TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật VIII TNb - Lễ Chúa Ba Ngôi

“Làm phép rửa cho họ, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”. (Mt 28, 16-20)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Đời người vắn vỏi

07/08/2022 11:01:02 |   616

Đời người vắn vỏi

ccct 080822a


“Kiếp phù sinh, tháng ngày vắn vỏi,
tươi thắm như cỏ nội hoa đồng,       
một cơn gió thoảng là xong,   
chốn xưa mình ở cũng không biết mình.”
(Tv 103, 16-17).

Lời thánh vịnh diễn tả sự vắn vỏi của kiếp người, sự mong manh của thân tro bụi. Như bông hoa nở trên cánh đồng, một cơn gió thoảng đủ làm nó biến tan, nơi nó mọc cũng không còn vết tích...

“Lạy CHÚA, xin dạy cho con biết:   
đời sống con chung cuộc thế nào,    
ngày tháng con đếm được mấy mươi,
để hiểu rằng kiếp phù du là thế.       


Ấy tuổi đời con, Chúa đo cho một vài gang tấc,  
kiếp sống này, Chúa kể bằng không.

Đứng ở đời, thật con người chỉ như hơi thở,        
thấp thoáng trên đường tựa bóng câu.       
Công vất vả ngược xuôi: làn gió thoảng,   
ky cóp mà chẳng hay ai sẽ hưởng dùng”.
(Tv 39).

Trình thuật Tin Mừng Chúa nhật 18 Thường niên C, qua câu chuyện người phú hộ tích cóp của cải, Chúa Giêsu lên tiếng cảnh báo: ‘Hỡi kẻ ngu dại, đêm nay người ta sẽ đòi linh hồn ngươi, thế thì những của ngươi tích trữ sẽ để lại cho ai?’ (Lc 12, 20).

Và, Ngài kết luận câu chuyện như sau: “Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó”. (Lc 12, 21). Thông điệp mà Chúa Giêsu muốn gửi cho chúng ta qua hình ảnh người phú hộ quá rõ ràng: có nhiều người giàu có về của cải mà nghèo nàn về tình người. Họ cũng sẽ phải chịu số phận như anh phú hộ kia. Nếu chỉ lo tích cóp nhiều của cải, khi chết nào có mang được gì đâu.

Cuộc đời là phù du. Tác giả sách Giảng Viên có lối hành văn khá lãng tử. “Hư không trên các sự hư không, hư không trên các sự hư không, và mọi sự đều hư không.” (Gv 1, 2). Trăm năm trước chẳng có ta; Trăm năm sau cũng chẳng có ta; Cuộc đời sắc sắc không không; Chẳng qua tất cả chỉ là hư vô.

Đời người vắn vỏi là thế, nên Thánh Phaolô khuyên dạy: “Anh em hãy tìm những sự trên trời, nơi Ðức Kitô ngự”. (Cl 3, 1). Trong bài huấn dụ trước khi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 07/8/2022, tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu “Đừng sợ” và “Hãy sẵn sàng”.

Đừng sợ. Bởi vì, tình yêu và sự quan phòng của Chúa Cha đối với con cái Người còn hơn cả hoa huệ ngoài đồng và chim trời. Do đó, chúng ta không cần phải lo lắng và băn khoăn về cuộc sống: lịch sử của chúng ta đã nằm trong tay Chúa. Đừng sợ! Hãy tin vào Cha, Đấng muốn ban cho anh em tất cả những gì anh em thực sự cần. Đấng đã ban cho anh em Con của Người, Nước của Người, và sẽ luôn đồng hành với anh em bằng sự quan phòng, chăm sóc anh em mỗi ngày.

Nhưng biết Chúa chăm sóc chúng ta với tình thương không cho phép chúng ta mê ngủ, điều đưa đến sự lười biếng! Trái lại, chúng ta phải tỉnh thức.

Hãy sẵn sàng. Đây là sự khôn ngoan của Kitô giáo. Chúa Giêsu lặp lại lời mời này nhiều lần. Cần phải tỉnh thức, không ngủ quên, nghĩa là không bị phân tâm, không nhượng bộ trước sự lười biếng nội tâm, bởi vì Chúa đến ngay cả trong những lúc chúng ta không ngờ. 

Tỉnh thức nghĩa là có trách nhiệm. Và vào cuối đời, Chúa sẽ gọi chúng ta để tính sổ về những gì mà Người đã giao cho chúng ta. Do đó, tỉnh thức cũng có nghĩa là có trách nhiệm, tức là bảo vệ và quản lý những gì đã lãnh nhận một cách trung thành. Chúng ta đã nhận được rất nhiều: cuộc sống, đức tin, gia đình, các mối quan hệ, công việc, và cả những nơi chúng ta sống, thành phố chúng ta, thụ tạo. Chúng ta hãy thử tự hỏi: Chúng ta có chăm sóc cơ nghiệp Chúa đã để lại cho chúng ta không? Chúng ta có bảo vệ vẻ đẹp hay chúng ta sử dụng những điều đó chỉ cho bản thân và cho sự thuận tiện trước mắt? (trích từ Vatican News).

Đời người vắn vỏi, hãy sẵn sàng, trông cậy và phó thác vào Tình Yêu của Chúa. Hãy bước đi không sợ hãi, với niềm tin chắc rằng Chúa luôn đồng hành với chúng ta. Hãy tỉnh thức để không ngủ mê khi Chúa đi qua. Thánh Augustinô từng nói: “Tôi sợ không nhận ra Chúa khi Người đi ngang qua”. Hãy tỉnh thức!

“Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho”. (Mt 6, 33). Xin Chúa cho chúng ta biết tỉnh thức và sẵn sàng, để sáng suốt lựa chọn cách sống và can đảm dấn thân cho Tin Mừng, sống trọn vẹn ơn gọi Kitô hữu và trung thành với Chúa cho đến cùng. Xin Đức Trinh Nữ Maria luôn đồng hành giúp chúng ta nhận ra tiếng Chúa và sẵn lòng đáp trả: “Xin Vâng”.

Vũ Đình Bình

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây