TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVII Thường Niên -Năm B

“Người phân phát cho họ ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích”. (Ga 6, 1-15)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Chán Sống, nhưng… Sợ Chết

19/02/2024 08:08:56 |   242
Trên Quan Lộ Cuộc Đời: Chán Sống, nhưng… Sợ Chết

Chán Sống, nhưng… Sợ Chết

tbd 181223a


Đây là thái độ của những người thích tận thế. Họ rêu rao rằng cuộc sống trần gian tạm bợ này toàn những điều xấu xa, thối nát…, rằng Chúa đã quá ngứa mắt, bực bội nên sắp ra tay trừng phạt. Cả quyển Kinh Thánh với một Lịch Sử Cứu Độ rất dài của Thiên Chúa bị bỏ qua, họ chỉ tập trung ở Sách Khải Huyền của thánh Gioan với những lời giải thích theo cảm tính. Hoặc dựa trên lời Chúa Giê-su: “Chỉ có Chúa Cha mới biết ngày nào, giờ nào…”, rồi tuyên truyền rằng những kẻ “đặc biệt” (người lập ra các nhóm, giáo phái) được thị kiến Chúa Cha cho biết ngày tận thế đã gần kề.

Các giáo phái như Sứ Điệp Từ Trời, Hội Thánh ĐCT Mẹ, Tân Thiên Địa, hay nhóm trừ quỷ của bà Thương ở Bảo Lộc… đánh vào tâm lý những người Chán Sống nhưng Sợ Chết, mà tâm lý này rất nhiều người chúng ta mắc phải do áp lực cuộc sống, bệnh tật thể lý, niềm tin mù quáng…

Tại sao bản thân thích về với Chúa mà không tự đi, lại muốn mọi người phải chết chung với mình? Rất vô lý ở điểm đó. Dù có giải thích cho ra vẻ cao thượng là muốn cứu rỗi người khác, không ích kỷ hưởng riêng mình… thì vẫn không thể giấu được bản chất của sự nhát đảm, ích kỷ, và cả mưu toan ích lợi cá nhân trong đó.Ích kỷ là bản thân Chúa cho tồn tại, không lo cống hiến cho Chúa cho đời mà cứ mơ về nơi xa xăm thiên quốc. Ích kỷ là người khác họ đang vui sống, mình không được hạnh phúc như họ nên ra sức tuyên truyền tiêu cực về cuộc sống này để họ khổ giống mình.

Nhát đảm là không dám chết một mình, muốn cả tập thể chết theo cho có động lực. Ngay cả linh mục chúng tôi đôi khi tự tin khuyên giáo dân thuận theo Thánh Ý Chúa, đừng sợ hãi và lo lắng khi Chúa gọi về… đến lúc bản thân mới bệnh chút đã lo sốt vó. Thử hỏi có ai tỉnh táo mà không sợ hay thích chết?

Mưu toan là xây dựng hình ảnh cá nhân như tiên tri hay thánh sống của Chúa. Sắp tận thế nên của cải vật chất là hư vô… thế rồi người mê muội lấy của mình đem cúng vào túi ai, và họ làm gì thì có Chúa mới biết.Thánh Phaolo nói: “Chúng ta có sống là sống cho Chúa, có chết cũng là chết cho Chúa” (Rm 14,8). Nếu là sống cho Chúa thì phải là một đời sống tích cực và giá trị, chứ không phải thái độ của kẻ coi thường sự sống, bi quan chán nản, ham thích tận thế.

Trong tu đức học, và cả các nhà triết học hiện sinh thường hay trích dẫn câu Latin: “Hic et Nunc” (Here and Now): “Ở đây và Bây giờ”. Chúng ta hãy sống thật ý nghĩa với giây phút hiện tại, đừng mơ mộng xa vời khi mà hiện thực ta còn chẳng làm gì ra hồn. Có lần cha thánh Gioan Bosco hỏi cậu bé Đaminh Savio: “Nếu mai con sẽ chết, con làm gì bây giờ?”. Đang chơi, cậu bé dừng lại trả lời: “Con sẽ tiếp tục chơi cha ạ”. Đaminh Savio nên thánh với tinh thần sống này.

Kết luận là ai thích tận thế, thích chết về với Chúa sớm thì dù là giáo sĩ hay giáo dân, cứ kêu họ chết trước để minh chứng cho lý tưởng của mình. Còn chúng ta, Chúa ban cho cuộc sống này với biết bao điều tốt đẹp để cống hiến cho Chúa và cho đời, xin hãy khiêm nhường đón nhận và tích cực sống với hết giá trị của ơn ban này.

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây