TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Lễ Đức Mẹ Mân Côi

“Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà.” (Lc 1,26-38)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Lối nhỏ tình yêu

Thứ ba - 30/09/2025 06:34 | Tác giả bài viết: L.m Giuse Hoàng Kim Toan |   35
nên thánh không phải là một lý tưởng xa vời, nhưng là lời mời gọi mọi Kitô hữu sống trọn vẹn từng giây phút thường ngày với tình yêu
thanh teresa
thanh teresa

Lối nhỏ tình yêu

 

Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu (1873–1897) được Giáo Hội tôn phong là Tiến sĩ Hội Thánh, không phải vì những công trình lớn lao hay những hoạt động truyền giáo bề nổi, nhưng chính vì con đường đơn sơ mà sâu thẳm: con đường tình yêu. Ngài viết trong tác phẩm Một tâm hồn:

“Tình yêu chứng tỏ chính nó bởi việc làm, vì vậy làm sao con có thể chứng tỏ tình yêu của mình được? Con không thể làm những việc cao siêu được. Cách duy nhất để con chứng tỏ tình yêu của mình là bằng cách rắc hoa; những bông hoa này là tất cả những hy sinh bé nhỏ, mỗi cái nhìn, mỗi lời nói và thực hiện mọi việc làm bé nhỏ nhất với tình yêu.”

Khát vọng ấy cho thấy: nên thánh không phải là một lý tưởng xa vời, nhưng là lời mời gọi mọi Kitô hữu sống trọn vẹn từng giây phút thường ngày với tình yêu.

Trong chiều sâu, tình yêu chính là sức mạnh thiêng liêng. Triết học Đông phương nhấn mạnh con đường của trái tim, suy nghĩ từ trái tim, cảm nghiệm nội tâm để tìm về bản ngã thật. Chính tình yêu mở ra nơi con người một khát vọng vô biên, vượt khỏi ích kỷ để tìm kiếm ý nghĩa trọn vẹn của đời sống.

Thi hào R. Tagore cũng từng khẳng định: “Không bao giờ ta có một quan niệm thực sự về con người nếu ta không cảm thấy tình yêu đối với nó.” Như thế, tình yêu không chỉ là một cảm xúc nhân loại, mà còn là con đường mặc khải về căn tính sâu xa của con người: Ta được dựng nên để yêu và để được yêu.

Tình yêu luôn đi kèm với thử thách. Thánh nữ Têrêsa không ngoại lệ. Dù khao khát sống trọn vẹn cho Chúa, ngài vẫn trải qua những giằng co nội tâm, những yếu đuối rất “người”. Thánh Phaolô từng thổ lộ: “Điều thiện tôi muốn thì tôi lại không làm, nhưng điều ác tôi không muốn thì tôi lại làm” (Rm 7,14-25).

Đức Hồng y John Henry Newman cũng nhận định rất thật: “Chúng ta muốn là những bậc thánh vĩ đại, nhưng cũng không muốn bỏ lỡ tất cả các cảm giác mà những người tội lỗi trải qua. Và thế là cuộc sống chúng ta không hề đơn giản.”

Con đường tình yêu không miễn trừ gian nan. Ngược lại, chính trong thử thách, tình yêu được thanh luyện, lớn lên và đạt đến sự trưởng thành. Với Têrêsa, những đau khổ, bệnh tật, hiểu lầm, khô khan trong cầu nguyện… lại trở thành cơ hội để ngài dâng hiến trọn vẹn hơn cho Chúa.
Điểm then chốt trong linh đạo của Thánh nữ là: mọi việc nhỏ bé, nếu được làm với tình yêu, đều trở thành vĩ đại trước mặt Chúa. Một nụ cười, một ánh nhìn thân thiện, một việc âm thầm phục vụ, một lời cầu nguyện đơn sơ… khi được đặt trong tình yêu, tất cả trở thành “những cánh hoa” bay lên trước ngai Thiên Chúa.
Đây cũng là lời mời gọi cho mỗi chúng ta: nên thánh không phải bằng việc phi thường, nhưng bằng tình yêu phi thường trong những việc bình thường.

Lạy Chúa Giêsu,

qua gương sống của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng,

Chúa dạy chúng con rằng nên thánh không xa vời,

nhưng ở ngay trong những việc nhỏ bé hằng ngày.

Xin cho chúng con biết sống mọi giây phút bằng tình yêu,

dâng hiến từng hy sinh, từng lời nói, từng ánh nhìn,

để cuộc đời chúng con trở thành một “vườn hoa nhỏ”,

tỏa hương ngọt ngào dâng lên Chúa và phục vụ tha nhân.


Amen.
L.m Giuse Hoàng Kim Toan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây