi có anh bạn rất thích sưu tầm tạp chí Kiến Thức Ngày Nay. Anh gom được hàng trăm quyển. Ai hỏi mượn anh cũng tìm cách từ chối vì sợ họ làm dơ bẩn hay thất lạc… Công nghệ Internet phổ biến, sách mất giá trị, anh kêu bà mua ve chai đến cân ký bán. Bỏ được của nợ này anh thấy nhẹ mình, chỉ áy náy mình đã ích kỷ không chia sẻ cho mọi người cùng học hỏi tri thức.

Ngẫm lại mới thấy muốn buông bỏ một điều gì đó thuộc sở hữu và đam mê của mình không hề dễ chút nào. Con người chúng ta mang bản năng của loài chiếm hữu, không chỉ với của cải vật chất mà còn giữa người với nhau. Buông bỏ của cải vật chất đã là rất khó, buông bỏ một mối quan hệ thân thiết còn khó biết chừng nào, nhất là đối tượng đó là người yêu, là bạn đời của mình.

Từ sau tết đến giờ báo chí đưa tin hàng chục vụ án vợ chồng giết nhau với cách thức rất tàn nhẫn. Có những cặp là vợ chồng hờ, có những cặp ly dị rồi nhưng nghe tin vợ cũ có người yêu mới nên ghen tuông, có những cặp ở với nhau nhưng không hạnh phúc nên ức chế lâu ngày sinh cuồng… Ở ngoài chúng ta nhìn vào nói họ ngu dại, sao phải làm khổ nhau như thế. Nhưng thử suy nghĩ lại mình, nhìn vào tính ích kỷ của bản thân, sự hẹp hòi cố chấp ngầm ẩn nấp trong ta sẽ chẳng ai có thể nói mạnh về mình được.

Cuối cùng vẫn phải là sự ý thức rèn luyện bản thân mình. Người Công giáo chúng ta có Chúa nâng đỡ, có đời sống cầu nguyện để khám phá nội tâm, tu sửa mình. Mỗi năm cùng với Thầy Giê-su vào sa mạc cuộc đời của Mùa Chay tịnh, mỗi người chúng ta chắc chắn sẽ khám phá ra thật nhiều những yếu đuối của bản thân để sửa đổi và xin Ơn Chúa cải hóa mình.

Buông bỏ trí tuệ tài năng để cống hiến. Buông bỏ của cải để bác ai trao ban. Buông bỏ tình yêu vị kỷ để kiến tạo hạnh phúc cho nhau… Đó phải là mục tiêu mà mỗi người chúng ta nỗ lực vươn tới.

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…” (Trịnh Công Sơn).

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh
 (11/03/2020)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây