TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVII Thường Niên -Năm B

“Người phân phát cho họ ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích”. (Ga 6, 1-15)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

GIÁO XỨ ĐỨC HẠNH (PL)

Thứ sáu - 02/04/2021 05:06 |   1293
GIÁO XỨ ĐỨC HẠNH (PL)

GIÁO XỨ ĐỨC HẠNH (PL)

Thành lập ngày: 2000
Bổn mạng: Mẹ Thiên Chúa
Địa chỉ: Xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước
Số Giáo dân: 1200
Số Gia đình: 141

Giờ lễ:
Ngày thường: (thứ 2,7) 5g00 - (thứ 3,4,5) 17g45 - (thứ 6) 15g00
Chiều thứ Bảy:
Chúa Nhật: 5g30, 8g30

Giáo họ KHẮC KHOAN
Thành lập ngày: 19.4.2000
Bổn mạng: Thánh Phanxicô Xaviê
Địa chỉ: Thị trấn Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

Số Giáo dân: 716
Số Gia đình: 190

Giờ lễ:
Ngày thường: (thứ 2) 5g30 - (thứ 3,6) 19g00
Chiều thứ Bảy: 17g30 (lễ Chúa Nhật mừng trước)
Chúa Nhật: 7g30

(cập nhật ngày 31.12.2019)

 

 

GIÁO XỨ ĐỨC HẠNH
TÓM TẮT TIỂU SỬ GIÁO XỨ ĐỨC HẠNH
Vào năm 1959, trong chuyến viếng thăm nhà dòng Phước Sơn và Giáo xứ Bù Xiết của Đức Cha Phêrô Matinô Ngô Đình Thục, cùng tháp tùng đoàn đi có cha Giuse Bùi Đức Hạnh.
Ngài thấy vùng đất màu mỡ trải dài theo con Sông Bé. Cuối năm 1960, ngài đưa dân các tỉnh miền trung Quảng Nam – Quảng Ngãi – Bình Định vào đây lập nghiệp và lấy tên của ngài đặt cho địa danh này là Đức Hạnh. Trước đây, vùng đất này có tên là Bù Gia Rít.
Đầu năm 1961, ngài đã thành lập Giáo xứ Đức Hạnh, thuộc giáo phận Đà Lạt, do Đức Cha Sinmon Hòa Nguyễn Văn Hiền làm giám mục, và ngài là Quản xứ tiên khởi.
Việc sinh hoạt tôn giáo được phát triển rất mạnh trong giai đoạn này. Cụ thể là năm 1962, ngài đã rửa tội cho hơn 200 người. Nhà thờ Giáo xứ được xây dựng giữa trung tâm Dinh Điền Đức Hạnh, có 4 họ lẻ là Bù Xia, Bình An, Bình Đào, Phú Văn.
Đến năm 1965, chiến tranh xảy ra. Cha xứ về Toà giám mục, giáo dân tản mát khắp nơi, một phần tư về thành lập Giáo họ Từ Hiền 2 thuộc Giáo xứ Phước Long, do cha Đaminh Đào Công Roanh làm Quản xứ. Ngài đã giao cho Giáo họ Tư Hiền 2 trông coi đền Đức Mẹ Thác Mơ.
Sau biến cố năm 1975, giáo dân phải sơ tán và quay về lại Đức Hạnh. Lúc này việc sinh hoạt tôn giáo chỉ thầm lặng tại tư gia.
Đến năm 1978, được tổ chức lễ Giáng Sinh, nhưng chỉ được 1 ngày.
Đến năm 1987, ông Giuse Trần Tới và ông Simon Trần Khiến công khai thành lập Giáo họ Đức Hạnh, và bắt đầu sinh hoạt các ngày lễ Chúa nhật.
Lễ giáng sinh năm 1988, cha Phaolô Phan Quốc Túy, giáo phận Phú Cường về dâng Thánh lễ tại nhà ông Antôn Trần Đình Nghĩa.
Trong 2 năm 1989, UBND tỉnh Sông Bé cho phép xây dựng Nhà thờ Giáo họ bằng tranh tre nứa lá.
Đến năm 1991, cha Phaolô Võ Quốc Ngữ về Quản xứ Long Điền, quản nhiệm Giáo họ Đức Hạnh.
Năm 1995, cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hậu quản nhiệm.
Năm 1999, cha Phaolô Võ Quốc Ngữ về làm Quản xứ Phước Long, quản nhiệm Giáo họ Đức Hạnh.
Ngày 17 tháng 5 năm 2000, Đức cha Giuse Trịnh Chính Trực cho tái lập Giáo xứ và bổ nhiệm hội Đồng Giáo xứ Đức Hạnh.
Ngày 28.7.2000, UBND tỉnh Bình Phước cho phép xây dựng Nhà thờ Đức Hạnh. Lễ đặt viên đá đươc tổ chức vào ngày 22.02.2011.
Năm 2002, cha Gioan Baotixita Nguyễn Huy Bắc quản nhiệm.
Năm 2005, cha Đaminh Trần Đình Thăng quản nhiệm.
Ngày 20 tháng 9 năm 2006, Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, giám quản giáo phận đã bổ nhiệm cha Giuse Trần Ngọc Cầu về làm Quản xứ Đức Hạnh.
Ngày 20 tháng 6 năm 2016, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản đã bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Đình Ngọc về làm Quản xứ.
Theo thống kê năm 2015, Giáo xứ có 221 gia đình với 1500 người và Giáo họ biệt lập Khắc Khoan 145 gia đình với 520 người.
Địa chỉ: xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

 

 

Thánh lễ đặt đá xây dựng NT Khắc Khoan

Thánh lễ đặt viên đá xây dựng Nhà thờ Khắc Khoan

Ngày 05.5.2011, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột chủ sự Thánh lễ đặt viên đá xây dựng Nhà thờ Khắc Khoan tại xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Cùng hiệp dâng Thánh lễ có hơn 20 linh mục đồng tế, Quý tu sĩ nam nữ, Quý vị đại diện chính quyền tỉnh Bình Phước, Quý vị ân nhân, Quý tân khách và đông đảo giáo dân trong Giáo hạt Phước Long.

8 giờ 45, đoàn rước đi đầu là Thánh giá đèn hầu tiến vào khu vực cử hành Thánh lễ trong tiếng kèn hùng tráng của Đội kèn đồng Giáo xứ Phước Long. Tiếp theo sau là Quý chức và các đoàn thể Giáo họ Khắc Khoan, Quý tu sĩ, Linh mục đoàn, Lễ sinh và Đức Giám mục chủ tế.

Thánh lễ bắt đầu vào lúc 9 giờ. Sau phần phụng vụ Lời Chúa, Đức Cha Vinh Sơn cử hành nghi thức đặt viên đá. Ngài đọc lời nguyện xin thánh hóa và chúc lành cho công trình xây dựng. Sau đó, ngài rảy nước thánh trên diện tích xây dựng, rồi đọc lời nguyện làm phép viên đá, rảy nước thánh và xông hương viên đá đầu tiên.

Thánh lễ tiếp tục bằng Lời nguyện giáo dân, dâng của lễ trong tâm tình sốt mến.

Trước khi kết lễ, Đức Giám mục Giáo phận chúc lành cho công trình kiến thiết Nhà thờ đạt được kết quả tốt đẹp, chúc lành cho cộng đoàn Giáo họ Khắc Khoan đoàn kết một lòng trong công cuộc xây dựng nhà Chúa và đời sống đạo, chúc lành cho Quý vị ân nhân rộng tay quảng đại để Nhà thờ sớm hoàn thành, xứng đáng là nơi thờ phượng Chúa.

Sau Thánh lễ, mọi người cùng dự bữa tiệc mừng chung vui với bà con Giáo họ Khắc Khoan ngay trong khu đất của nhà thờ. Chương trình văn nghệ nho nhỏ góp vui của giáo dân đã làm cho bữa ăn thêm ngon miệng, sinh động, hứng khởi và để lại những kỷ niệm khó quên.

Khắc Khoan là Giáo họ biệt lập do cha Giuse Trần Ngọc Cầu quản nhiệm, hiện chỉ có 138 hộ gia đình Công giáo, tổng số giáo dân chưa đến 500 người. Nơi đây, trước kia được gọi là nơi “khỉ ho, cò gáy” nhưng hiện nay đang thay da đổi thịt. Trong tương lai rất gần Khắc Khoan sẽ trở thành phố thị, đông vui, trù phú, giàu đẹp.

Chính vì thế, Nhà thờ Khắc Khoan không chỉ là nơi thờ phượng Chúa của cộng đoàn Giáo họ Khắc Khoan hôm nay, mà còn là trung tâm Truyền giáo, trung tâm Loan báo Tin Mừng mai sau. Ước mong rằng công cuộc truyền giáo và xây dựng Nhà Chúa nơi đây phát triển tốt đẹp và bình an để danh Cha được cả sáng.

Vũ Đình Bình

 Tags: Đức Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây