TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XII Thường Niên -Năm B

“Chúng ta sang bờ bên kia đi!” (Mc 4,35-41)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Cuộc Sống cần gì?

08/01/2024 07:20:25 |   203

Cuộc Sống cần gì?

tbd 291123a


Có hai hình ảnh ở Vũ Hán trong đại dịch Corona gây cho tôi nhiều cảm xúc, suy tư…

Hình ảnh thứ nhất là vô số Quạ đen bay đậu giữa những tòa nhà cao tầng và đường phố, trong sự âm u vắng lặng của thành phố chết…

Hình ảnh thứ hai về một người phụ nữ bên cửa sổ tòa nhà cao tầng, cô cầm một đống tiền rải xuống… tiền bay trong gió như lá mùa thu.

Vũ Hán giờ cần gì? Những công trình vĩ đại! Ngân khố đầy ắp tiền vàng ư? Hay các tiện nghi xa hoa cho con người hưởng thụ?... Tất cả giờ mới thật sự là phù vân. Cái họ cần bây giờ là các chuyên gia y tế và tâm lý, họ cần những người bảo vệ và nâng đỡ họ… Nói chung là họ cần tình người, họ cần đồng loại.

Nhìn người, tôi lại miên man nghĩ đến chuyện nhà mình.

Cách đây không lâu, tôi đi dự lễ khánh thành một nhà thờ hoành tráng, trị giá gần trăm tỉ. Nhìn ngắm công trình vĩ đại này ai cũng xuýt xoa khen ngợi tài năng của cha xứ nơi đây. Đối với giáo dân, tiêu chí để đánh giá cao thấp các đấng trước tiên là ở khả năng xây dựng: “Cha con rất giỏi, xây được mấy cái nhà thờ rồi”. Có những xứ đạo vài trăm giáo dân, đóng khung trong một khu vực không mở rộng và phát triển được nữa, nhưng vẫn xây nhà thờ hoành tráng vài chục tỷ. Giáo dân làm ăn khó khăn bỏ xứ đi, nhà thờ ngày càng vắng khách, tự hỏi hoành tráng để làm gì…

Cái mà xứ đạo cần là gì? Cuối cùng cũng như Vũ Hán, cần con người thôi.

Có lần ngồi tranh luận với một ông chánh đang đề cao giá trị việc xây cất, tôi nói cờ tới tay ai người đó phất thôi ông ạ, nếu là nhu cầu cần thiết, cha nào về cũng sẽ làm được hết. Tôi phân tích cho ông nghe thế này: Một cha xứ vất vả nhiều năm để xây một công trình năm ba chục tỷ, giá trị thật đó. Nhưng thử so với một cha xứ chăm lo xây dựng con người, ngài sống gương mẫu, giảng dạy, hướng dẫn giáo dân mình sống trưởng thành về đức dục trí dục… Nhờ ngài mà rất nhiều con em đi tu làm cha thầy, nhiều em ăn học thành tiến sĩ, bác sĩ… Chỉ cần 1 người thành tài, giá trị họ làm ra và cống hiến cho xã hội đếm thử xem bao nhiêu! Có khi bằng mấy cái nhà thờ. Chưa kể về mặt đạo, họ được giáo dục đức tin vững mạnh sẽ ảnh hưởng nhiều thế hệ sau nữa, lợi ích biết là dường nào!

Tất cả sự hoành tráng bên ngoài sẽ tới lúc thành phù vân. Khi đó, Vũ Hán cần điều gì, Giáo hội cũng phải cần như vậy. Chúng ta tập trung đào tạo con người để có các “chuyên gia tâm linh” phục vụ các linh hồn.

Chúng ta cần những trái tim đầy tình yêu và bao dung để nâng đỡ nhau. Chúng ta cần anh em đồng loại để cuộc sống không bị rơi vào cô đơn quên lãng…

Trong tinh thần của Mùa Chay sắp đến, mỗi người chúng ta cùng suy gẫm Lời của Chúa Giê-su: “Ta muốn lòng nhân chứ không cần hy lễ”. Giữa đại dịch Corona, lời này sẽ giúp ta cảm nghiệm giá trị cuộc sống thực tế biết là dường nào.

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh
(22/02/2020)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây