TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XII Thường Niên -Năm B

“Chúng ta sang bờ bên kia đi!” (Mc 4,35-41)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Tội nghiệp Ông Trời quá!

27/12/2023 11:35:23 |   238

Tội nghiệp Ông Trời quá!

tbd 211123a


Xem tin tức mấy ngày nay về hạn hán ở một số tỉnh miền tây như Kiên Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Trà Vinh… nhìn cảnh ruộng lúa và cây ăn trái chết cháy, bà con đi mua hay xin từng thùng nước về sinh hoạt mà vừa đau lòng vừa bức xúc. Đau lòng nhìn đời sống của nông dân nghèo chúng ta ngày càng thê thảm. Bức xúc vì một nơi vốn được thiên nhiên ưu đãi, nước ngọt phù sa dồi dào, vậy mà dưới “bàn tay và khối óc” của những con người hùng hổ đấu tranh và chiến thắng, phải đón nhận thảm cảnh như thế.

Trong lối suy nghĩ bình dân, khi phải đối diện với những vấn nạn cuộc sống vượt ngoài khả năng mỗi người, chúng ta hay đổ lỗi cho “Ông Trời”: Trời bắt phải vậy, cái số nó thế, giày dép còn có số… đó là những câu nói thường thấy của đa số dân Việt Nam. Nơi nào dân trí càng thấp thì “thuyết số mệnh” càng ảnh hưởng lớn. Đổ thừa cho “ông trời” sẽ được lợi đôi đàng: Với cá nhân, đó không phải là lỗi tại tôi, không phải tránh nhiệm hay sự yếu kém của tôi mà ra hậu quả thế! Với nhà chức trách, dân không chú ý và phát hiện ra những cái sai, sự yếu kém trong quản lý và chính sách nên thoát trách nhiệm.

Người dân của các tỉnh đang chịu hạn mặn bây giờ hầu hết đang đổ thừa tại trời. Họ có biết chỉ hơn 30 năm trước đây thôi, Đồng Bằng Sông Cửu Long nước lũ mênh mông, thủy sản dồi dào, ruộng đồng trù phú, phù sa dư đầy… Giờ sao ra nông nỗi! Một nơi mà vài chục năm trước người dân “sợ nước”, thì nay nước quý hơn vàng! Sự trù phú của thiên nhiên làm nên “đặc tính” của người dân Nam Bộ: Phóng khoáng, hài hòa, không bon chen, không tham lam… thì nay phải đối mặt với bài toán cơm áo gạo tiền mà đánh đổi tất cả. Covid 19 đã cho thấy phụ nữ miền tây đi làm dâu xứ Hàn, Trung, Đài… nhiều đến thế nào!

Hậu quả nơi những con đập chắn trên sông Mekong để làm thủy điện và cả những toan tính chính trị các nước láng giềng với nhau. Hậu quả của những chính sách ăn xổi ở thì. Hậu quả của tham nhũng và lợi ích nhóm, như nguồn lợi khủng khiếp của các công ty sản xuất vật tư nông nghiệp. Hậu quả của sự thiếu ý thức bảo vệ môi trường…

Tôi thành kiến với thuyết số phận. Số má gì khi mọi hậu quả đều do chính con người gây ra cho nhau. Thiên Chúa ban cho trái đất bốn mùa hài hòa, thiên nhiên trù phú đủ để cho chúng ta tồn tại. Nhưng chúng ta tham lam khai thác kiệt quệ. Chúng ta tàn phá môi trường để khí hậu ngày càng nóng lên, điều kiện sống ngày càng khắc nghiệt. Vì tham lam con người bất chấp tất cả để dẫm đạp lên nhau tranh giành quyền lợi, đau khổ chất chồng lên cuộc sống. Vì ngu muội và cố chấp để tham cái lợi ban đầu mà mang hậu quả lâu dài. Rồi người thắng kẻ thua đều tự an ủi lương tâm bằng câu “Tại số”! Cuối cùng Ông Trời lãnh đủ. Thật đúng là Trời làm phúc mang họa.

Xin đừng đổ lỗi cho Ông Trời và số phận. Hãy tỉnh táo và dũng cảm nhìn nhận hậu quả bởi vì đâu, có như vậy chúng ta mới thăng tiến được cuộc sống và ơn gọi làm người.

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh
(06/03/2020)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây