Đối thoại lần thứ tư giữa Giáo triều Roma và Giám mục Đức về “Hội đồng Công nghị”
Ngày 12/11/2025, các đại diện Giáo triều Roma và Hội đồng Giám mục Đức tiếp tục nhóm họp tại Vatican trong khuôn khổ tiến trình đối thoại được khởi động từ chuyến "ad limina" của các giám mục Đức vào năm 2022. Hai bên đã thảo luận nhiều điểm liên quan đến quy chế tương lai của một cơ quan hiệp hành của Giáo hội Đức.
Theo thông cáo chung của hai bên, cuộc gặp diễn ra trong bầu khí “chân thành, cởi mở và xây dựng”. Đây là cuộc họp mới nhất sau các cuộc họp vào tháng 7/2023, tháng 3/2024 và tháng 6/2024.
Trọng tâm của cuộc đối thoại lần thứ tư là thảo luận nhiều điểm liên quan đến quy chế tương lai của một cơ quan hiệp hành của Giáo hội Đức (được gọi là "Hội đồng Công nghị"), bao gồm bản chất, thành phần và trách nhiệm của cơ quan này.
Tham dự cuộc họp, về phía Vatican có các Hồng y Victor Fernández, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, Kurt Koch, Tổng trưởng Bộ Cổ võ Hiệp nhất các Kitô hữu, Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Arthur Roche, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích, và Tổng giám mục Filippo Iannone, Tổng trưởng Bộ Giám mục; về phía Đức có các giám mục Stephan Ackermann, Georg Bätzing, Bertram Meier, Franz-Josef Overbeck, cùng bà Tổng Thư ký Beate Gilles và phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Đức, ông Matthias Kopp. Đức Cha Stefan Oster hiện diện trong tư cách khách mời.
Các cuộc họp năm 2024
Cuộc đối thoại lần thứ tư tiếp nối thỏa thuận đạt được ngày 22/3/2024, theo đó hai bên sẽ xây dựng các hình thức cụ thể để thực thi tính hiệp hành trong Giáo hội tại Đức, phù hợp với giáo huấn của Công đồng Vatican II, Giáo luật và kết quả của Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới. Một ủy ban của phía Đức sẽ phối hợp chặt chẽ với ủy ban tương ứng của các Bộ trong Giáo triều để soạn thảo bản đề xuất chính thức.
Tại Vatican, các đại diện Giáo triều nhấn mạnh hai điểm: yêu cầu đổi tên cơ cấu hiệp hành và điều chỉnh nhiều khía cạnh trong mô hình được đề xuất. Hai bên nhất trí rằng cơ quan hiệp hành này không thể ngang bằng hoặc có quyền cao hơn Hội đồng Giám mục Đức.
Những cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh trước đó, Tòa Thánh đã gửi thư yêu cầu hoãn bỏ phiếu thông qua Quy chế của “Ủy ban hiệp hành” – cơ quan chuẩn bị cho Hội nghị hiệp hành – vì mô hình được đề xuất có nguy cơ không phù hợp với cơ cấu phẩm trật của Giáo hội. Đức Thánh Cha Phanxicô từng bày tỏ quan ngại về khả năng một cơ quan gồm giám mục và giáo dân cùng quyết định vẫn chưa tương thích với giáo luật hiện hành.
Vatican News
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
THÔNG BÁO Thánh lễ Lòng Chúa Thương Xót
Đồng hành với Đức cha Tân cử đi GP Qui Nhơn
GX Châu Sơn: Lễ Tạ ơn Ngân Khánh Khấn Dòng
Thánh lễ Tạ Ơn của Tân Lm Ant. Nguyễn Tiến Dũng
Thánh ca Phụng vụ -Lễ Mình và Máu Chúa Kitô
Bế mạc Tháng Hoa tại Gx. Vinh Phước
Kinh Truyền Tin (31/5)
Không thuộc về thế gian
Niềm Tin Vào Sự Sống Đời Đời
Gx Thổ Hoàng: Thánh lễ Tạ Ơn Hồng Ân Vĩnh Khấn
Gx. Hòa Nam: Bế mạc Tháng Hoa
Học viện CGVN: Bế giảng năm học 2025-2026
Giáo xứ Kim Mai: Ngày Chầu Thánh Thể
Chủng viện Lê Bảo Tịnh: Bế giảng năm học
Trách nhiệm trần thế và bổn phận với Thiên Chúa
Vinh Danh Chúa Ba Ngôi
Gx. Vinh Hương: Bế mạc Tháng Hoa
Ba Ngôi - một tình yêu (Ga 3,16-18)
Chuẩn bị Đại hội tại TTHH Đức Mẹ La Vang
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi