TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XI Thường Niên -Năm B

“Nước Thiên Chúa tựa như hạt giống nẩy mầm và mọc lên” (Mc 4,26-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Mùa Xuân Hiệp Hành

20/01/2022 10:33:30 |   1251

Mùa Xuân Hiệp Hành
 

ccct 210122a

 

Theo sử gia Austen Ivereigh, tác giả một quyển tiểu sử kinh điển về Đức Phanxicô, thì Đức Phanxicô đã mở đầu một kỷ nguyên giáo hoàng mới. Kỷ nguyên giáo hoàng mới như Mùa Xuân của Giáo Hội, Mùa Xuân Hiệp Hành.

Đức Phanxicô là nhân vật chính của một sự thay đổi bền lâu, khởi đi từ ý tưởng hoán cải mục vụ: đó là chấm dứt với một Giáo hội tự quy vào chính mình trong việc tuyên xưng đức tin và giáo điều, để bắt đầu một Giáo hội hoàn toàn dấn thân vào xã hội qua công việc mục vụ. Thượng Hội đồng Giám mục 2023, Đức Phanxicô đưa ra một tiến trình hướng tới một Giáo Hội Hiệp Hành: “Hiệp Thông – Tham Gia – Sứ Vụ”.

Theo sự hướng dẫn của Đức Phanxicô, mỗi người chúng ta cùng bước đi dưới tác động của Chúa Thánh Thần để sống đúng căn tính và sứ mạng của mình. Thượng Hội Đồng Giám mục 2023 đã mở ra, tuy nhiên, hiếm có người giáo dân nào dám mạnh dạn tỏ bày suy nghĩ của mình về những trở ngại trong đời sống đạo đang đè nặng trên chính bản thân họ, gia đình họ và giáo xứ họ.

Ước mong Thượng Hội Đồng có một sự đổi thay dựa trên lòng nhiệt thành, sự khiêm nhu, lòng đạo đức… mang lại kết quả như lòng Chúa mong ước.

Một sự đổi thay trước hết là nâng cao nhận thức của dân Chúa. Đối với người giáo dân Việt Nam, nhất là ở những xứ đạo vùng quê, rất khó thay đổi nhận thức của họ. Có những người bất mãn với cha xứ nhưng không dám lên tiếng, cam chịu thiệt thòi, an phận. Có những người mắc ngăn trở, đang phải đứng bên lề do luật lệ trói buộc. Bởi tình trạng “ông cha khó hơn cả Roma” rất phổ biến. Quyền của linh mục quản xứ xem ra quá lớn và Hội đồng Giáo xứ nhiều nơi chỉ có cái quyền được gọi là “sai đâu đánh đó”!

Xét thế, thực trạng dân Chúa bị ảnh hưởng bởi nhận thức an phận của người giáo dân vùng quê Việt Nam hiện nay rất phổ biến. Nhận thức mỗi vùng miền mỗi khác, mỗi người mỗi khác, rất khó thay đổi. Cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn.

Trong Tuần Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô hữu, chúng ta hiệp ý cầu nguyện cho sự hiệp nhất và mọi người tiếp tục bước đi cùng nhau. Đây là một dịp thuận tiện để cầu nguyện với tất cả các Kitô hữu và để Thượng Hội đồng thúc đẩy tiến trình hiệp hành.

Tính hiệp hành và sự hiệp nhất là một phần không thể thiếu trong bản chất của Hội Thánh. Đặc tính hiệp hành của Hội thánh được thể hiện qua các Công đồng đại kết, các Thượng Hội đồng Giám mục, các Công nghị giáo phận, các hội đồng giáo phận và giáo xứ. Tính hiệp hành không phải là một sự kiện hay một khẩu hiệu, mà là một kiểu mẫu, qua đó Hội thánh thực hiện sứ mạng của mình trong thế giới.

Sứ mạng của Hội thánh đòi hỏi Dân Chúa cùng đồng hành với nhau, mỗi thành viên đang đóng vai trò cốt yếu của mình, và cùng hiệp nhất với nhau. Hội Thánh Hiệp Hành tiến bước trong sự hiệp thông để theo đuổi một sứ mạng chung với sự tham gia của mọi thành viên và mỗi thành viên.

Ước mong, tiến trình Thượng Hội Đồng sẽ mang lại kết quả tốt đẹp cho việc lắng nghe, phân định, đối thoại và ra quyết định, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Ước mong, toàn thể Dân Chúa có thể thực hiện tốt hơn cuộc hành trình cùng bước đi bên nhau và cùng bước đi với toàn thể gia đình nhân loại, trong mùa xuân mới: Mùa Xuân Hiệp Hành.

Vũ Đình Bình

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây