TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XII Thường Niên -Năm B

“Chúng ta sang bờ bên kia đi!” (Mc 4,35-41)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Mùa Chay Hiệp Hành

17/03/2022 11:31:40 |   1574

Mùa Chay Hiệp Hành

ccct 180322a

 

Mùa Chay năm nay bắt đầu vào ngày 02.3.2022, Thứ Tư Lễ Tro. Khi xức tro lên đầu, chúng ta ý thức rằng: Thân phận mình chỉ là bụi tro. Hỡi người, hãy nhớ mình là bụi tro. Một mai người sẽ trở về bụi tro”. Khi xức tro lên đầu, chúng ta được mời gọi hoán cải bằng nẻo đường khiêm hạ và bước chân theo Đức Kitô: “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”.

Sứ điệp Mùa Chay 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra chủ đề: “Khi làm điều thiện, chúng ta đừng nản chí, vì đến mùa chúng ta sẽ được gặt, nếu chúng ta không sờn lòng. Vậy bao lâu còn cơ hội, chúng ta hãy làm điều thiện cho mọi người” (Gl 6, 9-10a).

Đức Thánh Cha nói: Mùa Chay là thời gian thuận tiện cho việc canh tân cá nhân và cộng đoàn, dẫn chúng ta đến Lễ Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã chết và sống lại. Thánh Phaolô đã gợi lên hình ảnh gieo và gặt, một hình ảnh rất quen thuộc với Chúa Giêsu (x. Mt 13). Thánh Tông đồ nói với chúng ta về một kairós: một thời điểm thích hợp để gieo điều tốt trong cái nhìn của một mùa gặt trong tương lai.

Người gieo hạt đầu tiên là chính Thiên Chúa, với lòng quảng đại “tiếp tục gieo nơi nhân loại những hạt giống tốt” (Fratelli tutti 54). Trong Mùa Chay chúng ta được kêu gọi đáp lại ơn Chúa bằng cách đón nhận Lời “sống động và hữu hiệu” (Dt 4,12). Siêng năng nghe Lời Chúa giúp chúng ta trưởng thành, ngoan nguỳ sẵn sàng thi hành ý Chúa, cuộc sống sinh hoa trái. Nếu điều này đã làm cho chúng ta hạnh phúc, thì lời mời gọi trở thành “Cộng sự viên của Thiên Chúa” (1Cr 3,9), sử dụng thời gian hiện tại để gieo điều tốt còn làm cho chúng ta hạnh phúc hơn (Ep 5, 16).

Hoa quả đầu tiên của lòng tốt mà chúng ta gieo xuất hiện trong chính chúng ta và trong các mối quan hệ hàng ngày của chúng ta, cả trong những hành động tử tế nhỏ bé. Trong Chúa, không có hành vi yêu thương nào cho dù nhỏ bé, và không có “cố gắng quảng đại” nào bị mất đi (x. Evangelii Gaudium, 279). Như cây được nhận ra nhờ trái (Mt 7,16, 20), một cuộc sống đầy hành động tốt sẽ tỏa sáng (x. Mt 5,14-16) và mang lại hương thơm của Chúa Kitô cho thế giới (x. 2Cr 2,15). Phụng sự Thiên Chúa, trong sự tự do đối với tội lỗi, mang lại hoa trái là sự thánh thiện vì ơn cứu độ của tất cả (x. Rm 6, 22).

Mùa Chay nhắc nhở chúng ta mỗi năm rằng “Điều thiện hảo, cũng như tình yêu, công lý và sự liên đới không cứ đạt được một lần cho mãi mãi nhưng phải thực hiện mỗi ngày” (Fratelli tutti 11).

Chúng ta có niềm tin chắc chắn rằng “nếu không sờn lòng, đến mùa chúng ta sẽ gặt” và với kiên trì, chúng ta sẽ được hưởng điều Người đã hứa (x. Dt 10,36) cho ơn cứu độ chính mình và những người khác (x. 1Tm 4,16). Bằng cách thực hành tình yêu thương huynh đệ đối với tất cả mọi người, chúng ta được kết hợp với Chúa Kitô, Đấng đã hiến mạng sống vì chúng ta (x. 2Cr 5,14-15) và chúng ta nếm hưởng trước niềm vui Nước Trời, khi Thiên Chúa sẽ là “tất cả trong muôn loài” (1Cr 15, 28). (trích Sứ Điệp Mùa Chay 2022).

Mùa Chay năm nay thật đặc biệt, qua những chương trình mục vụ của Giáo hội, các vị chủ chăn mời gọi chúng ta hướng đến một Hội thánh hiệp hành. “Hiệp hành” nghĩa là “cùng nhau cất bước hành trình”, đi trên con đường: Hiệp thông, Tham gia và Sứ vụ. Trên con đường này, xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta cùng bước đi với Giáo hội và với những người anh em mình.

Trong thời gian đại dịch, chúng ta khao khát Thánh lễ, và gia tăng cầu nguyện, suy gẫm về kế hoạch của Thiên Chúa qua những khổ đau thử thách trong cuộc sống. Mùa Chay là thời gian để chúng ta hoán cải, bồi dưỡng tương quan thân tình với Chúa. Mỗi khi có thể, chúng ta sốt sắng tham dự Thánh lễ trong cộng đoàn Hội Thánh, siêng năng cầu nguyện, tích cực tham dự những buổi tĩnh tâm và cử hành phụng vụ trong Mùa Chay. Bởi, chỉ có Chúa mới đem lại ý nghĩa đích thực cho cuộc đời chúng ta, vì Ngài là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.

Trong thời gian đại dịch, chúng ta đã thực hiện lối sống hiệp hành: hiệp thông, tham gia và thực thi sứ vụ bác ái. Chúng ta tiếp tục phát huy lối sống hiệp hành này trong bối cảnh hiện nay, vì vẫn còn đó những người đau bệnh, những người nghèo đói, những trẻ em và người già cô đơn hay bị bỏ rơi. Chúng ta cùng hiệp thông với nhau, khóc với người khóc, đau với người đau, cầu nguyện cho nhau, chia sẻ giúp đỡ nhau cách cụ thể, thiết thực.

Trong tâm tình Hiệp Hành, Mùa Chay năm nay, Chúa Giêsu đang mời gọi chúng ta bước đi với Người trên con đường thập giá để tiến vào vinh quang. Con đường hiệp hành này “giúp cho toàn thể dân Chúa cùng nhau tiến bước, lắng nghe Chúa Thánh Thần và Lời Chúa, tham gia vào sứ mạng của Giáo hội trong sự hiệp thông mà Đức Kitô thiết lập giữa chúng ta”. Nếu chúng ta cùng đau khổ với Chúa Giêsu, thì chúng ta cũng sẽ được ở với Người trong vinh quang. Chính nơi đó, Thiên Chúa ban tặng chúng ta: Hy vọng, Niềm vui, Bình an và Sự sống.

Trong hành trình Mùa Chay, ước gì mỗi người được thêm lòng yêu mến Chúa Giêsu và Hội thánh của Người hơn. Xin cùng cầu chúc cho nhau có thật nhiều ân sủng để tiến bước hành trình trong tin yêu, hạnh phúc. Xin Chúa giúp chúng ta biết cậy trông vào Ngài, ngay cả những khi cùng đường tuyệt vọng. Xin Chúa ban thêm đức tin nơi mỗi người để chúng ta tin chắc rằng thập giá Chúa luôn luôn mang lại chiến thắng, một chiến thắng huy hoàng nơi cuộc đời chúng ta.

Xin Mẹ Maria đồng hành với chúng ta. Sự hiện diện từ mẫu của Mẹ giúp chúng ta sống mùa Chay thánh thiện hơn trong tâm tình: Cầu nguyện, hoán cải và thực thi bác ái, nhờ đó nảy sinh hoa trái cứu độ cho chúng ta.

Vũ Đình Bình

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây