TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật VII Phục Sinh - Năm B

“Ðang khi Người chúc phúc cho các ông, Người rời khỏi các ông mà lên trời”. (Mc 16, 15-20)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Giáo Chức Công Giáo mừng Bổn mạng

Thứ hai - 26/04/2021 00:57 |   12

Giáo Chức Công Giáo GP Ban Mê Thuột mừng kính Thánh Bôventura, Bổn mạng

 
Một năm học dài nhất với bao nhọc nhằn của Thầy trò bởi cơn đại dịch Covid-19 rồi cũng qua đi. Chúa đã nâng đỡ chúng con, làm vơi bớt những nặng nề vất vả trong suốt thời gian giãn cách xã hội, phải dạy và học trực tuyến để đảm bảo chương trình và kiến thức cho thầy trò. Chúng con xin tạ ơn Ngài.

Được sự đồng ý của Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, năm nay Giáo chức Công giáo Ban Mê Thuột đã tổ chức Thánh lễ mừng kính Thánh Bôventura, bổn mạng giới giáo chức tại giáo xứ Quảng Nhiêu, giáo hạt Buôn Hô, GP-BMT.

Do những ngăn trở khách quan, năm nay các trường phải tổng kết chậm hơn mọi năm cả tháng, có trường chỉ vừa mới tổng kết xong ngày hôm qua, trong tình hiệp nhất tình yêu của Chúa. Lúc 8g sáng nay, thứ Năm, ngày16/7/2020, gần 200 thầy cô đại diện cho giới giáo chức các giáo hạt đã tụ họp tại Nhà thờ Giáo xứ Quảng Nhiêu, Giáo hạt Buôn Hô, để tham gia mừng lễ bổn mạng và tĩnh huấn, giao lưu.

Cha trưởng ban GB. Nguyễn Đình Lượng ân cần thăm hỏi các thầy cô sau những chặng đường dài, cùng sự hiếu khách của các thầy cô trong giáo xứ đã đón tiếp quý thầy cô trong tình huynh đệ yêu thương. Sau khi gặp gỡ, giao lưu thăm hỏi nhau, tranh thủ chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt vời của giáo xứ, mọi người vào phòng hội chung chuẩn bị cho ngày sinh hoạt.

Cùng tham dự với quý thầy cô còn có 2 Cha phó xứ và đại diện các bạn trong nhóm SVCG “Bồ câu trắng”. Sau khi chào, thăm nhau, các thầy cô cùng chia sẻ chủ đề “GIÁO HỘI VÀ SỨ VỤ GIÁO DỤC” – Một tài liệu của ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm. (Trích trong tập san hiệp thông/HĐGM VN, số 87 năm 2015). Cha trưởng ban cũng nhấn mạnh với thầy cô mục GIÁO HỘI TRONG VIỄN CẢNH PHÚC ÂM HÓA. Mọi người thật tâm đắc đoạn:
 
Trước khi về trời, mệnh lệnh lớn nhất, nếu không nói là duy nhất, Chúa Giêsu trao lại cho các Tông đồ: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh thần, dạy cho họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,19-20).

Ngay trong mệnh lệnh của Chúa Giêsu, giảng dạy đã gắn liền với sứ mệnh loan báo Tin Mừng. Cho nên giáo dục là thành phần thiết yếu của sứ mệnh loan báo Tin Mừng. Giáo Hội Công giáo ý thức điều đó rất rõ, vì thế suốt lịch sử Giáo Hội, ở khắp mọi nơi, Giáo Hội luôn dấn thân cách tích cực vào công việc cao quý này…”

Mặc dù thời gian không nhiều, nhưng qua cách chia sẻ của quý Cha, quý thầy cô mà mọi người hiểu được ý của Chúa muốn những người Thầy chúng tôi rằng: “...Một đàng, Thiên Chúa mong muốn Ngài được nhận biết và đàng khác, ước vọng sâu xa nơi trái tim con người muốn nhận biết chân lý, cả hai làm thành bối cảnh cho việc con người tìm hiểu ý nghĩa của cuộc sống”… Và những lời ca tiếng hát không chuyên nhưng cũng đủ điều kiện tham dự cuộc thi Idol, và trước tiên là cho mọi người gần nhau hơn, thêm yêu cuộc đời hơn.

 


 


Lúc 10g, mọi người cùng nhau tụ hội nơi ngôi Thánh đường uy nghiêm của giáo xứ để chuẩn bị cho Thánh lễ. Đoàn rước long trọng tiến vào Thánh đường trong tiếng hát thánh thót của ca đoàn thiếu nhi – các em học sinh trong xứ.

Ngập tràn niềm vui hôm nay đi đến giáo đường.
Hiệp lời ngợi ca dâng lên tâm tình yêu mến.
Tâm tư reo vang ngàn lời ngợi ca cảm tạ,
Hân hoan cuộc đời nồng nàn
Hãy hát lên bài ca nước trời…

Sau khi đoàn rước dâng hương kính Thánh Boventura, đại diện cho các em học sinh trong giáo phận đã dâng lời chào mừng và tri ân đến quý thầy cô. “Chúng con nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh Bổn mạng, ban cho quý Thầy Cô giáo cũng luôn được đức khôn ngoan phi thường của Ngài soi sáng, được lòng bác ái của Ngài khích lệ, để với sứ mạng chuyển trao tri thức, không những bằng lời giảng dạy trên sách vở, quý Thầy Cô, sẽ mãi trở thành những người ươm màu ước mơ trong sự nghiệp trồng người thiêng liêng, qua đời sống gương mẫu, nhân đức, hy sinh tận tụy mỗi ngày trên bục giảng, cũng như ngoài xã hội”.

Thánh lễ đồng tế do Cha Trưởng ban chủ tế long trong diễn ra cùng với sự sắng kính thờ của quý Thầy Cô giáo cùng các tín hữu. Trong Thánh lễ, Cha chủ tế chia sẻ Lời Chúa trong bài Tin Mừng (Mt 11, 28-30) “Hãy đến với ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng”. Ngài nhấn mạnh: “...Những gánh nặng thường ngày của chúng ta đó là những áp lực công việc thường ngày nơi công sở, gia đình, anh em, con cái… nếu chúng ta biết đến với Chúa, Ngài sẽ giúp chúng ta vơi đi những gánh nặng trĩu vai, Lời của ngài nâng đỡ cuộc sống vất vả của chúng ta… Quý Thầy Cô với sứ mệnh mà Chúa trao ban cũng thật cao quý và nặng nề, làm sao cho những mong ước của Chúa được mọi người nhận biết, các Thầy Cô hãy giúp mọi người tìm kiếm và hiểu được ý nghĩa của đời sống. Chúng ta tin rằng trong mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể và huyền nhiệm sẽ giúp chúng ta…

Tạ ơn Chúa! Chúng con đã biết được tư tưởng của Ngài. Xin Chúa dẫn chúng con theo con đường của Ngài đã đi, Chúng con nguyện xin Chúa chỉ đường và dẫn lối chúng con, để chúng con luôn đến vói Chúa và xin Chúa cất nhẹ giúp chúng con những gánh nặng hang ngày, Ngài cũng giúp chúng con đức khôn ngoan trong cuộc sống hôm nay với bao vất vả và cám dỗ…

Xin Cho con biết lắng nghe, Lời Ngài là ánh sáng đời con…

Thầy Gioan Võ Văn Cần, thay mặt quý Thầy Cô cảm ơn quý Cha, quý Sơ, HĐGX Quảng Nhiêu, và ca đoàn Thiếu nhi… đã tạo điều kiện cho Thầy Cô cơ hội gặp gỡ, chia sẻ tâm tình, và nhất là cùng dâng lễ tạ ơn mừng kính Thánh bổn mạng Bônaventura.

Sau Thánh lễ, mọi người cùng quây quần về nhà xứ chung vui trong bữa cơm huynh đệ ấm áp, cùng chia sẻ với nhau những lời ca tiếng hát, những bài múa thật sôi động…

Giờ chia tay cũng đến, nhưng sao ai cũng chưa muốn về, vẫn tranh thủ những phút giây còn lại để chia sẻ với nhau những điều chưa kịp nói hết. Thôi thì lại hẹn nhau trong Thánh lễ khai giảng năm học mới ngày 06.09.2020 tại giáo hạt Đăk Mil nhé!

 


HÌNH ẢNH
 

Ngọc Minh

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây