TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XV Thường Niên –Năm B

“Người bắt đầu sai các ông đi”. (Mc 6, 7-13)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Hãy chữa lành cho anh em

Thứ sáu - 05/07/2024 10:44 | Tác giả bài viết: Lm.Jos Tạ Duy Tuyền |   89
Xin Chúa giúp chúng ta biết tôn trọng và nâng đỡ nhau thăng tiến trong cuộc sống, và biết khiêm tốn để tất cả lời nói, việc làm của ta đều để cho danh Chúa được tôn vinh. Amen
Hãy chữa lành cho anh em

Hãy chữa lành cho anh em

 
 

Đôi khi chúng ta xem thường người nào đó chưa hẳn là họ xấu, nhưng đa phần vì cái tôi mình quá to, vì kiêu ngạo hay vì ghen ghét, sân si mà ta xem thường lẫn nhau.

Người xưa từng nói: “Bụt nhà không thiêng”. “Bụt nhà" là Phật sống, là cha mẹ, là những ân nhân luôn giúp đỡ, trợ giúp cho ta, nhưng những Phật sống ấy ở trong nhà thì không được coi trọng, không thiêng nên xem thường, thiếu tôn kính nghe lời. Chúng ta cũng chỉ xem thường những người bạn từng lớn lên bên nhau, dù họ đã nỗ lực học tập để vươn lên, nhưng chúng ta chỉ dừng lại ở thành kiến về người bạn của thuở xa xưa với những câu như: ông đó ngày xưa học dốt lắm . . .

Và ta vẫn thấy trong cuộc sống hàng ngày, những lời khuyên của người thân thường ít khi được nghe theo, trong khi những lời khuyên từ người ngoài, dù có thể không có nhiều giá trị hơn, lại được coi trọng hơn.

Đúng là: "Bụt nhà không thiêng", hay nói như Chúa Giê-su: "Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi" (Mc 6, 4). Chính Chúa Giê-su cũng phải chịu cùng một số phận đó. Mặc dù danh tiếng Chúa Giê-su đã vang dội nhiều nơi nhờ những lời rao giảng khôn ngoan, nhờ việc chữa lành nhiều người bệnh tật và nhờ những phép lạ Người làm, thế nhưng khi trở về quê quán, những người đồng hương nhìn vào gia thế thanh bần của Chúa Giê-su, nhìn đến anh chị em họ hàng của Người thuộc hàng dân dã, và ngay cả bản thân Người trước đây cũng chỉ là một anh thợ mộc bình dị trong làng, nên họ xem thường và không đặt niềm tin vào Người nữa.

Họ xì xào bàn tán với nhau: "Ông ta không phải là bác thợ, con bà Ma-ri-a, và anh em của các ông Gia-cô-bê, Giô-xết, Giu-đa và Si-môn sao? Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao? Và họ vấp ngã vì Người" (Mc 6,3)

Bấy giờ Chúa Giê-su nêu lên một nhận định có phần chua xót: "Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi.”

Thế là Chúa Giê-su chẳng làm được phép lạ nào tại Na-da-rét (Mc 6, 5) cho người đồng hương. Người rời bỏ quê nhà đi rao giảng nơi khác.

Sứ điệp lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta hãy biết tôn trọng và đón nhận mọi người xung quanh, không dựa trên bề ngoài hay quá khứ của Xin Chúa giúp chúng ta biết tôn trọng và nâng đỡ nhau thăng tiến trong cuộc sống, và biết khiêm tốn để tất cả lời nói, việc làm của ta đều để cho danh Chúa được tôn vinh. Amenhọ. Mỗi người đều có giá trị và có thể mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội.

Đồng thời cũng biết noi gương Chúa Giê-su mặc dù bị xem thường, vẫn khiêm nhường tiếp tục sứ mạng của mình mà không phàn nàn. Sự khiêm nhường và kiên trì trong việc làm tốt mà không cần sự công nhận từ người khác là điều quan trọng để duy trì sự bình an và lòng nhiệt thành trong cuộc sống. Đừng dễ dàng thất vọng, chán nản vì những lời dèm pha, nhưng luôn kiên trì làm việc để sáng danh Chúa.

 

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây