TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XV Thường Niên –Năm B

“Người bắt đầu sai các ông đi”. (Mc 6, 7-13)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Emmanuel: Thiên Chúa Ở Cùng Chúng Ta

21/02/2024 07:46:39 |   385

Emmanuel: Thiên Chúa Ở Cùng Chúng Ta

tbd 201223a

 

Đi xe có người chở, tôi hay quan sát hai bên đường xem có nhà nào treo tượng ảnh Chúa để thêm niềm vui tinh thần. Sài Gòn nhà cao cửa kín, thật khó mà biết gia đình nào Công giáo. Thế nhưng gần đến Lễ Giáng Sinh, qua mầu nhiệm Thiên Chúa Tỏ Mình cho muôn dân, con cái của Ngài cũng hãnh diện bày tỏ cho lương dân biết Đấng mình tôn thờ qua các hang đá, ánh sao, cây thông… rực rỡ trong khuôn viên gia đình. Đi tiếp giải tội về trên quãng đường dài qua mấy Quận, thật ấm lòng và hãnh diện với những gia đình Công giáo dù ở xóm đạo, hay lẻ loi đơn độc giữa lương dân, vẫn dũng cảm và tự hào thể hiện đức tin qua niềm vui mừng Chúa giáng trần.

Mỗi lần suy niệm lời Thiên thần loan báo: “Người sẽ được gọi là Đấng Emmanuel, nghĩa là THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA”, tôi rất xúc động với cách Thiên Chúa đối xử với loài người chúng ta.

Một Thiên Chúa cao sang tuyệt đối, dám chấp nhận mang thân phận của loài thấp hèn mà chính Người tạo ra. Ngài lại còn chọn cho mình một kiếp sống bình dị, nghèo khổ nhất trong bậc thang giá trị xã hội loài người thì đúng là điều không tưởng. Chúa thiếu gì cách để cứu độ ta!

- Nếu Chúa muốn con người không phạm tội, Chúa cứ phạt nhãn tiền một vài kẻ để làm gương trước mặt thiên hạ, thử xem còn ai dám ở ác nữa không!

- Nếu Chúa muốn con người sống tốt, ai làm điều xấu Chúa hiện ra nhắc nhở dù chỉ một lần, đố thằng nào dám phạm tội.

- Nếu Chúa muốn mọi người ngoan ngoãn tin theo và giữ giới luật của Chúa, Chúa cứ hiện ra giữa trời cho mọi người chiêm ngưỡng, cho họ xem hỏa ngục và thiên đàng, đảm bảo cả thế giới này răm rắp tuân theo Chúa.

Thế nhưng nếu điều đó xảy ra, con người chúng ta sẽ sống thế nào? Có còn là một “con người mầu nhiệm” như bây giờ nữa không? Chắc chắn là không. Chúng ta sẽ là những con Rô-bốt trong tay Chúa. Cuộc sống của chúng ta sẽ không còn tự do và hạnh phúc nữa, sẽ không còn phấn đấu và nỗ lực để phát triển, hay tóm lại, chúng ta sẽ không còn dám làm bất cứ điều gì nữa để khỏi lỗi lầm. Và một điều chắc chắn xảy ra: Thiên Chúa sẽ không bao giờ có được tình yêu thật sự nơi con người dành cho ngài.

Khi Thiên Chúa tự nguyện trở thành con người yếu đuối như chúng ta, khi Ngài chấp nhận một hoàn cảnh sống thấp hèn như ¾ dân số trên trái đất này, nhờ thế mà Ngài có thể gần gũi, tiếp xúc cách dễ dàng với mọi hạng người. Bước đầu tiên Ngài đã chiếm được cảm tình của con người.

Khi Ngôi Hai làm người ở cùng chúng ta, Ngài thấy rõ kiếp người mong manh, yếu hèn, tội lỗi; chứng kiến sự khổ đau, lầm than, vất vả của cuộc sống; cảm được sự lầm lạc, thiếu thốn, dằn vặt trong tâm hồn của những con người đang bị bản năng kìm hãm, không thể thoát ra đáp lại lời mời gọi tìm về Chân Thiện Mỹ… Chúa ở cùng để cảm thông, yêu thương tha thứ, chứ không phải để bắt lỗi ta. Chúa ở cùng để có thể làm gương và dẫn lối cho ta đi trong đường sự sống của Ngài, chứ không phải đứng đó quan sát ta sống thế nào mà góp ý. Chúa ở cùng để dạy một bài học thực tế về “Cách ở Cùng” giữa con người chúng ta với nhau và với Thiên Chúa.

Với cách thế đó, Mầu nhiệm Giáng Sinh chứa đựng bao la tình yêu của đất trời. Đức Giêsu lịch sử đã chiếm trọn trái tim của tất cả những người thiện tâm qua mọi thời đại, và Thiên Chúa qua Ngôi Lời Nhập Thể đã cho chúng ta tâm phục khẩu phục tình yêu của Ngài dành cho loài người chúng ta.

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây