HƯƠNG THƠM CỦA TIN MỪNG
Sáng ngày 10/7/2023, tại nhà thờ giáo xứ Dũng Lạc, Hạt Chính Tòa, Giáo phận Ban Mê Thuột, Ban Giáo dục Công giáo Gp. Ban Mê Thuột đã long trọng tổ chức lễ kính Thánh Bonaventura, Bổn mạng của Giáo Chức Công giáo. Hiện diện trong ngày lễ bổn mạng có Quý tu sĩ dòng Lasan, Phaolo, Nữ tì Thánh thể Đa Minh… và gần 200 giáo chức công giáo đang làm việc tại các trường học từ mầm non đến đại học của tỉnh Đăk Lăk và huyện Đăk Mil tỉnh Đăk Nông.
Trong phần mở đầu, Cha Trưởng ban Giáo dục Công giáo Giáo phận đã dâng hương trong nghi thức tôn vinh và cầu nguyện cùng với Thánh bổn mạng cho Quý thầy cô giáo hiện diện cũng như vắng mặt.
Sau nghi thức khai mạc, bài thuyết trình về “Ý nghĩa của tính hiệp hành của Giáo hội trong đời sống Xã hội” đã được cha Antôn Vũ Thanh Lịch -Hạt trưởng Hạt Chính Tòa, Trưởng Ban Văn hóa Truyền thông- trình bày. Sau khi ngài dẫn giải về ý nghĩa của Logo Hiệp hành, ngài nhắn nhủ: Giáo Chức Công Giáo là những kỹ sư tâm hồn cho con cái, cho gia đình và cho học trò trong lớp học. Mỗi giáo chức Công giáo khi được nhà trường giao nhiệm vụ thì phải nâng cao vai trò hiệp hành, hiệp thông với các giáo viên trong trường, với học trò bằng cách với đồng nghiệp thì quan tâm tới họ, với học trò thì chăm sóc, theo dõi lưu tâm đến các em.
Ngài chia sẻ thêm, trong môi trường giáo dục hôm nay, giáo chức Công giáo thường cô đơn trong môi trường làm việc của mình. Nhưng giáo chức đừng nản lòng mà vận dụng đức tin của mình biểu lộ cách sống, cách hành xử để mọi người thấy chúng ta là người Giáo chức Công giáo.
Trong không khí hân hoan của ngày bổn mạng Giáo chức Gp.BMT, Cha Tổng Đại diện Stephano Nguyễn Văn Đậu đã chủ tế Thánh lễ mừng kính Thánh Bonaventura. Đồng tế với ngài, có cha GB. Nguyễn Đình Lượng -Trưởng Ban Giáo dục Công giáo Giáo phận; cha Vinh Sơn Ngô Văn Hùng -Đặc trách giáo dục hạt Đăk Mil.
Khởi đầu Thánh lễ nói về tính hiệp hành của Giáo hội, Cha chủ tế chia sẻ: hôm nay tại Nhà thờ Dũng Lạc, Giáo chức của các giáo hạt tỉnh Đăk Lăk và Đăk Mil về dự thì tại Phước Long, các giáo chức của 2 hạt Phước Long và Đòng Xoài cũng hân hoan tổ chức lễ bổn mạng, đây là ý nghĩa khi giới giáo chức đang sống tinh thần hiệp hành.
Nói về vai trò của giáo chức Công giáo trong môi trường làm việc hôm nay, qua bài tin mừng: Anh em là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian, cha Trưởng Ban Giáo dục GB. Nguyễn Đình Lượng chia sẻ về Thánh Bonaventura Dòng Phanxico là 1 vị thánh có học vị cao, nổi tiếng với nhiều kho thần học… nhưng Giáo hội lại tôn vinh đức khiêm nhường của ngài hơn là kiến thức ngài mang lại cho hậu thế. Cha chia sẻ thêm về tích Thánh Phanxicô khi nói các tu sĩ của mình chuẩn bị đi giảng đạo, các tu sĩ đã chuẩn bị rất nhiều thứ cần thiết cho việc rao giảng, rồi Thánh Phanxicô cùng với các tu sĩ của mình đi dạo 1 vòng phố và trở về, khi các tu sĩ thắc mắc chưa giảng sao đã về thì ngài nói mình đã vừa đi rao truyền về Chúa cho những người xung quanh bằng đời sống thinh lặng, bằng sự khiêm tốn của đời sống đan tu.
Sống khiêm tốn trong môi trường giáo dục là nơi mà Đức Kitô đã mượn mỗi giáo chức chúng ta chỗ đứng để Chúa hiện diện nơi đó. Trong xã hội Việt Nam hôm nay, khi trường học không có sự hiện diện của linh mục tu sĩ, thì vai trò của các thầy cô là sống Tin mừng, là môi trường để hương thơm của Tin Mừng được lan toả và để cho danh Chúa được toả sáng. Sống đức tin trong sự khiêm tốn trong môi trường giáo dục hôm nay chính là Quý Giáo chức đã và đang phúc âm hóa môi trường giáo dục.
Kết thúc thánh lễ, Cha chủ tế nhắn nhủ các giáo chức: trong đời sống hằng ngày của mình, quý thầy cô nên nạp thêm năng lượng mới để tái tạo lòng nhiệt huyết của mình, mà không có năng lượng nào giá trị bằng ơn của Chúa Thánh Thần.
Sau Thánh lễ, tất cả Quý linh mục tu sĩ nam nữ cùng quý thầy cô có buổi gặp mặt thân mật qua bữa ăn Agape.
Jean Ngân Khánh
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Thiếu Nhi VHTK Chúa Nhật 6 Phục Sinh A
VHTK Chúa Nhật 6 Phục Sinh A
VHTK LỄ ĐỨC MẸ FATIMA Ngày 13 tháng 5
VHTK Thánh Mátthêu Lê Văm Gẫm, giáo dân, ngày 11.5
VHTK Thánh Giuse Ðỗ Quang Hiển, Lm, ngày 09.5
VHTK TH Philipphê & Giacôbê Tông Đồ Ngày 3.5
Ở trong – một tình yêu có chỗ trong tim
Vãn Hoa Dâng Kính Đức Mẹ.
THÁNH LỄ LÊN ĐƯỜNG CHO 25 EM LỚP VÀO ĐỜI 2
Giáo Xứ Kim Mai Khai Mạc Tháng Hoa
Yêu mến là thực hành
Tại sao không phải âm nhạc trong nhà thờ đều là thánh nhạc?
Gx Thổ Hoàng: Khai mạc tháng Hoa kính Đức Mẹ
Chúa ơi… tim con đã vui trở lại
Khai giảng lớp Giáo lý Cao đẳng khóa VII
Giáo xứ Vinh Hương: Dâng hoa kính Mẹ
Dâng hoa và nét đẹp đức tin của người Công Giáo
Vui học giáo lý: Thánh Eymard
Tháng Năm: Từ hoa đồng cỏ nội đến hoa cõi lòng
Đức Giêsu là đường là sự thật và sự sống
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi