TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật VIII TNb - Lễ Chúa Ba Ngôi

“Làm phép rửa cho họ, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”. (Mt 28, 16-20)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Hành Hương và tính Hiệp Hành

03/06/2022 08:24:36 |   1000

Hành Hương và tính Hiệp Hành
 

ccct 030622a

 

Hành hương là một phong tục đã có từ rất lâu. Thời Cựu Ước, các tín hữu tìm về những nơi đã được thánh hiến để dâng lời cầu nguyện trong một khung cảnh đặc biệt thích hợp. Như thế, hành hương là một cuộc tìm kiếm Thiên Chúa và gặp gỡ Người trong một khung cảnh phụng tự.

Thời Tân Ước, Tin Mừng thuật lại: Vào năm 12 tuổi, Đức Giêsu lên đền thờ Giêrusalem với cha mẹ để tuân giữ lề luật (Lc 2, 41), và trong thời gian thi hành sứ mệnh, Người còn “lên” đó vào nhiều dịp khác nữa (x. Ga 2, 13; 5, 1; 7, 14; 10, 22; 12, 12). Thánh Phaolô, suốt hơn 25 năm sau ngày Chúa Phục sinh, vẫn giữ việc hành hương vào dịp lễ Ngũ Tuần (Cv 20, 16; 24, 11).

Đời sống đức tin của dân Thiên Chúa được diễn tả như cuộc hành hương cánh chung đích thực (2C 5, 6; Dt 13, 14). Cuộc hành hương này là cuộc xuất hành do Đức Giêsu hướng dẫn (Cv 3, 15; 5, 31; Dt 2, 10). Cuộc hành hương lên núi Sion, lên Giêrusalem ở trên trời. 

Ý nghĩa chính yếu của mọi cuộc hành hương là gặp gỡ Thiên Chúa trong đền thờ, đặc biệt là những nơi ghi dấu sự hiện diện đặc biệt của Người. Đền thờ nào cũng thiêng thánh, cũng là nơi ta có thể gặp Chúa, nhưng mỗi nơi mang một nét đặc biệt riêng gợi lên trong lòng người tín hữu những tâm tình đạo đức mãnh liệt hơn.

Ví dụ: Hành hương đến Bêthel, người tín hữu nghĩ đến việc Giacop đã vật lộn với Thiên Chúa đến hừng đông. Hành hương đến mộ hai Thánh Phêrô và Phaolô, thúc bách người tín hữu sống đạo cách anh hùng. Hành hương về linh địa Lavang, người tín hữu nhớ đến phép lạ Đức Mẹ bế Chúa Con đến thăm dân Người đang trốn tránh cuộc bách hại đạo Chúa.

Hành hương đích thực chính là bước theo Đức Kitô: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14, 6). Hành hương cũng là cơ hội giúp người tín hữu cầu nguyện, nghiệm xét ý nghĩa cuộc đời, để hiểu rằng thân phận con người là lữ thứ: “Ở trên đời, con là thân lữ khách” (Tv 119, 19).

Trong những chuyến hành hương, người ta thường tổ chức đi theo nhóm hoặc vài ba người cùng chí hướng. Có những chuyến hành hương ngắn ngày, có những chuyến hành hương kéo dài hàng tuần, 10 ngày hoặc cả tháng. Có những chuyến hành hương mang lại lợi ích thiết thực, có tác dụng lớn lao trong việc xây dựng đời sống đức tin. Người tín hữu hiểu cuộc đời mình là lữ thứ và biết gắn bó với những giá trị vững bền. Nhưng cũng có những chuyến hành hương vô bổ, thậm chí xảy ra mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhóm. Bởi: “Chín người, mười ý”, đồng hành mà không có sự đồng thuận.

Vậy, Hành Hương cần phải mang tính Hiệp Hành. Hiệp hành với nhau và hiệp hành với Chúa. Không chỉ là cùng nhau đi trên một chuyến xe, một con đường mà còn phải chung một lòng một dạ với nhau và với Thiên Chúa.

Trong thông điệp Spe Salvi (Được cứu rỗi trong niềm Hy Vọng), Giáo hoàng Biển Đức XVI nói: “Đời người là một cuộc lữ hành. Hướng đến đích điểm nào? Làm sao tìm được lối đi? Đời người như một hải trình trên đại dương của lịch sử, thường tối tăm và giông tố, một hành trình trong đó chúng ta tìm kiếm những ngôi sao dẫn đường… Nhưng muốn đến được với Người (Chúa Giêsu), chúng ta cũng cần đến những ánh sáng gần bên – của những người đang phản chiếu ánh quang của Ngài và dẫn đường cho chúng ta. Còn ai hơn được Mẹ Maria, là ngôi sao hy vọng cho chúng ta?(…) Lạy Ngôi Sao Biển, xin chiếu sáng chúng con và dẫn đường cho chúng con!”.

Trên đường hành hương, cũng như trên đường về Quê Trời, người tín hữu cần có Mẹ Sao Biển (Stella Maris) là ngôi sao dẫn lối trong cuộc sống và trên biển đời mênh mông tìm về quê thật là nước thiên đàng.

Thượng Hội Đồng Giám mục 2023 đã mở ra trong tiến trình hướng tới một Giáo Hội Hiệp Hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ. Như vậy, hành hương là dịp cho các tín hữu thể hiện tính hiệp hành cách tích cực, là cơ hội gặp gỡ, lắng nghe, phân định, đối thoại và thực thi sứ mạng của mình dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Ước mong, toàn thể Dân Chúa đang thực hiện cuộc hành hương lớn, cuộc hành hương cánh chung đích thực, mỗi người cùng bước đi bên nhau dưới tác động của Chúa Thánh Thần để sống đúng căn tính và sứ mạng của mình.

Xin Thánh Thần luôn hiện diện giữa dân Chúa để hướng dẫn lối đường phải đi, và cách bước đi trên đường lối đó. Xin cho dân Chúa tìm thấy nơi Chúa sự hiệp thông, để nên một lòng một dạ với nhau và với Chúa. Xin cho dân Chúa hiệp hành cùng nhau tiến bước trên con đường chân lý trong hành trình về Quê Trời, tiến đến cuộc sống vĩnh cửu hạnh phúc muôn đời.

Vũ Đình Bình

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây