TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật VIII TNb - Lễ Chúa Ba Ngôi

“Làm phép rửa cho họ, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”. (Mt 28, 16-20)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Như Thầy đã yêu…

14/05/2022 04:37:14 |   1004

Như Thầy đã yêu…
 

ccct 140522a

 

“Các con yêu quý, Thầy chỉ còn ở với các con một ít nữa thôi. Thầy ban cho các con điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau. Như Thầy đã yêu thương các con, thì các con cũng hãy yêu thương nhau. Căn cứ vào điều này mà mọi người nhận biết các con là môn đệ của Thầy, là nếu các con yêu thương nhau”. (Ga 13, 34-35).

Trình thuật Tin Mừng Chúa nhật V Phục Sinh được Thánh Gioan kể lại trong bối cảnh bữa tiệc ly, sau khi Chúa Giêsu cúi xuống rửa chân cho các môn đệ.

Như Thầy đã yêu… Chúa Giêsu so sánh: Như Cha đã yêu mến Thầy, Thầy cũng yêu mến anh em. Anh em hãy yêu mến nhau, như Thầy đã yêu mến anh em.

Trong thông điệp “Sự Rạng Ngời Chân Lý”, Đức Chân Phước Gioan Phaolô II viết: “Chữ như này đòi hỏi phải bắt chước Chúa Giêsu, nơi tình yêu của Ngài mà việc rửa chân cho các môn đệ là một dấu chỉ cụ thể. Chữ như cũng chỉ mức độ mà Chúa Giêsu đã yêu thương các môn đệ và các môn đệ cũng phải yêu thương nhau bằng mức độ ấy”. (số 20).

“Không có tình thương nào cao quý hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu mình”. Tình yêu của Chúa Giêsu đã được thể hiện bằng sự hy sinh khiêm hạ, bằng máu, bằng cái chết khổ hình trên thập giá.

Như Thầy đã yêu… Yêu thương tới mức “như Thầy đã yêu” quả là quá khó đối với con người. Thánh Gioan khuyên rằng: “Anh em thân mến, chúng ta hãy yêu thương nhau, vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Phàm ai yêu thương, thì đã được Thiên Chúa sinh ra, và người ấy biết Thiên Chúa. Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu”.

Cội nguồn tình yêu phát xuất từ Chúa Cha qua Chúa Giêsu rồi tuôn chảy đến nhân loại. Chính tình yêu Thiên Chúa mời gọi chúng ta sống yêu thương. Chính tình yêu Thiên Chúa đã cứu độ chúng ta, cho chúng ta được sống, được “ở lại trong tình yêu của Chúa”. Tình yêu là nguồn sống, là cứu cánh: “Vạn sự đã do tình yêu sáng tạo, vạn sự được Tình yêu nâng đỡ, vạn sự đi về tình yêu và đi vào trong tình yêu” (R.Tagore).

Thầy Mạnh Tử nói: “Ở đời, ai nấy đều con cái thân yêu cha mẹ, kẻ dưới tôn kính người trên, thì tự khắc thiên hạ bình trị”.

Trong Cổ học Tinh hoa, Thầy Mặc Tử dạy rằng: “Thánh nhân trị thiên hạ tất phải biết loạn từ đâu mà ra thì trị thiên hạ mới được, không biết loạn tự đâu ra, thì không trị nổi được thiên hạ. Ví như thầy thuốc chữa bệnh cho người ta, tất phải biết bệnh căn tự đâu khởi ra thì mới chữa được, chớ không biết thì chữa không nổi được bệnh. Người trị loạn có khác gì thế? Loạn tự đâu mà sinh ra? Sinh ra bởi không yêu nhau.

Con không hiếu với cha, tôi không trung với vua, thế là loạn đấy. Bầy tôi chỉ biết yêu thân mình mà không biết yêu vua, cho nên làm thiệt vua để lợi mình. Vua chỉ yêu thân vua, không yêu bầy tôi, cho nên làm thiệt bầy tôi để mình được lợi. Thế là loạn đấy.

Các quan khuynh loát nhau, các nước đánh lẫn nhau, cũng chỉ tại các quan chỉ biết yêu nhà mình, không yêu nhà khác cho nên hại nhà khác để lợi cho mình. Các nước chỉ yêu nước mình chẳng yêu nước khác cho nên đánh nước khác để lợi nước mình. Ấy, thiên hạ sinh ra loạn là bởi như thế cả. Nếu biết yêu nhau, thì còn ai nỡ hại ai, mà thiên hạ làm gì chẳng bình trị”. (theo Cổ Học Tinh Hoa).

Ngày 24/02/2022, Nga mở cuộc tấn công Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định họ tiến hành “chiến dịch quân sự” vì Ukraine hành động bạo lực. Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya khẳng định Nga tấn công Ukraine vì quốc gia này vi phạm thỏa thuận Minsk. Ông Nebenzya còn nhấn mạnh rằng Moscow muốn “phi quân sự hóa và bài trừ phát xít” ở Ukraine.

Nói về bi kịch chiến tranh ở Ucraina trong những ngày gần đây, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ các tín hữu hãy cầu xin Chúa một cách tha thiết hơn. Ngài mời gọi tất cả mọi người hãy thực hiện một ngày cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình cho Ucraina vào ngày 2/3, Thứ Tư Lễ Tro.

Đức Thánh Cha lên án những kẻ gây ra chiến tranh. Ngài nói rằng họ là người quên đi nhân loại: “Họ không bắt đầu từ người dân, không nhìn vào cuộc sống cụ thể của người dân, nhưng đặt quyền lực và lợi ích riêng trên tất cả. Họ tin tưởng vào thứ logic ác độc và gian trá của vũ khí, là điều rất xa với ý muốn của Thiên Chúa. Họ xa cách với dân chúng, những người muốn hòa bình, và trong mọi cuộc xung đột - những người dân thường - là nạn nhân thực sự, những người phải trả giá cho sự điên cuồng của chiến tranh trên chính làn da của họ.”

Trong Cử hành Thống hối, thánh hiến Nga và Ucraina cho Đức Mẹ, Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta cần Thần Khí yêu thương, Đấng xua tan hận thù, xoa dịu cay đắng, dập tắt lòng tham và đánh thức chúng ta khỏi sự lãnh đạm. Chúng ta cần tình yêu của Thiên Chúa, vì tình yêu của chúng ta thật mong manh và không đủ. Chúng ta cầu xin Chúa nhiều điều, nhưng chúng ta thường quên xin Người điều quan trọng nhất và điều Người mong muốn ban cho chúng ta nhất: đó là Thánh Thần, sức mạnh của tình yêu thương”.

Đức Thánh Cha ước nguyện: “Nhờ lời cầu bầu của Mẹ, ước gì Lòng Thương Xót của Thiên Chúa đổ tràn trên Trái đất và nhịp đập ngọt ngào của hòa bình trở lại đánh dấu những ngày của chúng con.” “Mẹ đã dệt nên nhân tính cho Chúa Giêsu, xin làm cho chúng con trở thành những nghệ nhân của sự hiệp thông. Mẹ đã bước đi trên con đường của chúng con, xin dẫn chúng con trên những nẻo đường của hòa bình.”

Như Thầy đã yêu… Xin Chúa Thánh Thần, sức mạnh của tình yêu thương hướng dẫn chúng con. Xin cho chúng con luôn “ở lại trong tình yêu của Chúa”, để sống trọn “Luật yêu thương” của Chúa và được hưởng niềm vui hòa bình. Lạy Mẹ Thiên Chúa, Nữ Vương Hòa bình, xin cầu cho chúng con: Regina pacis, ora pro nobis.

Đâu có tình yêu thương

ở đấy có Đức Chúa Trời.

Đâu có lòng từ bi

là đấy có ân sủng Người.

Đâu có tình bác ái

thì Chúa chúc lành không ngơi.

Đâu ý hợp tâm đầu

ở đấy chứa chan nguồn vui. (Lm Vinh Hạnh)

Vũ Đình Bình

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây