TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVII Thường Niên -Năm B

“Người phân phát cho họ ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích”. (Ga 6, 1-15)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Bài hát cộng đồng Thứ Sáu Tuần Thánh

Thứ bảy - 16/03/2024 08:20 | Tác giả bài viết: UB Thánh nhạc |   300
Nhằm thực hiện việc hát cộng đồng trong phụng vụ, Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đề nghị những bài hát sau đây cho Thứ Sáu Tuần Thánh - Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa.
Bài hát cộng đồng Thứ Sáu Tuần Thánh
WHĐ (15.03.2024) – Nhằm thực hiện việc hát cộng đồng trong phụng vụ, Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đề nghị những bài hát sau đây cho Thứ Sáu Tuần Thánh - Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa.
 
ỦY BAN THÁNH NHẠC
BÀI HÁT GỢI Ý
THỨ SÁU TUẦN THÁNH
 - 
TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA
  TỰA BÀI TÁC GIẢ NGUỒN / IMPRIMATUR
KÍNH THỜ
THÁNH GIÁ
THÁNH GIÁ HIÊN NGANG Hải Triều TCVN 2 trang 401
DÂN TA ƠI Kim Long GP Phú Cường, 29/04/2001
GIỜ TỬ NẠN Hoài Đức TCVN 1 trang 488
THẬP GIÁ NGẤT CAO Hoàng Kim TCVN 1 trang 498
THÁNH GIÁ TRUNG TÍN Ngọc Kôn GP Nha Trang, 20/11/2019
 
RƯỚC LỄ
BÀI CA THƯƠNG KHÓ Phương Anh TGP Saigon, 11/02/2018
TÌNH YÊU THÁNH GIÁ Nguyễn Duy TGP Saigon, 22/08/2007
BÀI CA MÁU ĐỎ Kim Long GP Phú Cường, 29/04/2001
ĐƯỜNG THẬP TỰ Đỗ Vy Hạ GP Nha Trang, 05/01/2021
THẬP GIÁ NÓI GÌ Phanxicô TGP. Sài Gòn, 22/04/2005

KÍNH THỜ THÁNH GIÁ:
 
1. Thánh Giá hiên ngang
ĐK1. Cây Thánh Giá hiên ngang giữa đất trời. Cây cao quý hơn muôn ngàn cây. 
ĐK2. Cây êm ái treo thân Chúa nhân từ. Ôi Thánh Giá tín trung ngàn năm. 
1. Rừng chập chùng chen ngàn cây hoa lá. Tìm đâu cây nào cao quý hơn Thánh Giá. ĐK2. 
2. Hãy hát lên mừng chiến công oai hùng. Đấng cứu độ trần gian đã hiến tế. Chiến thắng hiên ngang trên thập giá. ĐK1. 
3. Vì xót thương tội thế nhân cơ cùng. Chúa tác thành một thân cây gỗ mới. Cứu thoát muôn dân khỏi tội nhơ. ĐK2. 
4. Kẻ thù địch ta, Ngài trừ diệt chúng. Người biến giáo gươm thành linh dược thần thiêng. ĐK1. 
5. Người vào trần gian từ lòng Trinh Nữ. Mặc lấy xác phàm, chịu chết trên Thánh Giá. ĐK2. 
6. Mẹ hiền đồng trinh, quỳ bên Con Thánh. Mảnh khăn khó hèn, trời tuyết sương băng giá. ĐK1.
7. Người hiến thân chịu đóng đinh khổ hình. Chiên cứu chuộc bị treo trên Thánh Giá. Hiến tế hy sinh trên đồi cao. ĐK2. 
8. Này giấm chua, này mũi đinh, lưỡi đòng. Thân xác Người tả tơi tuôn máu thắm. Khắp thế muôn dân được sạch trong. ĐK1.
 9. Hãy hạ cành cao, hỡi cây cao vút. Và hãy uốn mềm nâng xác Người đau đớn. ĐK2. 
10. Chỉ có ngươi được gánh thân Chúa Trời. Máu cứu độ hoà chan trên xác Thánh. Dẫn dắt thế nhân mau về bến. ĐK1. 
11. Nguyện chúc vinh lòng Chúa Cha nhân từ. Ngôi Thánh Tử chịu treo trên Thánh Giá. Với Chúa Ngôi Ba luôn hiển danh.
CODA. Qua bao đời kìa cây Thánh Giá vẫn cao ngất trời. Máu Thánh Người tràn tuôn như suối qua ngàn thác đồi. Hồn con cung chiêm tưởng niệm tình yêu Chúa. Đấng yêu thương nhân loại, đây Thánh Giá cứu muôn ngàn dân.
 
2. Dân ta ơi
ĐK. Dân ta ơi! Dân ta ơi! Ta đã làm gì cho ngươi? Hay Ta đã làm phiền chi ngươi? Hãy trả lời Ta đi.
1. Phải chăng vì Ta đã đưa ngươi ra khỏi đất Ai cập mà ngươi dọn thập tự cho Ðấng đã cứu ngươi?
2. Phải chăng Ta đã dẫn ngươi qua sa mạc bốn mươi năm trường, cho ngươi ăn Mana, và đưa ngươi vào Ðất Hứa, mà ngươi dọn thập tự cho Ðấng đã cứu ngươi?
3. Phải chăng Ta đã dẫn ngươi qua sa mạc bốn mươi năm trường, cho ngươi ăn Mana, và đưa ngươi vào Ðất Hứa mà ngươi dọn thập tự cho Ðấng đã cứu ngươi?

3. Giờ tử nạn
ĐK. Ôi bởi con mà Chúa mang thảm hình. Con đớn đau nhìn vũ trụ tự hối. Xin giúp con đường thiêng liêng theo lối. Quyết từ nay thờ Chúa hết tâm hồn.
1. Hỡi không gian rủ sương mù, ngàn mây hỡi hãy che khắp trời cao. Ánh kim ô vụt lu mờ, vì thương Chúa gánh muôn nỗi khổ đau.
2. Suối kia ơi ngừng khơi nguồn, và sông nước hãy yên tiếng vọng ngân. Gió hôm ơi ngừng hơi rờn, vì đây Chúa rét không áo phủ thân.
3. Hãy tung ra mồ quanh đồi, người xưa hỡi đã an giấc dậy mau. Cõi dương gian tạm trông vời, kìa con Chúa chết treo chốn đồi cao.
4. Xé ra thôi màn che đền, và tan vỡ núi cao ngất từng mây. Ðá muôn năm nào vững bền? Giờ Con Chúa tắt hơi Núi Sọ đây.
5. Cõi cao xanh ngàn thiên thần, ngừng đôi cánh dứt muôn tiếng đàn tơ. Phía Can-Vê lệ tuôn nhìn, quý hai gối chắp tay ngắt lời tơ.
6. Ðó đây xa gần muôn loài, cùng im tiếng với trăm vẻ sầu bi. Chúng con đây nhìn lên trời, lòng đau đớn suối lệ ứa tràn mi
 
4. Thập giá ngất cao
1. Thập Giá ngất cao ở trên thế gian này. Ôi hỡi Thập Giá Chúa Giêsu. Từ nơi Thánh Tâm yêu thương Ngài, sông ơn thiêng khơi nguồn chan hòa. Qua Người máu cứu độ chảy xuống nơi đây, ôi hỡi Thập Giá Chúa Giêsu.
2. Thập Giá ôi điên cuồng ai có thấu chăng. Ôi hỡi Thập Giá Chúa Giêsu. Để cứu chúng con khỏi tử thần, Con yêu thương Cha cũng chẳng từ. Lòng Trời yêu điên cuồng ai dám sánh bằng, ôi hỡi Thập Giá Chúa Giêsu.
3. Thập Giá phát minh của Thượng Trí cao vời. Ôi hỡi Thập Giá Chúa Giêsu. Vì bởi Chúa Con đã vâng lời, hy sinh trên bàn thờ Thập Tự. Ai chẳng thấy Người trần trụi nhất trên đời, ôi hỡi Thập Giá Chúa Giêsu.
4. Thập Giá đã đem lại chiến thắng oai hùng. Ôi hỡi Thập Giá Chúa Giêsu. Ngày tận thế trên đám mây hồng, khi muôn dân ngó nhìn khiếp sợ. Đời đời Người đem lại chiến thắng oai hùng, ôi hỡi Thập Giá Chúa Giêsu.

5. Thánh giá trung tín
ÐK. Ôi Thánh Giá trung tín, ôi Thánh Giá trung tín ôi Thánh Giá ngất cao. Là cây cao quý hơn mọi cây. Không cây rừng nào có hoa có trái quý bằng.
1. Hỡi miệng lưỡi hãy hát ca ngàn chiến thắng hiển vinh. Hãy công bố chiến thắng oai hùng trên thánh giá Đấng Cứu Độ đã hiến tế thân mình.
2. Bởi vì Chúa quá xót thương sự khốn khó tổ tiên. Đã hư mất cũng bởi lỗi phạm, nay Thánh Giá sẽ thay lại cây trái cấm khốn cùng.
3. Bởi dòng nước với máu trái tim đã tẩy rửa thế nhân. Của Con Chúa đón lấy nhục hình bao khốn khó đã đổ dồn trên thân xác của Người.
 
RƯỚC LỄ:
 
1. Bài ca thương khó
1. Con còn nhớ mãi chuyện môt đêm thâu trong vườn dầu Chúa quỳ nguyện cầu đôi mắt âu sầu. Con còn nhớ mãi, con còn nhớ mãi chuyện một đêm thâu câu chuyện tình đầy bao thương đau. Ngài, Ngài quỳ đó ngước mắt lên cao yêu thương dạt dào con tim nghẹn ngào đôi môi thì thào nguyện cầu cùng Thiên Chúa Cha: Được thì hãy cất chén đắng xa con nhưng xin một lòng tuân theo lệnh Người có ý tiền định từ ngàn đời Cha hỡi Cha ơi.
2. Con còn nhớ mãi ngọn đồi Can-vê trong chiều hè Chúa chịu tàn hơi mang gánh cho đời. Con còn nhớ mãi, con còn nhớ mãi một chiều giăng mây ôi một chiều buồn đau cô liêu. Rồi trời mù tối Chúa ngước lên cao yêu thương dạt dào con tim nghẹn ngào đôi môi thì thào nguyện cầu cùng Thiên Chúa Cha: Người, Người hỡi giúp sức cho con thân con mỏi mòn hơi con chẳng còn sao Cha lại đành bỏ con Cha hỡi Cha ơi.
3. Con còn nhớ mãi ngọn đồi Can-vê trong chiều hè Chúa chịu tàn hơi mang gánh cho đời. Con còn nhớ mãi, con còn nhớ mãi một chiều thương yêu ôi một chiều tình yêu cao siêu. Ngài, Ngài đã chết mắt nhắm tay giang con tim bàng hoàng mang thân bẽ bàng yêu thương chẳng màng nhục thân để trọn câu chí nhân. Ngài, Ngài đã chết đã chết cho con tuy con bội tình tuy con chẳng còn xứng đáng là người làm con Cha hỡi Cha ơi.

2. Tình yêu Thánh Giá
ĐK. Con xin dâng lên Ngài, trọn niềm cảm mến yêu thương đi tìm một dấu tin yêu cho vơi nỗi niềm tình con quên lãng. Vâng! con xin theo Ngài thánh giá trên vai, yêu thương nhân loại nguyện ước khôn nguôi. Xin vâng theo Ngài chỉ thế mà thôi.
1. Còn tình yêu nào như tình Chúa Giêsu, đã một lần mang thân phận người, nhận lấy đắng cay khổ đau. Còn tình yêu nào như tình Chúa thương con đã một lần liều thân cứu thế, Giêsu con đã biết rồi tình Ngài như biển khơi. Như sông dài như núi, như mưa nguồn chan chứa, Chúa ơi yêu thương bao la, tình Ngài đi chịu chết, để con được vui sống, để con được hạnh phúc. Chúa ơi, yêu thương vô bờ.
2. Đường tình yêu nào, xưa Ngài đã đi qua, trong cuộc đời, lê chân miệt mài, từ sáng đến khi chiều rơi. Đường tình yêu nào, như Ngài đến Canvê, trên vai gầy nặng mang thập giá. Giêsu con đã biết rồi, tình Ngài chỉ vì con, xuống gian trần đêm giá, sống đơn nghèo cho đến, chết trong đau thương đau thương, một đời con nguyện ước, sống như Ngài đã sống, đem thân mình hy sinh, hiến trao cho bao con người.
3. Cuộc tình của Ngài ôi đẹp mãi đến nay vẫn đậm nồng ghi sâu lòng người, Ngài có biết chăng Ngài ơi. Vì tình yêu Ngài như vầng sáng xóa tan những đêm dài hờn căm tội lỗi. Giêsu con đã biết rồi, cuộc đời chỉ hạnh phúc những khi nào yêu mến trong tim người tìm đến với nhau hy sinh cho nhau. Tình Ngài như dòng suối mang ơn trời vun tưới những tâm hồn yếu đuối khát khao tin yêu muôn đời
 
3. Bài ca máu đỏ
(bài hát nhiều bè nên xin xem file PDF ở trên)
 
4. Đường thập tự
1. Con đường Canvê, ôi bao tái tê, xót xa ê chề. Con đường Canvê, ôi bao đớn đau nào ai có thấu. Thập giá đồi cao treo Người yêu dấu mang thương tích sâu. Chúa đâu tội tình nhưng vì thương mến hiến trọn thân mình.
2. Dương trần hôm nay đau thương đắng cay, chông gai giăng đầyGương Ngài khi xưa con xin quyết tâm một lòng ghi dấu. Để tháng ngày qua con đường thập giá tin yêu thiết tha. Bước đi bên Ngài lo gì dông bão, sá gì ba đào.
ĐK. Tình Người bờ bến Chúa cất bước lên Can-vê nhục hình. Đường trần thập giá Chúa hỡi giúp con luôn luôn trung thành.
 
5. Thập Giá nói gì
1. Người nói đến một tình yêu cao ngất muôn trùng. Người nói đến một tình yêu dâng hiến máu hồng. Người nói đã bao nghìn năm đã bao nghìn năm. Lời nói dẫu bao nghìn năm vẫn luôn vọng ngân.
2. Người nói đến một niềm đau giăng kín mây trời. Người nói đến một vầng tim hiu hắt trên đồi. Trọn kiếp sống cho tình yêu chết cho tình yêu. Thập Giá khắc ghi lòng son Chúa thương đoàn con.
3. Thập Giá tán dương tình yêu vinh thắng uy hùng, Thập Giá chứng minh trời cao thượng trí vô cùng. Thập giá nhánh cây mùa đông kết bông nở hoa. Thập Giá đó cây đàn thô tấu anh hùng ca.
4. Thập Giá hát trong lòng tôi câu hát muôn đời. Thập Giá nói trong lòng tôi câu nói muôn đời: Người hãy sống cho tình yêu, chết cho tình yêu. Người hãy sống cho tình yêu, chết cho tình yêu.
ĐK. (Thập Giá ngất cao) Trên đồi Thập Giá ơi. Người mong, Người mong nói gì, nói gì với đời?

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây