Cảm thức về tình yêu
Tình yêu với thân phận là một đề tài muôn thuở. Tình yêu thì vô hạn và thân phận thì hữu hạn. Cái hữu hạn ấy vẫn muốn đong đầy cái vô hạn của tình yêu, nên tình yêu vẫn là khát mong không cùng của thân phận.
Với tình yêu vô hạn, Thánh Gioan đã viết: “Ai không yêu thương thì không biết Thiên Chúa vì Thiên Chúa là tình yêu” (Ga 4, 8).
Trong bài hát “Giáo đường im bóng” của tác giả Nguyễn Thiện Tơ viết về một tình yêu gửi trao trong câu chuyện: “Một chàng trai trong đêm Giáng sinh được nhờ đến đệm đàn cho một ca đoàn trong giáo xứ. Anh đã đến trong đêm giáng sinh năm ấy. Anh để ý thương thầm một người con gái trong ca đoàn. Anh lân la làm quen, rồi sau đó thương thầm trộm nhớ, vì yêu mà không dám nói. Thời gian thấm thoát, vào đêm giáng sinh sau một năm, anh trở lại Thánh đường, nhưng chẳng gặp lại cô gái năm nào. Anh đã về gửi lại tâm tư trong lời của bài hát: “Thánh giá xa vời lắm với chuông chiều ngân, Hồn thánh thót mưa buồn tối âm thầm. Nơi giáo đường im bóng tôi thầm mong ngóng. Đắm đuối trên làn sóng mắt nàng huyền mơ”.
Tình yêu mang một cảm thức gần gũi thân thương. Nếu không có cảm thức về tình yêu thì “Thánh giá cũng xa vời lắm”. Thật hay, vì yêu mà cảm thấy Thánh giá cũng gần gũi thân thương và khi không yêu thì Thánh giá cũng xa vời.
Thánh Gioan với Phúc âm của ngài tràn ngập cảm thức về tình yêu. Ngài luôn nhớ từng giờ khắc ghi trong tâm hồn khi lần gặp gỡ đầu tiên: “Lúc ấy khoảng giờ thứ mười” (Ga 1, 39). Người nào khi yêu sẽ nhớ lúc ban đầu lưu luyến ấy. Không chỉ vậy, Thánh Gioan còn nhớ nhiều về Chúa Giêsu qua những lời Chúa nói, những lời giảng day, chữa lành. Yêu như cách người ta nói: “Yêu cả đường đi lối về”.
Thánh Gioan nói về mình “Người được Chúa yêu”. Không chỉ mình Thánh Gioan mới là người Chúa yêu mà tất cả mọi người đều là người Chúa yêu. Vì khi ta yêu thương ai là người ấy ở trong trái tim của ta.
Chúa đặt trong trái tim của Người tất cả và từng người chúng ta. Ta có nhận ra không? Đó mới là điều quan trọng với ta. Nếu ta không có cảm thức về tình yêu của Chúa dành cho ta thì “Thánh giá xa vời lắm” và tiếc thay cho ta!
Lm Giuse Hoàng Kim Toan
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Vinh danh Thiên Chúa trên trời,
Trực tuyến: Thánh lễ Đêm Giáng Sinh tại BMT
Suy tư về bài thơ: Xuân ra đời
Hang đá Giáo họ Thanh Lâm
CCT: Thiên Chúa ở cùng chúng ta
Đêm Hoan Ca Giáng Sinh tại TTHH Thác Mơ
Kỷ niệm 70 năm thành lập Giáo phận Cần Thơ
Kỷ niệm bảy năm thành lập Giáo phận Hà Tĩnh
Gx Thánh Linh: Hoan Ca Giáng Sinh -2025
Lời Chúa THỨ SÁU -NGÀY 2 BÁT NHẬT GS
300 Bệnh nhân ung thư Mừng Giáng Sinh
Bài ca chủ đề cho năm Mục vụ 2026
Benedictus
Tình yêu trong bóng tối chiến tranh
Bình an dưới thế
Giáng Sinh không có Chúa!
Chầu Thánh Thể Chúa nhật Lễ Thánh Gia -A
Thông điệp sau khi Năm Thánh khép lại là gì?
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi